DECORATION TIP

เลือกโทนสีกระเบื้องอย่างไร..? ให้เหมาะกับห้อง

กระเบื้องถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม  เพราะแต่ละชนิดย่อมมีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงโทนสีด้วยเช่นกัน หากเลือกผิดอาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้อีกด้วย วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกกระเบื้องและโทนสีให้เหมาะสมกับแต่ละห้องมาฝากกันค่ะ

 

 

หากพูดถึงกระเบื้องนั้น สิ่งที่จะต้องนึกถึงก็คงจะหนีไม่พ้นในเรื่องของโทนสี และ ลวดลาย เพราะมีแบบให้เลือกกันอย่างมากมาย  แต่หากเพื่อนๆ คนไหนที่เลือกไม่ถูกนั้น เรามีตัวช่วย กับ รู้ก่อนใคร!! โทนสีแต่งบ้านมาแรงปี 2016 ไว้เป็นตัวช่วยในการเลือกโทนสีกันนะคะ

 

 

 

 

 

 

1. ห้องนั่งเล่น / ห้องรับแขก

 

ถือเป็นห้องที่เป็นหน้าเป็นตาของบ้านกันเลยทีเดียว  เพราะเป็นห้องที่ไว้สำหรับต้อนรับผู้มาเยือน หรือ พบปะพูดคุย  ซึ่งการตกแต่งนั้น ควรให้ความรู้สึกสบายๆ และ อบอุ่น

 

ฉะนั้นกระเบื้องที่เลือกใช้นั้น ควรเป็นโทนสีอ่อน ที่มีลวดลายไม่มากนัก  หากจะสร้างจุดเด่นด้วยลวดลายหรือการตีกรอบขนาดใหญ่เป็นบางจุด  เพื่อช่วยเพิ่มความโดดเด่น สะดุดตา ก็สามารถทำได้เช่นกัน  และถ้าบริเวณห้องนั่งเล่นนั้น  มีการเชื่อมต่อกับบริเวณอื่นๆ  อาทิ  ระเบียง  ก็ควรเลือกใช้เป็นโทนสีเดียวกันค่ะ

 

 

ห้องนั่งเล่นที่เลือกตกแต่งด้วยกระเบื้องโทนสีน้ำตาลอ่อน ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นได้เป็นอย่างดี

ห้องนั่งเล่นที่เลือกตกแต่งด้วยกระเบื้องโทนสีน้ำตาลอ่อน ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นได้เป็นอย่างดี

Source by  housetohome , Photograph by James Merrell

 

 

2. ห้องครัว

 

อยากที่รู้ๆ กันดี ว่าห้องครัวนั้น ต้องเผชิญกับสิ่งสกปรกอยู่บ่อยครั้ง อาทิ คราบน้ำมัน  และ เศษอาหารต่างๆ  ซึ่งกระเบื้องที่เลือกใช้นั้น ควรเป็นโทนสีเข้ม  เพื่อลดความเลอะเทอะของสิ่งสกปรก

 

แต่หากต้องการเพิ่มความโดดเด่นนั้น ก็สามารถเลือกตกแต่งกระเบื้องในบริเวณผนังเพิ่มเติมได้  โดยเลือกใช้เป็นกระเบื้องที่มีขนาดเล็ก ส่วนโทนสีนั้น แนะนำเป็น โทนสีส้ม สีเหลือง และสีครีม เพราะเป็นสีที่ช่วยในการเจริญอาหารนั้นเองค่ะ

 

 

Tip! เด็ดที่แนะนำ » ติดกระเบื้องโมเสคเองง่ายๆ คุณก็ทำได้!

 

 

ห้องครัวที่เลือกใช้เป็นกระเบื้องโทนสีเข้ม เพื่อลดความเลอะเทอะและสิ่งสกปรก

ห้องครัวที่เลือกใช้เป็นกระเบื้องโทนสีเข้ม เพื่อลดความเลอะเทอะและสิ่งสกปรก

Source by  housetohome , Photograph by David Giles for Style at Home

 

 

3. ห้องนอน

 

ถือเป็นอีกหนึ่งห้องที่ควรใส่ใจเป็นพิเศษ ซึ่งภายในห้องนอนนั้น สามารถเลือกใช้โทนสีของกระเบื้องได้ตามใจชอบเลย แต่ไม่ควรที่จะมีลวดลายมากจนเกินไป  เพราะอาจจะทำให้ลายตา และ ส่งผลต่อการพักผ่อนได้ค่ะ

 

โดยโทนสีกระเบื้องที่นิยมเลือกใช้นั้น จะเป็นโทน  สีน้ำตาลอ่อน  สีขาว  สีฟ้า  สีชมพู  และสีเขียวอ่อน  หรือ จะเลือกใช้เป็นไม้ลามินเนตก็ได้เช่นกัน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นมากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

 

ห้องนอนที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องโทนสีน้ำตาลที่เข้ากับการตกแต่งและให้ความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี

ห้องนอนที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องโทนสีน้ำตาลที่เข้ากับการตกแต่งและให้ความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี

Source by  housetohome

 

 

4. ห้องน้ำ

 

สำหรับการเลือกใช้กระเบื้องภายในห้องน้ำนั้น ต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอยภัยเป็นหลัก  โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ ซึ่งกระเบื้องที่เลือกใช้นั้น ควรเป็นกระเบื้องแบบหยาบ หรือ กระเบื้องที่มีความหนึดสูง ร่องยาแนวถี่ๆ  เพื่อลดความเสี่ยงในการลื่นล้มนั้นเอง

 

สำหรับโทนสีของกระเบื้อง ควรเลือกใช้เป็นโทนสีอ่อน เพื่อให้ภายในห้องดูกว้างขวางมากยิ่งขึ้นและไม่รู้สึกอึดอัด   แต่หากไม่ชอบโทนสีอ่อน  จะเลือกใช้เป็นโทนสีเข้ม ก็ไม่ผิดค่ะ

 

ซึ่งอาจจะต้องแบ่งการตกแต่งออกเป็น 2 ส่วน คือ บริเวณพื้นเลือกเป็นโทนสีเข้ม และ บริเวณผนังเลือกเป็นโทนสีอ่อน เพื่อช่วยเพิ่มความสบายตา  โดยกระเบื้องบริเวณผนังนั้น สามารถเลือกใช้เป็นแบบเคลือบผิวมันหรือแบบเรียบได้เลยค่ะ

 

 

Tip! เด็ดที่แนะนำ » 5 สีทาบ้านยอดนิยม กับ 5 อารมณ์ที่แตกต่าง

 

 

ห้องน้ำที่เลือกใช้เป็นกระเบื้องโทนสีเข้มบริเวณพื้น แบบเล็กที่มีความถี่ค่อนข้างมากเพื่อกันการลื่นล้ม

ห้องน้ำที่เลือกใช้เป็นกระเบื้องโทนสีเข้มบริเวณพื้น แบบเล็กที่มีความถี่ค่อนข้างมากเพื่อกันการลื่นล้ม

Source by  housetohome , Photograph by Richard Powers

 

 

5. บริเวณภายนอก

 

ถึงจะเป็นบริเวณนอกบ้านก็ไม่ควรที่จะมองข้ามนะคะ  อาทิ  ทางเดินเข้าบ้าน  โรงรถ  และบริเวณรอบๆ บ้าน  ซึ่งแน่นอนว่าต้องเจอกับสิ่งสกปรกต่างๆ ได้ง่ายอย่างแน่นอน ฉะนั้นกระเบื้องควรเลือกเป็นโทนสีเข้ม อาทิ สีเทา สีน้ำตาลเข้ม  เป็นต้น

 

ส่วนลวดลายอาจจะไม่ต้องมากนัก เพราะจะทำให้บ้านของเพื่อนๆ ดูลายตานั้นเอง  อีกทั้งกระเบื้องที่เลือกใช้นั้น ควรเป็นแบบหยาบเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ และ ต้องแข็งแรง ทนต่อการขูดขีดด้วยนะคะ

 

 

บริเวณภายนอกที่เลือกใช้เป็นกระเบื้องแบบหยาบ เพื่อลดกันการเกิดอุบัติเหตุ

บริเวณภายนอกที่เลือกใช้เป็นกระเบื้องแบบหยาบ เพื่อลดกันการเกิดอุบัติเหตุ

Source by  housetohome

 

 

 

 

 

 

ติดตาม เคล็ดลับการตกแต่ง เพิ่มเติม

7 วิธี เพื่อสุขภาพที่ดี ภายในห้องนอน

5 ข้อผิดพลาด ที่คนแต่งบ้านชอบทำ

เคล็ดลับบ้านน่าอยู่กับ 5 Tips! อย่างง่าย

 

 

สนใจรับบริการ ติดตั้งผ้าม่าน วอลล์เปเปอร์ ติดต่อวัดพื้นที่ประเมินราคาฟรี! โทร 02-750-2563

 

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและอัพเดทผลงานการตกแต่งบ้าน แต่งคอนโด ได้ทุกวัน ที่ InfinityDesign.in.th หรืออีกหนึ่งช่องทางง่ายๆ จากทางแฟนเพจ เพียงกด ที่นี่