INFINITY DESIGN FOR GREEN

Infinity Design for Green EP.29 ป่าชายเลน ตำบลปากน้ำกระแส

กลับมาอีกครั้งกับการปลูกป่าในปี 58 ณ ป่าชายเลน ต.ปากน้ำกระแส จ.ระยอง บอกเลยว่าวิวสวยมาก และระบบนิเวศดีเยี่ยม อีกสิ่งที่ประทับใจคือ ที่นี่ไม่มีขยะเลย สะอาดมาก ตบท้ายด้วยไปสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดระยอง “หาดแม่พิมพ์” จะสวยและสนุกกันแค่ไหนมาดูเลย…

กลับไปหน้าแรกของอัลบั้ม


Activities for GREEN

หลังจากที่ห่างหายจากการไปปลูกป่าในกิจกรรม Infinity Design for Green 2014 ร่วม 2 เดือน ที่พวกเราได้หันไปเติมเต็ม พื้นที่สีเขียวภายในโรงเรียน กับน้องๆเด็กอนุบาล เราก็กลับมาปลูกป่ากันอีกครั้ง เนื่องจากน้องๆหนูได้ปิดเทอมนั่นเอง แต่ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนพวกเราก็พร้อมที่จะไปเติมเต็ม!

 

รวมกลุ่มมดตัวน้อยถ่ายรูป @ ป่าชายเลน ตำบลปากน้ำกระแส

รวมกลุ่มมดตัวน้อยถ่ายรูป @ ป่าชายเลน ตำบลปากน้ำกระแส

 

จอดรถปุ๊บ… พวกเราก็ตรงดิ่งไปฟังการบรรยาย การปลูกป่าชายเลน และที่มาที่ไปของป่าชายเลนแห่งนี้ จากคุณ เอกชัย เนตรมณี หัวหน้าส่งเสริมการท่องเที่ยวเทศบาลปากน้ำประแส วิทยากรคนเก่งของเราในวันนี้ ซึ่งที่นี่เขาดีมากๆเลย จัดที่นั่งให้ตอนรับพวกเราอย่างดี ใกล้กับทะเลเลย

 

ฟังการบรรยายจากวิทยากรคนเก่ง @ ป่าชายเลน ตำบลปากน้ำกระแส

ฟังการบรรยายจากวิทยากรคนเก่ง @ ป่าชายเลน ตำบลปากน้ำกระแส

 

หลังจากที่พวกเรา ฟังการบรรยายเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มีพี่เจ้าหน้าที่พาเราไปยังสถานที่ปลูกป่าชายเลน พี่เขาใจดีมากให้เราติดรถไปด้วย เพราะทางค่อนข้างไกล และค่อยเตรียมอำนวยความสะดวกทุกอย่างเป็นอย่างดี

 

พี่เจ้าหน้าที่ใจดี เตรียมอุปกรณ์ให้ครบ @ ป่าชายเลน ตำบลปากน้ำกระแส

พี่เจ้าหน้าที่ใจดี เตรียมอุปกรณ์ให้ครบ @ ป่าชายเลน ตำบลปากน้ำกระแส

 

เมื่อมาถึงที่พักจุดชมวิว พี่เจ้าหน้าที่ก็แนะนำให้รู้จักกับคุณลุงท่านหนึ่ง ที่จะพาเราไปลุยปลูก “ต้นโกงกาง” แต่ก่อนที่เราจะลงไปพี่เขาก็แจกรองเท้ายางให้ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บจากเปลือกหอย รวมถึงต้นโกงกางด้วย และเมื่อทุกคนใส่เสร็จเป็นที่เรียบร้อยแแล้ว พวกเราก็ไม่รอช้า รีบลงบันไดไปปลูกเลย

 

ที่พักจุดชมวิว @ ป่าชายเลน ตำบลปากน้ำกระแส

ที่พักจุดชมวิว @ ป่าชายเลน ตำบลปากน้ำกระแส

 

ลำดับแรกเมื่อลงมาถึง พวกเราก็ต้องขุดหรือเหยียบดินให้ลึกพอสมควร ต่อมาแกะถุงดำออก และผูกเชือกให้ต้นโกงกางติดกับไม้ที่คุณลุงปักไว้ให้ เพื่อป้องกันการโคนล้มจากลมทะเล

 

ขั้นตอนสุดท้าย  เราจะผูกแท็ก (Tag) Infinity design for Green Ep.29 : 8/04/15 เพื่อเป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งพวกเราเคยมาปลูกกันที่นี้กับ ป่าชายเลน ตำบลปากน้ำกระแส

 

เริ่มลงมือปลูกป่ากันแล้ว @ ป่าชายเลน ตำบลปากน้ำกระแส

เริ่มลงมือปลูกป่ากันแล้ว @ ป่าชายเลน ตำบลปากน้ำกระแส

 

ก่อนจากลากันไปพวกเราของถ่ายรูปคู่กับคุณลุง ผู้ที่ดูแลการปลูกป่าชายเลนของเราในวันนี้ แต่น่าเสียด้วยที่พี่เจ้าหน้าที่ไม่ได้มาถ่ายรูปด้วยกัน เพราะพี่เขากำลังตรวจเช็คต้นไม้ที่เราปลูกอยู่ว่า สมบูรณ์หรือไม่ ขอบอกเลยว่าพวกเราไม่พลาดหร๊อกกก!

 

ปลูกต้นโกงกางเสร็จแล้ว ไชโยๆ @ ป่าชายเลน ตำบลปากน้ำกระแส

ปลูกต้นโกงกางเสร็จแล้ว ไชโยๆ @ ป่าชายเลน ตำบลปากน้ำกระแส

 

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ก่อนจะกลับจากระยอง พวกเรายังเดินทางไปพักผ่อนชมวิวกันต่อที่ “หาดแม่พิมพ์” ที่นี่เม็ดทรายขาว น้ำใส ชวนน่าเล่นมาก ซึ่งพวกเราก็ไม่พลาดที่จะลงไปเล่นน้ำ บานาน่าโบ๊ท และโซฟา รวมไปถึงกิจกรรมแตะฟุตบอลริมหาด

 

หาดแม่พิมพ์ @ ป่าชายเลน ตำบลปากน้ำกระแส

ขอเล่นน้ำที่หาดแม่พิมพ์สักหน่อย @ ป่าชายเลน ตำบลปากน้ำกระแส

 

และในเมื่อที่จังหวัดระยองมีสถานที่สวยๆ บรรยากาศดีๆ ก็อย่าลืมแวะมาเที่ยวกันเยอะๆนะ แต่ต้องรักษาระบบนิเวศดีๆด้วย เพื่อที่ธรรมชาติอยู่กับเราไปนานๆ

 

เพื่อนๆ ที่สนใจรับบริการ ติดตั้งผ้าม่าน วอลล์เปเปอร์ ติดต่อวัดพื้นที่ประเมินราคาฟรี! CLICK!

ติดตามกิจกรรมการเที่ยวสนุก อย่างมีคุณค่า “เพื่อบ้านหลังใหญ่” ในแต่ละเดือน ของพวกเรา… เจ้ามดตัวเล็ก (แต่ยิ่งใหญ่สำหรับพวกเรา) กับ กิจกรรม Infinity Design for Green หรือดูรายละเอียดเกี่ยวกับกิจกรรมทั้งหมดของพวกเราได้ที่ www.InfinityDesign.in.th/ForGreen

 

บ้านจะสวยได้อย่างไร … ?

ถ้าบ้านหลังใหญ่ยังถูกทำลาย

Infinity design for GREEN