DECORATION TIP

5 สิ่งต้องห้าม! ในการจัด “ห้องพระ”

ห้องพระถือเป็นห้องศักดิ์สิทธิ์ ที่ผู้อาศัยให้ความเคารพนับถือ อีกทั้งยังเป็นที่ฝึกสมาธิ และ เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ช่วยปกป้องคุ้มครองผู้ที่อยู่อาศัย ฉะนั้นการจัดห้องพระก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม วันนี้เราจึงมี 5 สิ่งต้องห้าม! การจัดห้องพระ มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ


 
 

 
 

1. หิ้งพระไม่ควรหันหน้าไปทางทิศตะวันตก

 

สำหรับทิศนี้ถือเป็นทิศที่ไม่ดี ไม่เป็นมงคล ซึ่งการหันหน้าหิ้งพระไปทางทิศตะวันตก มีความเชื่อว่าจะทำให้ชีวิตตกต่ำ ไม่เจริญก้าวหน้า อีกทั้งอาจทำให้เกิดอันตรายต่อคนภายในบ้านอีกด้วย ฉะนั้นไม่ควรหันหน้าหิ้งพระไปทางทิศนี้เด็ดขาดค่ะ

 

 

หิ้งพระไม่ควรหันหน้าไปทางทิศตะวันตก

หิ้งพระไม่ควรหันหน้าไปทางทิศตะวันตก


 
 

2. หิ้วพระไม่ควรอยู่บริเวณชั้นล่างหรือใต้บันได

 

หิ้งพระถือเป็นของศักดิ์สิทธิ์ที่ควรอยู่ชั้นสูงสุดของบ้าน หากไม่เป็นเช่นนี้จะเปรียบเสมือนเป็นการเหยียบย่ำ ไม่เป็นสิริมงคลแก่ผู้อยู่อาศัย

 

ทั้งนี้หากเป็นบ้านชั้นเดียว หรือบ้านที่ไม่มีห้องพระโดยเฉพาะ สามารถเลือกเป็นหิ้งพระแบบติดผนังแทนได้ ซึ่งควรจัดวางหิ้งพระให้อยู่สูงกว่าเหนือศีรษะ โดยเพื่อนๆ สามารถดูการจัดวางเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ  6 ฮวงจุ้ย จัดหิ้งพระแบบติดผนัง เสริมมงคล โชคลาภ

 
 

หิ้วพระไม่ควรอยู่บริเวณชั้นล่างหรือใต้บันได

หิ้วพระไม่ควรอยู่บริเวณชั้นล่างหรือใต้บันได


 
 

3. ห้องพระไม่ควรติดกับห้องน้ำหรือใช้ผนังเดียวกัน

 

ตามหลังฮวงจุ้ย ห้องน้ำคือธาตุน้ำ และ ห้องพระคือธาตุไฟ  การที่นำมาอยู่ใกล้จะทำให้ความศักดิ์สิทธิ์นั้น เสื่อมลง เนื่องจากน้ำจะบั่นทอนไฟไปเรื่อยๆ นั้นเอง อีกทั้งยังมีความเชื่อว่าจะทำให้เงินทองรั่วไหลอีกด้วยค่ะ

 

หากเพื่อนๆ มีความจำเป็นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ Infinity Design ผ้าม่าน แนะนำให้ หาตู้มากั้นบริเวณด้านหลังหิ้งพระ หรือ จะใช้เป็นไม้แผ่นก็ได้เช่นกัน เพื่อช่วยกั้นระหว่างธาตุน้ำและธาตุไฟ ไม่ให้อยู่ใกล้กันค่ะ

 
 

ห้องพระไม่ควรติดกับห้องน้ำหรือใช้ผนังเดียวกัน

ห้องพระไม่ควรติดกับห้องน้ำหรือใช้ผนังเดียวกัน

 

 

4. ไม่ควรหันปลายเตียงไปทางบริเวณห้องพระ

 

สำหรับบ้านเพื่อนๆ คนไหน ที่ห้องนอนติดกับห้องพระ ควรระวังในเรื่องของการวางเตียงให้ดี ซึ่งไม่ควรหันปลายเตียงไปทางห้องพระ เพราะถือเป็นการไม่เคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อีกทั้งยังไม่เป็นมงคลต่อผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

 

และที่สำคัญไม่ควรจัดวางหิ้งพระไว้บริเวณห้องนอน เนื่องจากอาจมีการทำบางสิ่งที่ไม่เหมาะสม อาทิ การเปลี่ยนเสื้อผ้า เป็นต้น ค่ะ

 
 

ไม่ควรหันปลายเตียงไปทางบริเวณห้องพระ

ไม่ควรหันปลายเตียงไปทางบริเวณห้องพระ


 
 

5.  ห้องพระไม่ควรอยู่บริเวณที่มีคนพลุกพล่านและเสียงดัง

 
 
ห้องพระควรอยู่ในมุมที่สงบ ไม่มีคนพลุกพล่าน หรืออยู่ใกล้ห้องที่มีเสียงดัง อย่างห้องดูหนัง เป็นต้น  เนื่องจากการสวดมนต์ ไหว้พระนั้น ถือเป็นสิ่งที่ต้องการความสงบ และ สมาธิค่อนข้างมาก เพื่อไม่ให้เกิดสิ่งรบกวนจิตใจในการไหว้พระ หรือ ปฏิบัติธรรมนั้นเองค่ะ

 

ทั้งนี้เพื่อนๆ สามารถดูฮวงจุ้ยการจัดห้องพระเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย  เสริมสิริมงคล!! 7 ฮวงจุ้ยการจัดห้องพระ

 

 

ห้องพระไม่ควรอยู่บริเวณที่มีคนพลุกพล่านและเสียงดัง

ห้องพระไม่ควรอยู่บริเวณที่มีคนพลุกพล่านและเสียงดัง


 
 


 

 
 

สนใจรับบริการ ติดตั้งผ้าม่าน วอลล์เปเปอร์ ติดต่อวัดพื้นที่ประเมินราคาฟรี! โทร 02-750-2563

 

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและอัพเดทผลงานการตกแต่งบ้าน แต่งคอนโด ได้ทุกวัน ที่ InfinityDesign.in.th หรืออีกหนึ่งช่องทางง่ายๆ จากทางแฟนเพจ เพียงกด ที่นี่