DECORATION TIP

7 วิธี เพื่อสุขภาพที่ดี ภายในห้องนอน

เอนกายพักผ่อนภายในห้องนอน ซึ่งถือเป็นห้องที่ควรใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะหากเพื่อนๆ ละเลยในส่วนนี้ อาจจะส่งผลเสียในเรื่องของสุขภาพได้  ซึ่งวันนี้ เราก็มี 7 วิธี ที่เพื่อนๆ ไม่ควรมองข้าม เพื่อสุขภาพที่ดี ภายในห้องนอน มาฝากกันค่ะ

 

 

 

 

1. ดูแลความสะอาดของที่นอน

 

สิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเราที่สุด ก็ย่อมเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะ ที่นอน และ เครื่องนอนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หมอน หมอนข้าง และ ผ้าห่ม  ที่เพื่อนๆ ต้องใกล้ชิดตลอดทั้งคืน ซึ่งหากไม่ดูแลในเรื่องของความสะอาดให้ดีนั้น  ก็ย่อมเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคได้ดีเลยทีเดียว โดยเฉพาะฝุ่น ที่เกิดจากใยสังเคราะห์และนุ่น ของที่นอน

 

โดยอาจจะส่งผลในเรื่องของสุขภาพได้อีกด้วย อาทิ อาการผื่นคัน  ภูมิแพ้ เนื่องจากร่างกายของเพื่อนๆ ต้องสัมผัสใกล้ชิดกับที่นอนและเครื่องนอนที่ไม่สะอาดและมีฝุ่น นั้นเองค่ะ

 

 

ความสะอาดของที่นอน

ความสะอาดของที่นอน

Source by housebeautiful

 

 

2. ปรับอุณหภูมิภายในห้อง

 

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ชอบเปิดแอร์ในเวลากลางคืน ในอุณหภูมิที่เย็นเกินไปนั้น  อาจจะต้องดูแลในเรื่องของสุขภาพเป็นพิเศษ  เนื่องจากอุณหภูมิที่เย็นเกินไป จะส่งในเรื่องของสุขภาพ ทำให้เจ็บป่วยหรือไม่สบายได้ง่าย

 

ซึ่งการเปิดแอร์นั้น ควรเปิดในอุณหภูมิที่พอเหมาะ และ อยู่ในทิศหรือตำแหน่งที่ถูกต้อง เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องของสุขภาพค่ะ

 

 

อุณหภูมิภายในห้อง

อุณหภูมิภายในห้อง

 

 

3. คุมโทนสีโทนสี

 

แต่ละโทนสีย่อมให้อารมณ์และความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งภายในห้องนอนนั้น ควรเลือกโทนสี ที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบายตา และ เงียบสงบ อย่างโทนสีฟ้า สีขาว สีเขียว เป็นต้น

 

ซึ่งหากเลือกใช้โทนสีร้อน หรือ สีที่ฉูดฉาดนั้น อาจส่งผลทำให้เกิดอาการเคลียดและนอนไม่หลับได้ค่ะ

 

 

Tip! เด็ดที่แนะนำ » เทคนิค!!การเลือกโทนสีให้เหมาะกับห้อง

 

 

โทนสี

โทนสี

Source by housebeautiful

 

 

4. ปริมาณแสงแดด

 

ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะแสงแดดนั้น ย่อมให้ความรู้สึกสดชื่น แจ่มใส  และช่วยเพิ่มความรู้สึกปลอดโปร่งได้เป็นได้อย่างดี  แต่หากแสงแดดแรงจนเกินไปนั้น  ก็ส่งผลทำให้เพื่อนๆ รู้สึกหงุดหงิด ได้เช่นกัน

 

โดยตัวช่วยในเรื่องของแสงแดดนั้น ก็คงจะหนีไม่พ้นในเรื่องของผ้าม่าน ที่มีให้เลือกมากมายหลายแบบ นั้นเองค่ะ

 

 

แสงแดด

แสงแดด

Source by housebeautiful

 

 

5. การจัดระเบียบสิ่งของ

 

หยุดความยุ่งเหยิงทุกอย่าง ภายในห้องนอน โดยเฉพาะในเรื่องสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ที่ควรจัดให้เป็นระเบียบ เรียบร้อย  เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งสกปรกที่จะตามมา เนื่องจากการทำความสะอาดที่ไม่ทั่วถึงนั้นเอง

 

อีกทั้งหากปล่อยให้ห้องนอนของเพื่อนๆ ดูรก ยุ่งเหยิงนั้น  จะส่งผลทำให้รู้สึกหงุดหงิด  และ เกิดความเคลียดได้ง่ายยิ่งขึ้นค่ะ

 

 

Tip! เด็ดที่แนะนำ » เคล็ดลับบ้านน่าอยู่กับ 5 Tips! อย่างง่าย

 

 

การจัดระเบียบสิ่งของ

การจัดระเบียบสิ่งของ

Source by housebeautiful

 

 

6. หลีกเลี่ยงเสียงรบกวน

 

สิ่งที่รบกวน มากกว่าเสียงนอนกรนนั้น  ก็คือ เสียงที่มาจากบริเวณภายนอก ไม่ว่าจะเป็น เสียงรถยนต์  เสียงเพลง  และ เสียงอื่นๆ อีกมากมาย  ซึ่งอาจส่งผลทำให้เพื่อนๆ นอนหลับได้ไม่เต็มที่ รู้สึกรำคาญ และ หงุดหงิด

 

ฉะนั้น ควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีเสียงรบกวน แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้นั้น ควรปรับเปลี่ยนภายในห้อง ให้ไม่สามารถได้ยินเสียงรบกวนจากภายนอก หรือ ได้ยินเสียงน้อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ผนัง  และ การปิดรูหรือช่องว่างต่างๆ ภายในห้องค่ะ

 

 

 เสียงรบกวน

เสียงรบกวน

Source by housebeautiful

 

 

7. การเลือกใช้กลิ่น

 

สร้างบรรยากาศภายในห้องนอนด้วยกลิ่น  ซึ่งกลิ่นต่างๆ นั้น ก็ย่อมให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป  โดยภายในห้องนอนนั้น ควรเลือกใช้กลิ่นที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย  และ หลับสบาย อาทิ กลิ่นลาเวนเดอร์  และ กลิ่นคาโมมายล์  เป็นต้น  เพื่อช่วยลดอาการเครียด  ปวดศรีษะ  และ ช่วยทำให้หลับได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

 

กลิ่น

กลิ่น

Source by housebeautiful

 

 

 

 

 

 

ติดตาม เคล็ดลับการตกแต่งบ้าน เพิ่มเติม

5 ข้อผิดพลาด ที่คนแต่งบ้านชอบทำ

Tip เด็ด!! แต่งบ้านสำหรับคนเลี้ยงสัตว์

5 สีทาบ้านยอดนิยม กับ 5 อารมณ์ที่แตกต่าง

 

 

สนใจรับบริการ ติดตั้งผ้าม่าน วอลล์เปเปอร์ ติดต่อวัดพื้นที่ประเมินราคาฟรี! โทร 02-750-2563

 

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและอัพเดทผลงานการตกแต่งบ้าน แต่งคอนโด ได้ทุกวัน ที่ InfinityDesign.in.th หรืออีกหนึ่งช่องทางง่ายๆ จากทางแฟนเพจ เพียงกด ที่นี่