DECORATION TIP

Garden in Terrace คอนโดสวยด้วยสวนริมระเบียง

กลับมาพบกันอีกแล้ว กับ Decoration Tip! ไอเดียการตกแต่งบ้านสุด Cool ที่วันนี้พวกเรา Infinity Design ผ้าม่าน มู่ลี่ วอลเปเปอร์ ได้นำเทคนิคการจัด ริมระเบียงสวยด้วยสวนขนาดเล็ก มาให้เพื่อนๆที่สนใจได้ลองทำกัน ไปชมกันเลยค่ะ!

 

ดู Decoration Tip อื่นๆ กลับไปหน้าแรกของอัลบั้ม

 

ไอเดียคอนโดสวยด้วยสวนริมระเบียง

อยู่คอนโด ก็มีข้อจำกัดในการพักอาศัยพอควรแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพื้นที่ หรือเรื่องเฟอร์นิเจอร์ก็ตาม จะเพิ่มพื้นที่สีเขียวที่ระเบียงห้องทั้งที ยังต้องลำบากใจ แต่วันนี้มีข่าวดีสำหรับผู้ที่รักการอยู่กับธรรมชาติ ชอบตกแต่งสวน! เราขอแนะนำไอเดียการจัดสวนที่ระเบียงคอนโด เพื่อระเบียงที่ออกมาสวยงาม น่ารัก เหมาะกับพื้นที่ของคุณ เราไปชมกันเลย

 

greenery - windoow

greenery - windoow

 

1. สำรวจพื้น

ก่อนอื่นเราต้องเริ่มจากการสำรวจพื้นที่ของเราก่อน  ตรวจสอบตำแหน่ง “ท่อระบายน้ำฝน” และวัดระดับพื้นระเบียงว่าต่ำกว่าพื้นภายในห้องเท่าใด ไว้เป็นข้อมูลเบื้องต้นในการจัดตำแหน่ง เพราะตำแหน่งท่อระบายน้ำจะต้องสัมพันธ์ถึงการจัดวางตำแหน่งของกระบะต้นไม้หรือบ่อเลี้ยงปลา ซึ่งควรอยู่ฝั่งตรงข้ามกับท่อระบายน้ำ เพื่อไม่ให้กีดขวางช่องทางระบายน้ำของระเบียง ไม่เช่นนั้นทำสวนเสร็จแล้วเราอาจต้องคอยแก้ปัญหาน้ำท่วมขังได้

 

ดูขนาดพื้นที่เพื่อการจัดวาง

ดูขนาดพื้นที่เพื่อการจัดวาง

 

2.สำรวจเรื่องทิศทางลมและแสงแดด

จากนั้นต้องมาสำรวจเรื่องทิศทางลมและแสงแดดที่จะสาดส่องมายังระเบียงห้องของเรา  เพื่อให้ต้นไม้ได้รับแสงแดดอย่างเพียงพอ เพราะหากระเบียงของเราได้รับแสงแดดไม่เต็มวัน ก็ต้องเลือกต้นไม้ที่สามารถอยู่รอดได้จำพวกไม้ทนร่ม แต่ในทางกลับกัน หากระเบียงของเราได้แดดเต็ม ๆ ก็ต้องเลือกไม้ที่ทนแดดได้ดี และไม่ควรเลือกต้นไม้ที่มีใบขนาดใหญ่เกินไปนัก เพราะนอกจากจะกินพื้นที่แล้ว ลมบนตึกสูงจะพัดทำให้ใบฉีกขาดอีกด้วย

 

ดูทิศทางของแสงแดด

ดูทิศทางของแสงแดด

 

3. การจัดวางที่เหมาะสม

การจัดวางที่เหมาะสมก็จะช่วยเรื่องความสูงที่ลดหลั่นกันในระดับที่สวยงาม  ด้านหน้าควรวางต้นเตี้ย ด้านหลังควรวางต้นสูง เหมือนกับธรรมชาติ เพื่อช่วยเพิ่มมิติในการมองดู แนะนำให้ลองปลูกชาหางกระรอกใบสีเขียวเข้ม สลับกับต้นผักชีลาวใบฝอยสีเขียวอ่อนๆ  และใช้บีโกเนียที่มีใบหลากสีวางแทรกลงไป เฉดสีใบไม้เหล่านี้จะช่วยให้สวนดูสดชื่น อย่าลืมหาของประดับรูปปั้นเล็กๆ มาวางคละกัน สวนจะดูน่ารักยิ่งขึ้นค่ะ

 

Delicious! Idea » 10 มุม Dinner กลางสวนสวย สุดน่ารัก!

 

หามุมการจัดวางที่เหมาะสม

หามุมการจัดวางที่เหมาะสม

 

4.ควรเตรียมต้นไม้ก่อนนำมาปลูก

เมื่อเลือกซื้อต้นไม้ได้แล้ว ต้นไม้ที่ซื้อมาใหม่ๆ ยังไม่ควรนำมาปลูกทันที แต่ควรช่วยต้นไม้ตั้งตัวได้โดยการนำออกจากถุงดำหรือกระถางมาพักไว้ในที่แดด รำไรสักหนึ่งคืน รดน้ำให้ชุ่มแล้วค่อยนำไปปลูกในกระถางในวันถัดไป ต้นไม้ที่มาจากร้านส่วนใหญ่จะถูกปลุกในวัสดุเพราะชำมากกว่าดินปลูก ดังนั้น เมื่อเราจะปลูกลงกระถางก็ควรเปลี่ยนมาปลูกในดินที่เหมาะกับชนิดของ ต้นไม้ใหม่ทุกครั้ง

 

เตรียมให้พร้อมก่อนปลูก

เตรียมให้พร้อมก่อนปลูก

 

5.การดูแลรักษา

ไม่ควรแขวนต้นไม้ในระดับที่ตรงกับลมจากคอมเพรสเซอร์แอร์ เพราะต้นไม้ใดๆ ก็ทนความร้อนของลมนี้ไม่ไหว และควรหาหาถาดรองใต้กระถางเพื่อเก็บความชื้นและกันดินไหลเลอะเทอะที่พื้นระเบียง  นอกจากนี้หากต้องการที่จะรดน้ำกระถางขนาดเล็ก ควรเลือกใช้บัวรดน้ำแบบท่อ เพื่อกันไม่ให้น้ำกระเด็นเปียกพื้นค่ะ

 

การดูแลรักษา

การดูแลรักษา

 

ติดตาม เคล็ดลับการตกแต่งบ้าน เพิ่มเติม

8 ของใช้ ที่ทุกคนควรมีไว้ประจำบ้าน!

8 ไอเท็ม ของแต่งห้องนอนที่ไม่ควรพลาด!

เคล็ดลับแต่งห้องสำหรับสาวน้อยวัยเรียน

 

 

สนใจรับบริการ ติดตั้งผ้าม่าน วอลล์เปเปอร์ ติดต่อวัดพื้นที่ประเมินราคาฟรี! โทร  02-750-2563

 

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและอัพเดทผลงานการตกแต่งบ้าน แต่งคอนโด ได้ทุกวัน ที่ InfinityDesign.in.th หรืออีกหนึ่งช่องทางง่ายๆ จากทางแฟนเพจ เพียงกด ที่นี่