INFINITY DESIGN FOR BLUE

Infinity Design for BLUE EP.7 หาดชะอำ จ.เพชรบุรี

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน วันนี้เราได้มีโอกาสไปทำกิจกรรมเพื่อสังคมทางน้ำบ้าง ในโปรโจค Infinity Design for BLUE ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ 7 โดยการ “เก็บขยะ” บริเวณชายหาดชะอำ จ.เพชรบุรี เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำ อาจจะไม่มาก ไม่บ่อย แต่ไม่หาย

 

กลับไปหน้าแรกของอัลบั้ม

 

infinity-design-for-blue-ep7-13

Picture 28 of 30

 

Activities for BLUE

 
วันนี้เป็นวันที่บริษัทปิดทำการ เนื่องจากเราจะไปเที่ยวสังสรรค์ประจำปีกัน 3 วัน 2 คืน ซึ่งในระหว่างเดินทางเราได้แวะ หาดชะอำ จ.เพชรบุรี เพื่อไป “เก็บขยะ” ที่นักท่องเที่ยวได้มาทิ้งไว้ เพื่อไม่ให้ขยะเหล่านี้ไหลไปกับน้ำทะเล ทำระบบนิเวศทางน้ำเสียหาย แม้จะเป็นเพียงกลุ่มบริษัทเล็กๆ แต่เราก็มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาสังคมให้น่าอยู่ขึ้น

 

 

ถึงแล้วจ้า @ หาดชะอำ จ.เพชรบุรี

ถึงแล้วจ้า @ หาดชะอำ จ.เพชรบุรี

 
 

ชายหาดชะอำแห่งนี้เพื่อนๆ หลายคนคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เนื่องจากใกล้กรุงเทพ สามารถเดินทางได้ง่าย และใช้เวลาไม่นาน รวมถึงบริเวณใกล้เคียงยังมีสถานที่ ที่น่าสนใจต่างๆ ให้ได้ท่องเที่ยวกันอีกด้วยค่ะ

 
 

น้ำสวย ทะเลใส @ ชายหาดชะอำ จ.เพชรบุรี

น้ำสวย ทะเลใส @ ชายหาดชะอำ จ.เพชรบุรี

 

 

ถึงแม้น้ำจะใส แต่บริเวณโขนหินนี่แหละ ที่มักจะพบเจอกับเหล่าบรรดาขยะต่างๆ มากมาย ซึ่งเพื่อนๆ หลายคนอาจมองข้ามในจุดนี้ไป โดยบริเวณนี้ถือเป็นอีกหนึ่งมุม ที่ผู้คนมักมานั่งชิลล์ พร้อมกับนำอาหาร ขนม เครื่องดื่ม มารับประทาน และลืมที่จะนำไปทิ้งลงในถัง จนกลายเป็นขยะที่ส่งผลเสียต่อระบบนิเวศ

 

 

อยู่ลึกแค่ไหนเราก็เก็บ @ ชายหาดชะอำ จ.เพชรบุรี

อยู่ลึกแค่ไหนเราก็เก็บ @ ชายหาดชะอำ จ.เพชรบุรี

 

พวกเราได้ทำการเดินไปตามบริเวณโขดหิน  โดยได้แบ่งออกเป็นหลายกลุ่มเพื่อความทั่วถึงในการเก็บขยะ ซึ่งแต่ละกลุ่ม ก็จะมีถุงดำไว้สำหรับใส่ขยะ แต่ด้วยจำนวนปริมาณขยะที่ค่อนข้างเยอะ จึงทำให้ต้องใช้ถุงดำต่อกลุ่ม 2-3 ใบเลยทีเดียวค่ะ

 
 

ขยะที่หลายคนมักมองข้าม @ ชายหาดชะอำ จ.เพชรบุรี

ขยะที่หลายคนมักมองข้าม @ ชายหาดชะอำ จ.เพชรบุรี

 

 
ขยะใช่ว่าจะมีแต่บริเวณโขดหินเท่านั้นนะคะ เพราะบริเวณด้านบนก็มีเช่นกัน แต่มีปริมาณที่น้อยกว่า เนื่องจากมีผู้คนที่นั้นคอยทำความสะอาดค่ะ

 

 

ร่วมด้วยช่วยกันในการเก็บขยะ @ ชายหาดชะอำ จ.เพชรบุรี

ร่วมด้วยช่วยกันในการเก็บขยะ @ ชายหาดชะอำ จ.เพชรบุรี


 

 
สำหรับขยะส่วนใหญ่ที่พวกเราพบเจอจะเป็นของอุปโภคบริโภคทั้งนั้น ซึ่งล้วนเกิดจากฝีมือมนุษย์ทั้งสิ้น เช่น ถุงขนม ,ขวดต่างๆ , กล่องโฟม และถุงพลาสติก

 

 

เก็บให้หมด อย่าให้เหลือ @ ชะอำ จ. เพชรบุรี

เก็บให้หมด อย่าให้เหลือ @ ชะอำ จ. เพชรบุรี

 

หลังจากที่เดินเก็บอยู่พักใหญ่ๆ ก็ได้ขยะกองโตอยู่ตรงหน้า ซึ่งหลังจากที่พวกเราเก็บเสร็จเรียบร้อย ก็ได้ส่งต่อให้กับรถเก็บขยะคันใหญ่ ที่ผ่านมาพอดี ซึ่งก็สบายใจได้ว่าจะไม่มีน้องหมา น้องแมว มาคุ้ยขยะให้เลอะเทอะอีกแน่นอนค่ะ

 

 

ขยะกองโต @ ชะอำ จ. เพชรบุรี

ขยะกองโต @ ชะอำ จ. เพชรบุรี

 

 

ก่อนไป อยากจะฝากเพื่อนๆ ที่มาเที่ยว มาพักชายหาดแห่งนี้ จงช่วยกันรักษาความสะอาด เพื่อความสวยงามของสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศที่ดี เพื่อที่จะได้มีนักท่องเที่ยว กลับมาเที่ยวที่นี่กันอีกเยอะๆ ค่ะ

 
ติดตามกิจกรรมการเที่ยวสนุก อย่างมีคุณค่า “เพื่อบ้านหลังใหญ่” ในแต่ละเดือน ของพวกเรา… เจ้ามดตัวเล็ก (แต่ยิ่งใหญ่สำหรับพวกเรา) กับ กิจกรรม Infinity Design for Blue หรือดูรายละเอียดเกี่ยวกับกิจกรรมทั้งหมดของพวกเราได้ที่ www.InfinityDesign.in.th/ForBlue

 

บ้านจะสวยได้อย่างไร … ?

ถ้าบ้านหลังใหญ่ยังถูกทำลาย

Infinity design for BLUE