Infinity Design For Green

Infinity design for Green Ep.16 อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

ได้เวลาทำกิจกรรมร่วมรักษาธรรมชาติกันอีกครั้ง กับ Infinity Design for Green EP.16 มาในคราวนี้เราออกเดินทางไปยัง อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย จังหวัดสระบุรี เพื่อทำฝายชะลอน้ำกัน จะสนุกและตื่นเต้นขนาดไหน ต้องติดตาม!

 

กลับไปหน้าแรกของอัลบั้ม

 

Activities for GREEN

หลังจากกิจกรรมเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ใน Ep.15 อุทยานธรรมชาติวิทยา ที่พวกเรา Infinity Design ได้ออกเดินทางไปทำฝายชะลอน้ำที่จังหวัดราชบุรี มาในเดือนนี้พวกเราก็ยกขบวนไปทำฝายชะลอน้ำกันต่อ ที่จังหวัดสระบุรี ใน อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ต้องขอบอกว่าภายในอุทยานนั้นค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ บริเวณน้ำตกยังมีน้ำไหลอยู่มาก พอได้เห็นแล้วเย็นชื่นใจ และที่สำคัญคือบรรยากาศเงียบสงบมากทีเดียว

 

Infinity Design @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

Infinity Design @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

 

“อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย” ที่พวกเราได้เข้ามาทำฝายชะลอน้ำกันในวันนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ของตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี โดยมีจุดเด่นคือ น้ำตกเจ็ดสาวน้อย เป็นน้ำตกที่ไหลลดหลั่นมาตามแนวลำธาร มีด้วยกันทั้งหมด 7 ชั้น บริเวณแอ่งน้ำยังมีพื้นที่ที่กว้าง และร่มรื่นเป็นอย่างมาก!

 

ทำท่าดอกไม้บาน! @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

ทำท่าดอกไม้บาน! @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

 

พวกเราออกเดินทางจาก Office ที่สมุทรปราการตั้งแต่ 05.00น. เพื่อไปอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย โดยนัดกับเจ้าหน้าที่ทางอุทยานไว้ 08.00น. เพื่อเริ่มกิจกรรมทำฝานชะลอน้ำ หลังจากออกเดินทางไม่นานนัก เวลา 07.30น. เราก็ถึงที่หมาย อากาศวันนี้ค่อนข้างเย็นผิดจากวันทั่วไป มีแสงแดดไม่แรงมากนัก เราใช้เวลาที่เหลือครึ่งชั่วโมงก่อนถึงเวลานัดนั้น กินข้าวกล่องช่วงเช้ากัน (ซึ่งจริงๆ แล้วเตรียมไว้กินช่วงเที่ยง แต่ทนเสียงคัดค้านจากกระเพราะไม่ไหว) พอท้องอิ่ม 08.00น. ก็ถึงเวลานัดพอดี, เจ้าหน้าที่ทางอุทยานก็ออกมาต้อนรับ โดยมีการบรรยายให้เกร็ดความรู้เสริมเกี่ยวกับตัวอุทยานและการทำฝายอีกด้วย :)

 

เจ้าหน้าที่กำลังให้ความรู้ @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

เจ้าหน้าที่กำลังให้ความรู้ @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

 

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็พาเรามายังสถานที่ที่พวกเราจะเริ่มสร้างฝายกัน โดยฝายที่เราจะทำกันในวันนี้ เป็น ฝายแบบผสมผสาน’ หรือเรียกอีกอย่างว่า ฝายแม้ว’ ซึ่งเป็นฝายชนิดกึ่งถาวร โดยฝายแม้วนั้นเป็นชื่อเรียกโครงการตามแนวพระราชดำริ เกี่ยวกับวิศวกรรมแบบพื้นบ้าน วัสดุที่ใช้ในการทำฝายชนิดนี้ จะใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น อย่างเช่น กิ่งไม้ ก้อนหิน ถุงบรรจุดิน นำมาประกอบรวมกันเป็นฝาย เพื่อกั้นชะลอน้ำในลำธาร หรือทางน้ำเล็กๆ ให้ไหลช้าลง และขังอยู่ในพื้นที่นานพอเพื่อให้พื้นที่รอบๆ ดูดซึมไปใช้ได้

 

เจ้าหน้าที่ @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

เจ้าหน้าที่ @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

 

ฝายที่เราจะทำกันในวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำโครงสร้างของฝายมาให้เราตามตำแหน่งในพื้นที่ที่เหมาะสมมาให้แล้ว หน้าที่ของพวกเราหลังจากนี้คือ ต้องใช้ไม้ขนาดเล็ก ประกอบเข้าที่ด้านข้างของฝายทั้งสองข้าง โดยให้เว้นระยะของช่องไฟให้สม่ำเสมอกัน หลังจากนั้นเราจะขนหินมาใส่ในฝายเป็นฐานด้านล่าง แล้วใช้ถุงบรรจุดินซ้อนทับด้านบน และขั้นตอนสุดท้ายคือใช้ท่อนไม้วางปิดด้านบนฝาย โดยใส่เข้าไปในช่องไฟที่ได้เว้นไว้ เป็นอันเสร็จสมบูรณ์!

 

โครงสร้างฝาย @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

โครงสร้างฝาย @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

 

หลังจากที่พวกเรารู้ขั้นตอนการทำงานทั้งหมดจากเจ้าหน้าที่ทางอุทยานแล้ว เราจึงเริ่มแบ่งทีมกันทำงานทันที ฝ่ายหนุ่มๆ ของเราจะทำหน้าที่ตอกไม้ขนาดเล็กเข้าที่ด้านข้างของโครงสร้างฝายให้เต็มทั้งสองฝั่ง ส่วนฝ่ายสาวๆ นั้นทำหน้าที่โกยดินเข้าถุงเพื่อใช้สำหรับใส่ลงไปในฝาย :)

 

ตอกไม้เข้าด้านข้าง! @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

ตอกไม้เข้าด้านข้าง! @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

 

แอบมาดูทางด้านสาวๆ กันบ้างสำหรับการขุดดิน เห็นหุ่นบอบบางแบบนี้ แต่ขอบอกว่าขุดได้อย่างสบาย! แถมยังบรรจุดินลงถุงจนครบตามเป้าได้อย่างรวดเร็วอีกด้วยแหนะ! แบบนี้ต้องมองสาวๆ Infinity Design ใหม่ซะแล้วล่ะ :)

 

ขุดดินบรรจุลงถุง @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

ขุดดินบรรจุลงถุง @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

 

หลังจากตอกไม้ประกอบเข้าที่ด้านของฝายอยู่พักใหญ่ ในที่สุดฝายชะลอน้ำที่เราตั้งใจทำกันในวันนี้ ก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้ว! ก่อนที่เราจะเริ่มขนหินใส่ลงไปเพื่อเป็นฐานของฝายนั้น เราต้องเก็บขอบไม้ด้านข้างให้มีความสูงเสมอๆ กันก่อน เพื่อความสวยงาม เราใช้เวลาไม่นานนักการทำให้ความสูงของไม้เท่ากันก็เสร็จเรียบร้อย!

 

เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

 

เมื่อความสูงของไม้ที่ตอกเข้าด้านข้างของฝายสูงเสมอกันเรียบร้อย ก็ได้เวลาขนหินมาเติมเข้าไปในฝาย เพื่อทำให้เป็นฐานที่แข็งแรง เราใช้วิธีการยืนกระจายแล้วส่งหินต่อมาเรื่อยๆ เพื่อเติมเข้าไปในฐาน เป็นการทำงานร่วมกันแบบทีมเวิร์ค แต่จังหวะนั้นตากล้องของเราผ่านมาและทำท่าเตรียมเก็บภาพ พวกเราเหล่าคนบ้ากล้องจึงต้องยิ้มสู้ (แม้ถือหินอยู่ก็ตาม!)

 

ขนหินแต่ยังสู้กล้อง @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

ขนหินแต่ยังสู้กล้อง @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

 

หลังจากเติมหินลงไปในฝายเป็นฐานเรียบร้อยแล้ว เราก็เริ่มขนถุงดินที่ฝ่ายสาวๆ ทำเตรียมไว้ใส่ลงไปในฝาย หลังจากนั้นเราก็วางไม้ที่เหลือเข้าไปที่ด้านบนของฝายตามช่องไฟ แล้วตีตะปูปิด ก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์แล้ว!

 

ขนถุงดินพร้อมตีไม้ปิด @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

ขนถุงดินพร้อมตีไม้ปิด @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

 

เมื่อฝายเสร็จสมบูรณ์ พวกเรา Infinity Design ก็ขอรวมกลุ่มถ่ายรูปคู่กับฝายชะลอน้ำที่เราได้ร่วมกันลงมือลงแรงทำกันสักหน่อย เพราะพวกเราเชื่อว่า จุดเริ่มต้นของความสำเร็จ เกิดขึ้นจากการลงมือทำ! แม้ว่าจะเป็นฝายน้อยๆ แต่ก็เป็นความภูมิใจเล็กๆ ของพวกเราที่ได้ลงมือทำ :)

 

ความภูมิใจ @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

ความภูมิใจ @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

 

หลังจากทำฝายเสร็จเรียบร้อย พวกเราก็เดินต่อไปทางซ้ายเพียงไม่กี่ก้าว ก็ถึงบริเวณ ‘น้ำตกเจ็ดสาวน้อย’ แล้ว! ชั้นที่พวกเราเข้าไปพักผ่อนนั่งหย่อนใจในวันนี้เป็นชั้นที่ 5 ส่วนที่มาของชื่อน้ำตกเจ็ดสาวน้อยนั้น มีที่มาจากชื่อหมู่บ้านที่อยู่ด้านทิศเหนือของน้ำตกที่มีชื่อว่า ‘บ้านสาวน้อย’ แต่หลังจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้เข้ามาสำรวจพื้นที่เพื่อจัดตั้งเป็นวนอุทยาน ได้พบว่าน้ำตกในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวมีจำนวน 7 ชั้น ดังนั้นจึงได้ตั้งชื่อน้ำตกนี้ว่า ‘น้ำตกเจ็ดสาวน้อย’ ตามชื่อหมู่บ้านและจำนวนชั้นของน้ำตกที่ค้นพบ

 

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย @ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

 

หลังจากจบภารกิจการทำฝายเรียบร้อย พวกเราเราก็ถือโอกาสเที่ยวต่อไปยังสถานที่ใกล้เคียง เป็น ‘ถ้ำดาวเขาแก้ว’ ที่นั่งรถเลยมาเพียง 30 กิโลเมตร ก็ถึงที่หมาย ถือเป็นสถานที่ที่มีความงดงามมากทีเดียว จากภาพที่พวกเรานั่งอยู่นั้นเป็นตีนบันได เราต้องเดินขึ้นบันไดไปด้านบนเพื่อรับชมความสวยงามของถ้ำ!

 

Infinity Design @ ถ้ำดาวเขาแก้ว

Infinity Design @ ถ้ำดาวเขาแก้ว

 

ถ้ำดาวเขาแก้ว เป็นถ้ำที่มีความลึกประมาณ 500 เมตร กว้าง 15 เมตร ถือเป็นถ้ำที่กว้างใหญ่มาก เพดานภายในถ้ำเมื่อถูกแสงไฟส่องจะเกิดประกายคล้ายดาวเป็นสีแดง สีดำ สีน้ำตาล สวยงามมากทีเดียว นอกจากนี้ภายในถ้ำยังมีหินงอก หินย้อยตามเพดานและฝาผนังถ้ำอีกด้วย!

 

ภายในถ้ำ @ ถ้ำดาวเขาแก้ว

ภายในถ้ำ @ ถ้ำดาวเขาแก้ว

 

หลังจากแวะไปถ้ำดาวเขาแก้วแล้วก็ถือเป็นการสิ้นสุดลงสำหรับกิจกรรม Infinity Design for Green EP.16 ถือเป็นอีกหนึ่งวันที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจากกลุ่มมดตัวน้อย ที่ได้มีโอกาสมาช่วยกันรักษาพื้นที่สีเขียวที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย จังหวัดสระบุรี

 

ติดตามกิจกรรมการเที่ยวสนุก อย่างมีคุณค่า “เพื่อบ้านหลังใหญ่” ในแต่ละเดือน ของพวกเรา… เจ้ามดตัวเล็ก (แต่ยิ่งใหญ่สำหรับพวกเรา) กับ กิจกรรม Infinity Design for Green หรือดูรายละเอียดเกี่ยวกับกิจกรรมทั้งหมดของพวกเราได้ที่ www.InfinityDesign.in.th/ForGreen

 

บ้านจะสวยได้อย่างไร … ?

ถ้าบ้านหลังใหญ่ยังถูกทำลาย

Infinity design for GREEN

 

หน้าย่อย : The Missing GREEN | Why we do design for GREEN | Activities for GREEN