HOME CARE

5 ประโยชน์จากเทียนไข ที่รู้แล้วจะอึ้ง!!

เมื่อพูดถึงเทียนไข อันดับแรกที่จะต้องนึกถึง ก็คือแสงสว่าง เพราะหน้าที่หลักของเทียนไขนั้น จะช่วยในเรื่องของแสงสว่าง  แต่รู้หรือไม่ ว่าเทียนไขนั้น สามารถให้ประโยชน์ได้หลากหลาย ซึ่งอาจคาดไม่ถึงกันอย่างแน่นอน แต่จะให้ประโยชน์อย่างไรบ้างนั้น เราไปชมกันเลยค่ะ

 

 

 

1. ฉลากจดหมายกับหน้ากล่องพัสดุกันน้ำ 

 

เกิดความสงสัยกันแล้วใช่มั้ยคะเพื่อนๆ ว่า ฉลากจดหมายกับหน้ากล่องพัสดุกันน้ำที่ว่านี้ คืออะไร …?  หากเพื่อนๆ นำเทียนไปถูบริเวณที่จ่าหน้าซองจดหมายหรือหน้ากล่องพัสดุ  ก็จะช่วยลดความเลอะเทอะ และสามารถกันน้ำบริเวณนั้น ได้นั้นเองค่ะ

 

 

ฉลากจดหมายกับหน้ากล่องพัสดุกันน้ำ

ฉลากจดหมายกับหน้ากล่องพัสดุกันน้ำ

 

 

2. ลดความฝืดของลิ้นชัก 

 

ความฝืดของลิ้นชักเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยครั้ง จึงทำให้เวลาดึงเข้า-ออก หรือ การใช้งานนั้น ลำบากมากยิ่งขึ้น ซึ่งวิธีง่ายๆ ในการแก้ไข คือ นำเทียนไขที่ไม่ใช้แล้ว มาถูบริเวณรางของลิ้นชัก เพื่อให้เกิดความลื่น เพียงเท่านี้ ก็สามารถลดความฝืดของลิ้นชักได้แล้วค่ะ

 

 

Tip! เด็ดที่แนะนำ » วิธีกำจัดคราบกาวจากสติ๊กเกอร์ ด้วยของใช้ใกล้ตัว!

 

 

ลดความฝืดของลิ้นชัก

ลดความฝืดของลิ้นชัก

 

Source by housetohome ,  Photograph by Jonathan D Jones

 

 

3. ลดความฝืดของบานประตูและหน้าต่าง 

 

สำหรับบานประตูและบานหน้าต่างนั้น ยิ่งมีอายุการใช้งานมากขึ้น ก็ย่อมทำให้เกิดสนิมและความฝืดของบานประตู หน้าต่าง ซึ่งวิธีแก้นั้น ก็จะคล้ายๆ กับการลดความฝืดของลิ้นชัก  เพียงนำเทียนไขที่ไม่ใช้แล้วไปถูบริเวณบานพับให้ทั่ว เพื่อให้เกิดความลื่น เพียงเท่านี้บานประตูและบานหน้าต่างของเพื่อนๆ นั้น ก็ใช้งานได้ง่ายขึ้นแล้วค่ะ

 

 

ลดความฝืดของบานประตูและหน้าต่าง

ลดความฝืดของบานประตูและหน้าต่าง

 

Source by housetohome , Photograph by Jonathan D Jones

 

 

4. อุดรอยรั่วบริเวณต่างๆ 

 

เทียนไขกับการอุดรอยรั่วในบริเวณต่างๆ ภายในบ้าน ที่สามารถทำได้ง่ายๆ  เพียงหยดเทียนไปที่บริเวณรอยรั่ว หรือ จะใช้วิธีขุดเทียนเป็นเส้นๆ แล้วอัดไปที่บริเวณรอยรั่วให้แน่นก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน  แต่ทั้ง 2 วิธีนี้ เป็นเพียงการอุดรอยรั่วในขนาดที่เล็กหรือไม่ใหญ่จนเกินไปเท่านั้นนะคะ

 

 

Tip! เด็ดที่แนะนำ » 5 ข้อสำคัญ ที่คนรักบ้านต้องรู้! และไม่ควรมองข้าม

 

 

อุดรอยรั่วบริเวณต่างๆ

อุดรอยรั่วบริเวณต่างๆ

 

Source by housetohome ,   Photograph by Brent Darby

 

 

5. การกำจัดกลิ่นของสี 

 

กลิ่นสีภายในห้องที่ทาเสร็จใหม่ๆ ย่อมทำให้เกิดกลิ่นฉุน ซึ่งถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่รบกวนเพื่อนๆ กันอยู่ไม่น้อย  หากปล่อยทิ้งไว้ให้กลิ่นจางไปเองนั้น อาจจะต้องใช้เวลามากพอควร ซึ่งมีวิธีแก้ง่ายๆ โดนการจุดเทียนไข แล้วปิด ประตู หน้าต่างให้หมด จากนั้น ดับเทียน รอสักพัก เทียนก็จะเริ่มดูดกลิ่น แล้วกลิ่นสีภายในห้องจะเริ่มจางหายไปค่ะ

 

 

การกำจัดกลิ่นของสี

การกำจัดกลิ่นของสี

 

Source by housetohome , Photograph by James Merrell

 

 

ติดตาม การดูแลบ้าน เพิ่มเติม

ประหยัดเงิน!! ขจัดคราบด้วยน้ำส้มสายชู

5 ข้อสำคัญ ที่คนรักบ้านต้องรู้! และไม่ควรมองข้าม

5 วิธีเด็ด!! ขจัดคราบมันในห้องครัว

 

 

 

 

สนใจรับบริการ ติดตั้งผ้าม่าน วอลล์เปเปอร์ ติดต่อวัดพื้นที่ประเมินราคาฟรี! โทร 02-750-2563

 

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและอัพเดทผลงานการตกแต่งบ้าน แต่งคอนโด ได้ทุกวัน ที่ InfinityDesign.in.th หรืออีกหนึ่งช่องทางง่ายๆ จากทางแฟนเพจ เพียงกด ที่นี่

 

 อื่น ๆ


รวมวิธี “ไล่สัตว์ 10 ชนิด” ที่ชอบมาก่อกวนบ้าน

บ้านเพื่อนๆ คนไหนที่ชอบมีสัตว์ที่ไม่ได้รับเชิญมากวนใจนั้น บอกเลยว่าห้ามพลาด เพราะวันนี้เราได้รวบรวมวิธีการไล่สัตว์ ถึง 10 ชนิด มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ อ่านต่อ4 วิธี เปลี่ยน “หม้อไหม้” เป็น “หม้อใหม่”

ในการทำอาหาร แต่ละครัวเรือน อาจจะเคยเจอปัญหาหม้อไหม้กันอยู่บ้าง วันนี้เราจึงมี 4 วิธี เปลี่ยนหม้อไหม้ ให้เป็นหม้อที่สะอาดเหมือนใหม่มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะอ่านต่อ5 วิธีไล่นกพิราบ ให้ออกห่างจากบ้าน

สัตว์อีกหนึ่งชนิดที่หลายคน ไม่อยากให้มาอยู่บริเวณบ้าน นั้นก็คือ นกพิราบ เนื่องจากขี้ของนกพิราบ จะส่งกลิ่นรุนแรง วันนี้เราจึงมี 5 วิธีไล่นกพิราบ มาฝากกันค่ะอ่านต่อ

2,485 views