HOME CARE

8 ประโยชน์จาก “ข้าวสาร” ที่เป็นได้มากกว่าอาหาร

สิ่งใกล้ตัวที่ทุกคนคุ้นชินกันเป็นอย่างดี สำหรับข้าวสาร ที่ไม่เพียงแต่นำไปเป็นอาหารเท่านั้น แต่สามารถนำไปทำประโยชน์ต่างๆ ได้อีกมากมาย วันนี้เราจึงมี  8 ประโยชน์จาก “ข้าวสาร” มาฝากเพื่อนๆ กัน ซึ่งสามารถนำไปทำอะไรได้บ้างนั้นเราไปดูกันเลยค่ะ

 

 

 
 

1. ทำเป็นกาว

 
สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่อยากทำกาวไว้ใช้เองนั้น ขอแนะนำวิธีนี้เลย เพียงนำข้าวสาร ลงไปต้มกับน้ำเปล่า ค่อยๆ เคี่ยวโดยใช้ไฟอ่อนจนเหนี่ยวข้น จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็น และเทใส่ภาชนะ เพื่อเก็บไว้ใช้ในครั้งต่อไป เท่านี้ก็ได้กาวไว้ใช้แล้วค่ะ

 

 

กาว

กาว

Source  by pinterest

 
 

2. ป้องกันการเกิดสนิม

 
กล่องเครื่องมืออุปกรณ์ช่างต่างๆ ที่เป็นโหละ เมื่อเก็บไว้เป็นเวลานานมักจะเกิดสนิม จนทำให้เครื่องมือเหล่านั้นเกิดความเสียหายหรือใช้งานได้ยากขึ้น ซึ่งวิธีการป้องกันนั้นก็ไม่ยากเลย เพียงนำข้าวสารจำนวนหนึ่ง ใส่ลงในกล่องเครื่องมือ ข้าวสารจะช่วยดูดความชื้นและไม่ทำให้เกิดสนิมค่ะ

 

ทั้งนี้เพื่อนๆ สามารถดูวิธีการกำจัดสนิมด้วยวิธีการอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่เลย  5 เคล็ดลับกำจัด “สนิม” จากของใกล้ตัว

 

 

ป้องกันการเกิดสนิม

ป้องกันการเกิดสนิม

Source  by ncheurope

 

 

3. ลับใบมีดเครื่องปั่น

 
เครื่องปั่นเมื่อใช้ไปนานๆ ความคมของใบมีดก็จะค่อยๆ ลดลง ซึ่งการนำข้าวสารประมาณหนึ่งกำมือหรือครึ่งถ้วย ลงไปปั่นประมาณ 2 นาที ก็จะช่วยเพิ่มความคมของใบมีดได้ค่ะ

 
 

ลับใบมีดเครื่องปั่น

ลับใบมีดเครื่องปั่น


 
 

4. ดูดความชื้นจากโทรศัพท์

 
ถือเป็นวิธีที่ใช้กันอยู่บ่อยครั้ง เพื่อช่วยรักษาโทรศัพท์หลังตกน้ำ เพียงเพื่อนๆ ปิดเครื่อง แล้วถอดซิมออก จากนั้นนำโทรศัพท์แช่ลงในข้าวสาร ประมาณ 1-2 วัน ความชื้นที่อยู่ในโทรศัพท์ก็จะค่อยๆ หายไปค่ะ

 
 

ดูดความชื้นจากโทรศัพท์

ดูดความชื้นจากโทรศัพท์

Source by pinkappleofficial

 
 

5. ทำความสะอาดขวดและแจกัน

 
อีกหนึ่งตัวช่วยในการทำความสะอาดขวดและแจกัน เพียงใส่ข้าวสารลงไปในขวดหรือแจกัน ตามด้วยน้ำสะอาด น้ำยาล้างจานเพียงเล็กน้อย จากนั้นปิดฝาและทำการเขย่า เพียงเท่านี้ก็ได้ขวดหรือแจกันที่สะอาดไร้คราบ เพราะข้าวสารจะเป็นตัวช่วยในการขัดคราบสกปรกออกนั้นเองค่ะ
 
 

ทำความสะอาดขวดและแจกัน

ทำความสะอาดขวดและแจกัน

 
 

6. บ่มผลไม้

 
หากเพื่อนๆ คนไหนที่ใจร้อนอยากให้ผลไม้สุกไวๆ นั้น Infinity Design ผ้าม่าน ขอแนะนำวิธีนี้เลย เพียงนำผลไม้ลงไปแช่ในถังข้าวสาร ปิดฝาให้สนิทอย่างน้อย 2 วัน ผลไม้ก็จะเริ่มสุกตามที่ต้องการแล้วค่ะ

 
 

บ่มผลไม้

บ่มผลไม้


 
 

7. ช่วยคงความแวววาวของเครื่องเงิน

 
สำหรับข้อนี้จะคล้ายกับข้อที่ 2 เพียงนำข้าวสารใส่ลงในกล่องเครื่องเงิน  ข้าวสารจะช่วยดูดความชื้นไม่ทำให้เกิดเป็นคราบดำและยังช่วยคงความแวววาวของเครื่องเงินไว้ได้เป็นอย่างดีค่ะ
 
 

ช่วยคงความแวววาวของเครื่องเงิน

ช่วยคงความแวววาวของเครื่องเงิน

Source by kawaiimoristore

 
 

8. ไม่ทำให้เกลือจับตัวเป็นก้อน

 
ปิดท้ายด้วยของใกล้ตัวอย่างเกลือ ที่มักจะชอบจับตัวเป็นก้อน ซึ่งการใส่ข้าวสารลงไปประมาณ 2-3 เม็ด ก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ เนื่องจากข้าวสารช่วยดูความชื้นนั้นเองค่ะ

 
 

ไม่ทำให้เกลือจับตัวเป็นก้อน

ไม่ทำให้เกลือจับตัวเป็นก้อน

Source by en.greencentercr

 

 

เพื่อนๆ สามารถชม เคล็ดลับการดูแลบ้านเพิ่มเติม ได้ด้านล่างนี้เลย

 

 

สนใจรับบริการ ติดตั้งผ้าม่าน วอลล์เปเปอร์ ติดต่อวัดพื้นที่ประเมินราคาฟรี! โทร 02-750-2563

 

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและอัพเดทผลงานการตกแต่งบ้าน แต่งคอนโด ได้ทุกวัน ที่ InfinityDesign.in.th หรืออีกหนึ่งช่องทางง่ายๆ จากทางแฟนเพจ เพียงกด ที่นี่

 

 
คำค้น - แต่งบ้าน ม่าน วอลล์เปเปอร์

867 views