Infinity Design for BLUE

Infinity Design for BLUE EP.6 หาดดงตาล จ.ชลบุรี

จัดอย่างต่อเนื่องทุกปีกับกิจกรรม Infinity Design for BLUE ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 6 ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จะพาเหล่าทีมงาน Infinity Design ไปอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำ โดยการ เก็บขยะ รอบหาดดงตาล ด้วย 2 มือ 2 ขาของพวกเรา อย่างเต็มที่ 

 

กลับไปหน้าแรกของอัลบั้ม

 

Activities for BLUE

สำหรับกิจกรรม Infinity Design for BLUE เราจัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อ ต้องการอนุรักษ์และรักษาสิ่งแวดล้อมทางน้ำ ที่เกิดจากการทิ้งขยะลงน้ำ, ของเสียจากอุตสาหกรรม, น้ำซักล้าง และขยะพิษเป็นต้น แม้จะเป็นเพียงกลุ่มบริษัทเล็กๆ แต่เราก็มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาสังคมให้น่าอยู่ขึ้น

 

Infinity Design for BLUE EP.6 @ หาดดงตาล จ.ชลบุรี

Infinity Design for BLUE EP.6 @ หาดดงตาล จ.ชลบุรี

 

หาดดงตาลอยู่ในเขตของกองเรือยุทธการ สัตหีบ นับว่าเป็นอีกหนึ่งหาดของจังหวัดชลบุรี โดยมีเสน่ห์อยู่ที่ตามแนวถนนเลียบชายหาดจะมีต้นตาลเรียงกันเลย ให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนหย่อนใจสบายๆ ลมทะเลโกรกเบาๆ มีน้ำทะเลใสสะอาดให้เล่น และสภาพแวดล้อมดีไม่วุ่นวาย

 

เงียบสงบและสะอาด @ หาดดงตาล จ.ชลบุรี

เงียบสงบและสะอาด @ หาดดงตาล จ.ชลบุรี

 

ในเมื่อน้ำใสสะอาดแล้วเราจะไปเก็บขยะที่ไหนล่ะ ?

ก็ตามโขดหินนี่ล่ะค่ะ โดยเฉพาะจุดทางเดินที่บริการลอยอังคารอัฐิผู้วายชนม์ มีขยะจำนวนมากที่อยู่ตามซอกโขดหิน ซึ่งเป็นจุดที่เพื่อนๆ หลายคนอาจมองข้ามไป เนื่องจากไม่ใช่จุดที่นักท่องเที่ยวมานั่งพักผ่อนชิวๆ

 

ขยะเกลื่อนเลย @ หาดดงตาล จ.ชลบุรี

ขยะเกลื่อนเลย @ หาดดงตาล จ.ชลบุรี

 

โดยขยะเหล่านี้อาจจะลอยมาจากที่อื่นหรือชุมชนบริเวณใกล้เคียง แล้วคลื่นก็ได้ซัดเอาขยะต่างๆ เข้ามาชายฝั่ง ทำให้ในช่วงเวลาที่น้ำลดขยะก็จะมาติดกับโขดหินดังภาพ แต่ถ้าน้ำขึ้นขยะพวกนี้ก็จะลอยลงไปในทะเล ทำให้น้ำสกปรกและเป็นมลพิษต่อไป

 

ขยะสร้างมลพิษ @ หาดดงตาล จ.ชลบุรี

ขยะสร้างมลพิษ @ หาดดงตาล จ.ชลบุรี

 

ในบริเวณโขดหินที่เราลงไปนั้นไม่ค่อยชันเท่าไร ทำให้ลงไปลุยเก็บขยะได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายได้อย่างสบายๆ โดยไม่กลัวอันตรายแต่อย่างใด แต่คนที่อ้วนๆ อยู่อย่าลงแรงนะ เดี๋ยวหินเขาแตกหมด 

 

ขยะที่หลายคนมองข้ามไป @ หาดดงตาล จ.ชลบุรี

ขยะที่หลายคนมองข้ามไป @ หาดดงตาล จ.ชลบุรี

 

ในครั้งนี้เราจะแบ่งกลุ่มออกไปเป็น 3 ทีม โดยมีหน้าที่แตกต่างกันไปคือ ทีมที่ 1 : เก็บขยะ, ทีมที่ 2 ส่งถุงขยะขึ้น-ลง, และทีมที่ 3 : รวบรวมขยะ ซึ่งทุกๆ หน้าที่มีความสำคัญ ดังนั้นเราจึงร่วมมือช่วยกันแป๊บเดียวก็เสร็จแล้ว

 

ช่วยกันคนละไม้คนละมือ @ หาดดงตาล จ.ชลบุรี

ช่วยกันคนละไม้คนละมือ @ หาดดงตาล จ.ชลบุรี

 

สำหรับขยะที่เราเจอส่วนมากคือของอุปโภคบริโภคทั้งนั้น ซึ่งล้วนเกิดจากฝีมือมนุษย์ทั้งสิ้น เช่น เสื้อผ้า, แปลงสีฟัน, ตะข่าย, กล่องโฟม, รองเท้า, ขวดน้ำ และแก้วน้ำ เป็นต้น

 

ขยะมาจากไหนเนี้ย @ หาดดงตาล จ.ชลบุรี

ขยะมาจากไหนเนี้ย @ หาดดงตาล จ.ชลบุรี

 

ระยะเวลาผ่านไปประมาณ 30 นาที ก็ได้ขยะกองโตที่เพื่อนๆ เห็นอยู่ในภาพ และนี่ก็เป็นขยะส่วนหนึ่งเท่านั้นที่พวกเราสามารถเอื้อมลงไปเก็บได้ด้วย 2 มือเปล่า แต่ก็ยังมีอีกมากมายที่พวกเราไม่สามารถเก็บขึ้นมาได้ ซึ่งน่าเสียดายมากๆ เลย

 

ขยะกองโต @ หาดดงตาล จ.ชลบุรี

ขยะกองโต @ หาดดงตาล จ.ชลบุรี

 

จากนั้นเราก็นำขยะเหล่านี้ขนขึ้นรถ ไปยังจุดที่มีถังขยะเยอะๆ สามารถรองรับปริมาณขยะที่พวกเราหามาได้ จะได้ไม่มีน้องหมา น้องแมวมาคุ้ยเขี่ยขยะเล่น ให้กระจายเกลื่อนบนท้องถนนอีก

 

กำจัดขยะสกปรกกัน @ หาดดงตาล จ.ชลบุรี

กำจัดขยะสกปรกกัน @ หาดดงตาล จ.ชลบุรี

 

ก่อนลากันไปอยากจะฝากถึงเพื่อนๆ ที่มาพัก มาเที่ยว หรือใช้ชีวิตทำมาหากินอยู่ที่นี่ จงช่วยกันรักษาความสะอาด เพื่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี มีสภาพแวดล้อมที่สมบูรณ์ จะได้มีนักท่องเที่ยวมาพักผ่อนกันเยอะๆ นะ

 

ติดตามกิจกรรมการเที่ยวสนุก อย่างมีคุณค่า “เพื่อบ้านหลังใหญ่” ในแต่ละเดือน ของพวกเรา… เจ้ามดตัวเล็ก (แต่ยิ่งใหญ่สำหรับพวกเรา) กับ กิจกรรม Infinity Design for Blue หรือดูรายละเอียดเกี่ยวกับกิจกรรมทั้งหมดของพวกเราได้ที่ www.InfinityDesign.in.th/ForBlue

 

บ้านจะสวยได้อย่างไร … ?

ถ้าบ้านหลังใหญ่ยังถูกทำลาย

Infinity design for BLUE