Infinity Design For Green

Infinity design for Green – Ep.14: แก่งกระจาน เพชรบุรี

Infinity design for Green อีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ กับการรักษาธรรมชาติ ปลูกป่าทดแทนในส่วนที่ขาดหายไป โดยใน Ep. 14 นี้ พวกเราก็ได้เลือกที่จะเดินทางไปปลูกป่าที่อำเภอ แก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เป็นเวลา 3 วัน งานนี้จะสนุก และมันส์ขนาดไหน ติดตามชมกันได้เลยครับ

 

กลับไปหน้าแรกของอัลบั้ม

 

 

Activities for Green


เพราะเราเชื่อว่าบ้านหลังเล็กไม่อาจสวยได้ ถ้าบ้านหลังใหญ่ของเรานั้นยังถูกทำลาย จึงเป็นที่มาว่า “ บ้านจะสวยได้อย่างไร .. ? ถ้าบ้านหลังใหญ่ยังถูกทำลาย ” ทำให้วันนี้ พวกเรากลุ่มมดตัวน้อย Infinity Design เลือกที่จะออกเดินทางต่อมาที่ อำเภอ แก่งกระจาน จังหวัด เพชรบุรี เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว หลังได้ไปผจญภัยเพิ่มพื้นที่สีเขียวกับ Infinity design for Green Ep.13: อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เมื่อเดือนที่ผ่านมา

 

Infinity Design for Green EP14

Infinity Design for Green EP14

 

แก่งกระจาน ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ชื่อดังในจังหวัดเพชรบุรี โดยบริเวณรอบๆ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย รวมถึง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน (Kaeng Krachan National Park) ซึ่งถือเป็นอุทยานที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ และอุดมสมบูรณ์ เป็นอย่างมาก

 

พวกเราเริ่มออกเดินทางจากออฟฟิศกันตอนเช้า มุ่งหน้าสู่งอำเภอแก่งกระจาน เพชรบุรี  โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง ก็มาถึงที่พัก โดยครั้งนี้พวกเราจะมาทำกิจกรรมกันทั้งหมด 3 วัน  ซึ่งเมื่อพวกเรามาถึงก็ได้แวะพักรับประทานอาหารกลางวัน ก่อนออกเดินทางไปต่อ

 

ทีมงาน Infinity Design รับประอาหารกลางวันร่วมกัน

ทีมงาน Infinity Design รับประอาหารกลางวันร่วมกัน

 

หลังจากรับประทานอาหารกลางวันกันเรียบร้อยแล้ว พวกเราก็ได้ออกเดินทางไปทำกิจกรรมกันต่อ โดยกิจกรรมที่เราจะทำกันในวันนี้ จะประกอบไปด้วยการล่องเรือยางแม่น้ำเพชรบุรี ขับรถ ATV และนั่งเรือยนต์เที่ยวเขื่อนแก่งกระจาน ชมพระอาทิตย์ตก

 

ทีมงาน Infinity Design ถ่ายรูปก่อนทำกิจกรรมล่องเรือ

ทีมงาน Infinity Design ถ่ายรูปก่อนทำกิจกรรมล่องเรือ

 

เริ่มต้นกับการ ล่องเรือยางแม่น้ำเพชรบุรี สำหรับแม่น้ำเพชรบุรีนั้น มีต้นน้ำจากเทือกเขาสูงชันทางด้านตะวันตกของจังหวัดเพชรบุรี ไหลผ่านอำเภอแก่งกระจาน ท่ายาง บ้านลาด อำเภอเมือง ลงสู่อ่าวไทย ที่อำเภอบ้านแหลม มีความยาวกว่า 210 กิโลเมตร โดยครั้งนี้พวกเราก็ได้มาล่องเรือยาง ชมบรรยากาศรอบๆ ที่โอบล้อมด้วยต้นไม้ และน้ำที่ใสสะอาด เป็นระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร

 

Infinity Design ล่องเรือยาง แม่น้ำเพชรบุรี

Infinity Design ล่องเรือยาง แม่น้ำเพชรบุรี

 

เสร็จจากล่องเรือยาง ก็มาต่อกับกิจกรรมแอดเวนเจอร์สนุกๆ ขับรถ ATV ตะลุยทางวิบากสุดมันส์ ซึ่งมีให้เลือกแบบหนึ่ง และสองที่นั่ง ให้เลือกมันส์กันได้เต็มที่

 

Infinity Design ขับรถ ATV

Infinity Design ขับรถ ATV

 

หลังจากสนุกสุดมันส์กันไปเรียบร้อยแล้ว พวกเราก็ได้ออกเดินทางไปยัง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อไปนั่งเรือยนต์ ชมพระอาทิตย์ตกดินครับ

 

Infinity Design ณ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

Infinity Design ณ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

 

สำหรับเวลาที่พระอาทิตย์ตกดิกของวันที่พวกเราไปนั้น จะอยู่ที่ช่วงเวลาประมาณเกือบ 6 โมงเย็น ซึ่งเป็นภาพบรรยากาศที่สวยงามมากเลยทีเดียว

 

ทีมงาน Infinity Design นั่งเรือยนต์ชมพระอาทิตย์ตกดิน

ทีมงาน Infinity Design นั่งเรือยนต์ชมพระอาทิตย์ตกดิน

 

เช้ามืดวันถัดมา (พุธที่ 25 ธ.ค. 56) เหล่าพวกเรา ทีมงาน Infinity Design ก็รีบตื่นแต่เช้ามือเพื่อออกเดินทางไป ชมทะเลหมอก ที่เขาพะเนินทุ่ง ณ เขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยเริ่มออกเดินทางกันตอนตีห้า

 

ทีมงาน Infinity Design เดินทางไปชมทะเลหมอก

ทีมงาน Infinity Design เดินทางไปชมทะเลหมอก

 

สำหรับการเดินทางเช้านี้ต้องบอกได้ว่าใช้เวลานานพอสมควรราวๆ 2 ชม. กว่า เนื่องจากเส้นทางขึ้นเขาที่ค่อนข้างไกล และชันพอสมควร แต่สิ่งที่เราพบเห็นได้ระหว่างทาง คือป่าไม้ที่ยังอุดมสมบูรณ์ และอากาศบริสุทธิ์ และไม่นานพวกเราก็เดินทางมาถึง เขาพะเนินทุ่ง

 

ทีมงาน Infinity Design ณ เขาพะเนินทุ่ง

ทีมงาน Infinity Design ณ เขาพะเนินทุ่ง

 

และเมื่อพวกเรามาถึงก็ไม่ผิดหวัง กับภาพบรรยากาศทะเลหมอก ที่บอกได้คำเดียวว่า “สวยมาก” โดยที่พะเนินทุ่ง นั้น ถือเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงาม โดยหมอกเหล่านี้ เกิดจากต้นไม้ที่อุดมสมบูรณ์ คลายก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซต์ออกมา เกิดเป็นหมอก ซึ่งเขาพะเนินทุ่งสามารถรับชมทะเลหมอกได้เกือบตลอดปี

 

โดยจุดชมทะเลหมอกจะสามารถชมได้ 2 จุด คือ จุดชมวิวกิโลเมตรที่ 30 และ 36 ซึ่งในช่วงเดือน พฤศจิกายนเป็นต้นไป ทะเลหมอกจะสวยงามมาก รวมถึงมีอากาศหนาว เย็นสบาย

 

ทะเลหมอก เขาพะเนินทุ่ง

ทะเลหมอก เขาพะเนินทุ่ง

 

เสร็จจากชมทะเลหมอก พวกเราก็เดินทางกลับที่พัก เพื่อพักผ่อนเตรียมทำกิจกรรมเพื่อบ้านหลังใหญ่กันต่อในวันถัดไป

 

เช้าวันรุ่งขึ้น (พฤหัสที่ 26 ธ.ค. 56) พวกเราตื่นเช้าเพื่อออกมาเตรียมตัวทำกิจกรรมปลูกป่า Infinity design for Green Ep.14 ณ บริเวณริมแม่น้ำเพชรบุรี ใกล้กับบริเวณที่พัก

 

Infinity Design for Green EP14

Infinity Design for Green EP14

 

สำหรับต้นไม้ที่เรานำมาปลูกด้วยในวันนี้ จะเป็น ต้นพญาสัตบรรณ หรือต้นตีนเป็ด โดยต้นพญาสัตบรรณนั้น สามารถเจริญเติบโตได้ไม่ยาก ชอบแสงแดด และยังเป็นไม้มงคลของจังหวัด สมุทรสาครอีกด้วย

 

ต้นพญาสัตบรรณ… ไม้มงคล !?

 

วันที่ 9 พฤษภาคม พุทธศักราช 2537 ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ได้รับพระราชทานพันธุ์ไม้ดังกล่าวจากสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสที่เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานเปิดวันรณรงค์โครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองราชย์ ปีที่ 50 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และเพื่อความเป็นศิริมงคลของประชาชนชาวจังหวัดสมุทรสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครจึงได้นำพันธุ์ไม้สัตบรรณพระราชทานมาปลูกเป็นปฐมฤกษ์ ในกิจกรรมวันปลูกต้นไม้ตาม โครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติ เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน พุทธศักราช 2537 ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร จึงถือได้ว่าต้นสัตบรรณเป็นต้นไม้มงคลของจังหวัดสมุทรสาคร

 

ต้นพญาสัตบรรณ Infinity Design for Green EP14

ต้นพญาสัตบรรณ Infinity Design for Green EP14

 

นอกจากเป็นไม้มงคลแล้ว เปลือกของต้นพญาสัตบรรณ ยังสามารถรักษาโรคบิด และมาลาเรียได้อีกด้วย ซึ่งในส่วนของใบสามารถใช้ในการรักษาโรคระบบทางเดินหายใจได้อีกด้วย

 

สำหรับอากาศที่นี่ต้องบอกได้ว่าเย็นสบาย ถึงแม้แดดอาจจะแรงสักนิดนึง และแล้วก็ถึงเวลาลงมือ โดยพวกเราก็เริ่มต้นขุดดิน และเริ่มปลูกกันคนละไม้ละมือ ไม่นานก็เสร็จเรียบร้อย

 

Infinity Design for Green EP14 ปลูกต้นพญาสัตบรรณ

Infinity Design for Green EP14 ปลูกต้นพญาสัตบรรณ

 

หลังจากที่ปลูกป่า เสร็จเรียบร้อย พวกเราก็ได้ล้างหน้าล้างตา ออกเดินทางไปไหว้เจ้าแม่กวนอิมที่ ธรรมสถานพระโพธิสัตว์กวนอิมหยกขาว ที่บริเวณใกล้ๆ กับสถานที่ปลูกป่า

 

ไหว้เจ้าแม่กวนอิมที่ ธรรมสถานพระโพธิสัตว์กวนอิมหยกขาว

ไหว้เจ้าแม่กวนอิมที่ ธรรมสถานพระโพธิสัตว์กวนอิมหยกขาว

 

ก่อนจะเดินทางกลับพวกเราก็ได้แวะพักผ่อนเที่ยวชม เวเนเซีย หัวหิน สถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากเมืองแห่งสายน้ำอย่าง เวนิส แห่งประเทศอิตาลี ซึ่งภายในก็มีการจำลองตัวจตุรัส St.Mark Square และหอระฆัง Bell Tower สัญลักษณ์ของเมืองเวนิส

 

Infinity Design for Green EP14 เวเนเซีย หัวหิน

Infinity Design for Green EP14 เวเนเซีย หัวหิน

 

เสร็จจากเวเนเซีย พวกเราก็ตัดสินใจเดินทางไปเที่ยวต่อที่ เพลินวาน หัวหิน สถานที่ที่ทำให้พวกเรานึกถึงความหลัง วัยเด็ก ทั้งร้านขายของเล่น ของใช้ ร้านกาแฟ ห้องเสื้อ กับบรรยากาศย้อนยุค และลมเย็น สบายๆ

 

Infinity Design for Green EP14 เพลินวาน หัวหิน

Infinity Design for Green EP14 เพลินวาน หัวหิน

 

กิจกรรม Infinity design for Green ถือเป็นอีกหนึ่งวันที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะจากกลุ่มมดตัวน้อย ที่ได้มีโอกาสมาช่วยกันรักษาพื้นที่สีเขียว เพราะพวกเราเชื่อว่า บ้านหลังใหญ่จะสวยขึ้น จากการลงมือทำ ซึ่งแม้พวกเราจะเป็นกลุ่มเล็กๆ แต่ถ้ากลุ่มเล็กๆ หลายๆ กลุ่มช่วยกัน บ้านหลังใหญ่จะต้องสวยขึ้นอย่างแน่นอนครับ

 

ติดตามกิจกรรมการเที่ยวสนุก อย่างมีคุณค่า “เพื่อบ้านหลังใหญ่” ในแต่ละเดือน ของพวกเรา… เจ้ามดตัวเล็ก (แต่ยิ่งใหญ่สำหรับพวกเรา) กับ กิจกรรม Infinity Design for Green หรือดูรายละเอียดเกี่ยวกับกิจกรรมทั้งหมดของพวกเราได้ที่ www.infinitydesign.in.th/ForGreen

 

บ้านจะสวยได้อย่างไร … ?

ถ้าบ้านหลังใหญ่ยังถูกทำลาย

Infinity design for GREEN


หน้าย่อย : The Missing GREEN | Why we do design for GREEN | Activities for GREEN