INFINITY DESIGN FOR GREEN

Infinity Design for Green EP.24 อุทยานธรรมชาติวิทยา

เดือน พ.ย. 57 พวกเราฟิตหุ่นกันอย่างเต็มที่เพื่อภารกิจ Infinity Design for Green EP.24  ณ  อุทยานธรรมชาติวิทยา จ.ราชบุรี  สำหรับการบำรุงรักษาฟื้นฟูธรรมชาติคืนสู่สังคมไทย  ใครอยากทราบแล้วว่าทำไมเราต้องฟิตหุ่นกันขนาดนี้  ตามมาดูกันเลย…

กลับไปหน้าแรกของอัลบั้ม


Activities for GREEN

ในกิจกรรม Infinity Design for Green EP.23 ศูนย์ศึกษาฯ  เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า พวกเราได้ไปบำรุงต้นไม้มาคราวนี้เปลี่ยนแนวมา “ทำฝาย”  ซึ่งฝายในที่นี้ต้องใช้ก้องหินใหญ่จำนวนนับร้อยพันมาวางจัดเรียงในกล่องเกเบี้ยน  จึงเป็นที่มาว่าทำไมเราต้องฟิตหุ่นกันถึงขนาดนี้

 

ถึงแล้ว "อุทยานธรรมชาติวิทยา" @ Infinity Design for Green

ถึงแล้ว "อุทยานธรรมชาติวิทยา" @ Infinity Design for Green

 

เมื่อล้อหมุนติ้วๆ…  ไปถึงอุทยานธรรมชาติวิทยา อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ตามรอยพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กันแล้วพวกเราก็รีบดิ่งไปฟังคำบรรยายขั้นตอนการทำฝายในครั้งนี้กันเลย กับ  ว่าที่ ร.ต.  สมยา  ปัณษา

 

ฟังการบรรยายดีๆจาก ว่าที่ ร.ต.  สมยา  ปัณษา @ Infinity Design for Green

ฟังการบรรยายดีๆจาก ว่าที่ ร.ต. สมยา ปัณษา @ Infinity Design for Green

 

ลำดับแรก  พวกเราก็รีบวิ่งไปหยิบอาวุธประจำกายและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกกันก่อนเลย  ไม่ว่าจะเป็นจอบถาก,  จอบขุด,  2 เขาขุด,  คราดเหล็ก,  พลั่วตัก,  พลั่วผสม ฯลฯ เพื่อเป็นอุปกรณ์ในการขุดเอาก้อนหินใหญ่ๆมาทำฝาย

 

เลือกอาวุธประจำกาย @ Infinity Design for Green

เลือกอาวุธประจำกาย @ Infinity Design for Green

 

ต่อมาเป็นการร่วมมือร่วมใจคัดหินก้อนใหญ่  และช่วยกันแบกไปกองรวมกันไว้ให้ได้มากที่สุด  เพราะ 1 กล่องเกเบี้ยนต้องใช้จำนวนก้องหินเป็นจำนวนมาก

 

หนักจังเลยแต่ก็ยิ้มได้ @ Infinity Design for Green

หนักจังเลยแต่ก็ยิ้มได้ @ Infinity Design for Green

 

สุดท้ายจะเป็นการนำก้อนหินมาเรียงในกล่องเกเบี้ยนที่เตรียมไว้   วางทับกันให้แน่นไม่ให้เกิดช่องว่างใหญ่จนเกินไป  เพราะจะทำให้น้ำไหลผ่านได้ง่ายแล้วจะไม่เกิดประโยชน์ใดๆ  ทั้งนี้เราจึงเพียงนำก้องหินก้อนใหญ่มาเตรียมไว้ให้  เพื่อให้วิศวกรเป็นคนจัดเรียงเพราะเขามีความเชี่ยวชาญมากกว่า

 

โยนกันไปกองหินจะได้สูงๆ @ Infinity Design for Green

โยนกันไปกองหินจะได้สูงๆ @ Infinity Design for Green

 

หลังจากเสร็จภารกิจทำฝายกันแล้ว  เราก็มุ่งตรงไป “น้ำตกเก้าชั้น  หรือ กระโจน (เก้ากระโจน)” ที่ห่างจากอุทยานธรรมชาติวิทยาไม่มากนัก  มีความสูง 9 ชั้น  จากชั้นล่างเดินไปถึงชั้นสุดท้ายเป็นระยะทาง 2 กม.  ใช้เวลาประมาญ 2-3 ชั่วโมง แต่พวกเราไปเพียงชั้น 4 ก็ล้าแล้ว 555+

 

น้ำตกเก้าชั้น @ infinity design for green

น้ำตกเก้าชั้น @ infinity design for green

 

อีกหนึ่งที่เรามุ่งเข้าสู่จังหวัด  นครปฐม  เพื่อไปพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย ชมหุ่นไฟเบอร์กลาสทั้งหมด  130 กว่ารูป  ที่เกิดจากการสร้างสรรค์ของกลุ่มศิลปินชาวไทย ภายในประกอบด้วยหุ่นชุดต่างๆ เช่น ชุดพระอริยสงฆ์, ชุดพระบรมรูปอดีตพระมหากษัตริย์ราชวงศ์จักรี, ชุดเลิกทาส,ชุชุดบุคคลสำคัญของโลก ชุดวรรณคดีไทย ชุดการละเล่นของเด็กไทย เป็นต้น  แต่ละหุ่นมีความสมจริงมาก

 

หุ่นพระบรมรูปอดีตพระมหากษัตริย์ราชวงศ์จักรี @ Infinity Design for Green

หุ่นพระบรมรูปอดีตพระมหากษัตริย์ราชวงศ์จักรี @ Infinity Design for Green

 

ที่สุดท้ายของทริปนี้จบด้วยการไปช็อปปิ้งที่  สำเพ็ง 2 ที่พึ่งเปิดใหม่เมื่อเร็วๆนี้เอง  แต่น่าเสียดายที่เราไม่มีภาพบรรยากาศมากฝาก  ใครที่สนใจชอบซื้อของถูกสามารถขับมาแวะซื้อกันได้เลยนะ

 
ติดตามกิจกรรมการเที่ยวสนุก อย่างมีคุณค่า “เพื่อบ้านหลังใหญ่” ในแต่ละเดือน ของพวกเรา… เจ้ามดตัวเล็ก (แต่ยิ่งใหญ่สำหรับพวกเรา) กับ กิจกรรม Infinity Design for Green หรือดูรายละเอียดเกี่ยวกับกิจกรรมทั้งหมดของพวกเราได้ที่ www.InfinityDesign.in.th/ForGreen

 

บ้านจะสวยได้อย่างไร … ?

ถ้าบ้านหลังใหญ่ยังถูกทำลาย

Infinity design for GREEN

 

 

author-may.png