INFINITY DESIGN FOR GREEN

Infinity design for Green Ep.21 อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

ในเดือน ส.ค. ปี 2557 นี้ พวกเรามีภารกิจร่วมรักษาธรรมชาติกันอีกครั้ง กับ Infinity Design for Green EP.21 คราวนี้เราไปปลูกป่า กันที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย จ.สระบุรี แต่จะปลูกต้นอะไร  สนุกและตื่นเต้นขนาดไหน ตามกันมาเลย!

กลับไปหน้าแรกของอัลบั้ม

Activities for GREEN

ในกิจกรรมครั้งที่ผ่านมา ที่พวกเรา Infinity Design ได้ไปร่วมกันปลูกป่าใน Ep.20 ศูนย์ศึกษาฯ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ที่จังหวัด สระบุรี ครั้งนี้เราก็ยังไปปลูกป่าที่สระบุรีอีกเช่นเคย แต่เปลื่ยนสถานที่เป็น อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย  เพื่อจะได้เติมเต็มพื้นที่สีเขียวให้ปกคลุมพื้นแผ่นดินนี้ และใครกำลังรอติดตามกิจกรรมดีๆจากพวกเราอยู่ ตามกันมาเลย!

 

ถึงแล้ว อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

ถึงแล้ว อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

 

“อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย” ที่พวกเราได้เข้ามาปลูกป่ากันในวันนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี ที่มีมีจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ น้ำตกเจ็ดสาวน้อย เป็นน้ำตกที่ไหลลดหลั่นมาตามแนวลำธาร มีด้วยกันทั้งหมด 7 ชั้น บริเวณแอ่งน้ำยังมีพื้นที่ที่กว้าง และร่มรื่นเป็นอย่างมาก!

 

ภาพหมู่ ณ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

ภาพหมู่ ณ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

 

เมื่อมาถึงเราก็ไม่รอช้ารีบรวมตัวฟังการบรรยายการปลูกป่า จากวิทยากร บุญรัตน์  อุบลหอม (เจ้าหน้าพิทักษ์ป่าไม้) ที่จะให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกป่า  และความเป็นมาของพื้นที่ที่จะปลูก โดยครั้งนี้เราจะปลูกป่าด้วย ต้นหวาย จำนวน 100 ต้น  และวิธีการปลูกจะมีขั้นตอนอย่างไรบ้างมาดูกัน

 

การบรรยาย จากวิทยากร เจ้าหน้าพิทักษ์ป่าไม้

การบรรยาย จากวิทยากร เจ้าหน้าพิทักษ์ป่าไม้

 

ขั้นตอนที่ 1 เราต้องขุดหลุมลงไปลึกประมาณ 15 – 20 ซ.ม. โดยใช้เครื่องมือพลั่วขุดดิน  เนื่องจากพื้นที่ที่ปลูกเป็นดินที่แข็งมาก

 

ขั้น 1 ขุดหลุม

ขั้นตอน 1 ขุดหลุม

 

ขั้นตอนที่ 2 แกะถุงดำออก (แกะแล้วอย่าลืมนำไปทิ้งให้ถูกที่ด้วยนะจ๊ะ)  แล้วนำ ต้นหวาย มาวางไว้ในหลุม  อย่างภาพข้างล่างนี้

 

ขั้นตอนที่ 2 แกะถุงดำออก แล้วนำมาวางที่หลุม

ขั้นตอนที่ 2 แกะถุงดำออก แล้วนำมาวางที่หลุม

 

ขั้นตอนที่  3 นำดินมาหลบหลุมใช้มือกดดินหรือใช้เท้ากดก็ได้แต่ต้องให้แน่น  ป้องกันการโค้นล้มของต้นหวายจากลมและฝนที่พัดแรง

 

ขั้นตอนที่  3 นำดินมาหลบหลุม

ขั้นตอนที่ 3 นำดินมาหลบหลุม

 

ขั้นตอนสุดท้าย  เราจะผูก แท็ก (Tag) Infinity design for Green Ep.21 : 20/08/14 เพื่อเป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งพวกเราเคยมาปลูกกันที่นี้กับอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย จังหวัดสระบุรี

 

ขั้นตอนสุดท้ายผูก แท็ก (Tag)

ขั้นตอนสุดท้ายผูก แท็ก (Tag)

 

หลังจากเสร็จกิจกรรม “ปลูกป่า” กันแล้ว  เราก็ขอแวะมาถ่ายรูปความประทับใจกันซะหน่อยกับ  วิทยากร บุญรัตน์  อุบลหอม (เจ้าหน้าพิทักษ์ป่าไม้) และน้อง Green Junior พร้อมมอบของที่ระลึกเป็นเสื้อน้อง Green Junior ผู้พิทักษ์อนุรักษ์พื้นที่สีเขียว

 

ถ่ายรูปหมู่ ความประทับใจกับ  วิทยากร

ถ่ายรูปหมู่ ความประทับใจกับ วิทยากร

 

หลังจากที่พวกเราทำภารกิจปลูกป่าเพิ่มพื้นที่สีเขียวกันไปเรียบร้อยแล้ว  เราก็แอบมาเล่น น้ำตก  น้ำตกที่ว่านั้นมีชื่อว่า “น้ำตกเจ็ดสาวน้อย” ก็อย่างที่ชื่อบอก น้ำตกนี้มีทั้งหมด 7 ชั้น แต่ชั้นที่เราไปกระโดดเล่นกันอย่างสนุกสนานนั้นคือชั้นที่ 4 ชั้นที่สวยไม่แพ้ชั้นอื่นๆเลย

 

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

 

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้เรายังไปต่อกันที่ ตลาดน้ำอโยธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เป็นตลาดน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้วยเนื้อที่กว่า 60 ไร่ ตลาดน้ำอโยธยาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม การมาที่นี่จึงเหมือนการยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายต่อหลายตัว เพราะได้ทั้งความรู้เชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ได้ทั้งการเรียนรู้วิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวไทยในสมัยก่อน และยังได้เพลิดเพลินกับการเลือกซื้อสินค้าต่างๆ อีกด้วย ซึ่งทางเราต่างคนต่างเลือกซื้อของกินอย่างจุใจ ดังภาพข้างล่างนี้

 

ตลาดน้ำอโยธยา

ตลาดน้ำอโยธยา

 

มาจังหวัดพระนครศรีอยุธยาของฝากที่ลือชื่อมากนั้นก็คือ  โรตีสายไหม  ซึ่งหอม  หวาน  อร่อย  ทุกร้านทั่วทั้งพระนคร  ใครมาอยุธยาแล้วไม่ได้ลองกินทานถือว่ามาเสียเที่ยวเลยทีเดียว

 

โรตีสายไหม  ของฝากลือชื่อจากอยุธยา

โรตีสายไหม ของฝากลือชื่อจากอยุธยา

 

ติดตามกิจกรรมการเที่ยวสนุก อย่างมีคุณค่า “เพื่อบ้านหลังใหญ่” ในแต่ละเดือน ของพวกเรา… เจ้ามดตัวเล็ก (แต่ยิ่งใหญ่สำหรับพวกเรา) กับ กิจกรรม Infinity Design for Green หรือดูรายละเอียดเกี่ยวกับกิจกรรมทั้งหมดของพวกเราได้ที่ www.InfinityDesign.in.th/ForGreen

 

บ้านจะสวยได้อย่างไร … ?

ถ้าบ้านหลังใหญ่ยังถูกทำลาย

Infinity design for GREEN

 

 

author-may.png