DELICIOUS! IDEA

10 ไอเดียครัวไทย ที่สวยสะดุดตาจนอยากทุ่มทุนสร้างตาม!

วันนี้ Infinity Design ผ้าม่าน จะพาไปดูไอเดีย ห้องครัว ไทยสวยๆ ถ่ายเทอากาศได้ดี เพราะคนไทยชอบทำอาหารที่มีกลิ่นเช่น ปิ้งย่างหรือตำส้มตำสายอีสานก็จะได้กลิ่นหอมชวนน้ำลายไหลจากปลาร้า จะทำในบ้านก็คงไม่เหมาะ วันนี้เราเลยหาไอเดียมาฝากกันค่ะ

 

Delicious! Idea เพิ่มเติม กลับไปหน้าแรกของอัลบั้ม

 

 

 

ครัวไทยแบบที่ 1
 

ครัวไทย @ Loft Style

ครัวไทย @ Loft Style

Photo By : www.pinterest.com

 
แบบแรกจัดมาสวยในสไตล์ปูนเปลือยผสมไม้แบบ Loft Style – ลอฟท์ สไตล์ ไม่ได้ทำแยกออกไปนอกตัวบ้านแต่เป็นดีไซน์ ปรับพื้นที่ในบ้านส่วนที่เปิดโล่งมาทำ แถมระบายอากาศได้ดี พร้อมเอาต้นไม้ มาตกแต่งเพื่อช่วยให้บรรยากาศสดชื่นร่มรื่นตลอดวัน
 
แต่ถ้าบ้านไหนจะปลูกตามทั้งทีก็อาจเลือก  7 ไม้ประดับ ที่ควรมี ประโยชน์ดีช่วยดูดสารพิษ! เวลามีควันจากการทำอาหารก็จะได้ช่วยกำจัดมลพิษไปในตัว
 


 
ครัวไทยแบบที่ 2
 
ครัวไทย @ งานสังกะสี

ครัวไทย @ งานสังกะสี

Photo By : http://creativecitizen.com

 
อันนี้ไทยแลนด์แดนอีสานแบบสุดๆค่ะ ชีวิตบ้านทุ่งต้องมุ่งงานนี้ DIY ห้องครัวจากสังกะสี บอกเลยว่าเจ๊ชอบสุด อันนี้ก็เป็นอีกครัวไทยที่ระบายอากาศได้ดีด้วยประตูสังกะสีแบบบานสวิง ซึ่งข้อดีของประตูแบบนี้คือปรับทิศของลมและแสงแดดที่จะเข้ามาได้ตามต้องการนั้นเอง

 

เพิ่มเติมอีกนิดเค้าบอกว่าทำประตูดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ประตูครัวดีอย่างเดียวไม่พอนะคะ ประตูบ้านเองก็ต้องดีเช่นกันถ้าอยากรู้ว่าแบบไหนอย่าลืมอ่านเพิ่มเติม 4 ประตูบ้านตามหลักฮวงจุ้ย การรันตีว่าจะมีแต่ความมงคล ร่ำรวย!

 


ครัวไทยแบบที่ 3
 
ครัวไทย @ สำหรับบ้านที่เหลือพื้นที่ด้านหลัง

ครัวไทย @ สำหรับบ้านที่เหลือพื้นที่ด้านหลัง

Photo By : casa.abril.com.br

 

แบบที่ 3 เอาใจคนเมืองที่อยู่บ้านจัดสรรหรือทาวน์โฮม ที่ทางโครงการชอบเหลือพื้นที่โล่งด้านหลังไว้ให้สำหรับต่อเติมเอง ซึ่งโดยปกติก็จะเน้นทำเชื่อมต่อกันออกมาเลยแต่ครัวไทยแบบที่เราเอามาให้ดูจะเหลือช่องด้านบนให้แดดและอากาศถ่ายเทออกไปได้นั้นเอง

 

แต่ถ้าเพื่อนๆกลัวว่าหน้าฝนทำแบบนี้จะไม่เหมาะ ก็เปลี่ยนจากการเปิดโล่งของช่องแสงด้านบนเป็นการใส่ หลังคาโปร่งแสงอะคริลิคกันความร้อน แทนก็ได้ค่ะ ได้ทั้งแสงแถมกันฝนอีกด้วย ส่วนครัวแบบนี้มีโต๊ะทานข้าวรวมอยู่ด้วยยังไงก็อย่าลืมไปดู 4 Tip การจัดโต๊ะอาหารให้วิธี ต้อนรับจัดเลี้ยงได้ไม่อายใคร! กันด้วยนะ

 


ครัวไทยแบบที่ 4
 
ครัวไทย @ เชื่อมต่อกับตัวบ้าน

ครัวไทย @ เชื่อมต่อกับตัวบ้าน

Photo By : www.pinterest.com

 
แบบที่ 4 เป็นครัวไทยที่ทำเชื่อมต่อกับตัวบ้านเลย จะต่างจากแบบที่ 3 โดยทำหลังคาเต็ม ส่วนตัวเคาน์เตอร์ครัวก็จัดไว้ชิดผนังด้านใน เพิ่มสีสันด้วยกระเบื้อง ตัดกับสีไม้ ทำให้ครัวดูสว่าง แต่การตกแต่งผนังด้วยกระเบื้องควรศึกษาให้ดีก่อนนะคะเดี๋ยวใช้ผิดประเภท รู้จัก “กระเบื้อง” ก่อนเลือกใช้…จะได้เลือกถูกใจไม่ผิดหวัง!

 


ครัวไทยแบบที่ 5
 

ครัวไทย @ ในคอนโด

ครัวไทย @ ในคอนโด


Photo By : ar.pinterest.com

 
ส่วนเพื่อนๆที่อยู่คอนโดก็มีถามเข้ามาเยอะเช่นกันค่ะ ว่าครัวไทยจะทำที่คอนโดได้มั้ย บอกเลยว่าได้จ้า แต่ต้องเป็นห้องที่มีระเบียงกว้างนิดนึงนะ เวลายกครัวออกมาจะได้เหลือพื้นที่ไว้นั่งทานข้าวกันเลย แบบในภาพ หรือยืนทำครัวได้แบบสบายๆ

 

ส่วนโต๊ะทานข้าวไหนๆจะซื้อทั้งที ก็อาจจะเลือกดูตาม 5 Tips ฮวงจุ้ยโต๊ะกินข้าว เปลี่ยนแล้วชีวิตดี การเงินไม่มีติดขัด เวลาใช้ไปจะได้มีแต่สิ่งดีๆเพราะครัวตามหลักฮวงจุ้ยถือว่าสำคัญนักโดยเฉพาะเรื่องการเงิน
 


ครัวไทยแบบที่ 6
 
ครัวไทย @ ครัวหลังบ้าน

ครัวไทย @ ครัวหลังบ้าน

Photo By : http://www.hometreeatlas.com

 

คอนโดว่าเล็กแต่ทาวน์โฮมหรือบ้านจัดสรรบางทีก็แทบไม่เหลือพื้นที่ด้านหลัง เพราะบ้านทุกหลังติดกันจนแทบจะปีนหากันได้ แล้วแบบนี้จะมีครัวไทยได้อย่างไร งานนี้ก็อย่าพึ่งน้อยใจไปนะคะเพราะ แค่เพื่อนๆ หาเคาน์เตอร์ไม้หรือจะ DIY ขึ้นมาเองก็ได้ เอาเท่าขนาดที่เราทำได้เหมือนในภาพ แค่นี้ครัวไทยก็มา

 


ครัวไทยแบบที่ 7


ครัวไทย @ ทำที่ข้างบ้านก็ได้นะ

ครัวไทย @ ทำที่ข้างบ้านก็ได้นะ

Photo By : www.pinterest.com

 

หลังบ้านไม่เหลือที่ด้านหลัง แต่ด้านข้างเยอะมาก จะรออะไรล่ะค่ะ จัดไปเลยที่ข้างบ้านนี่แหละ ถ้าเป็นบ้านหลังมุมยิ่งดีงานพระราม9 แต่ถ้าไม่ใช่หลังมุมอาจไม่เน้นทำอาหารที่มีควันนะคะ เดี๋ยวไปรบกวนเพื่อนบ้านเอาได้ หรือจะต้นไม้มาปลูกบังแทนก็ได้ค่ะ 5 ต้นไม้สำหรับทำรั้ว สวย ทน จนไม่ต้องง้อกำแพง! มากั้นนิดนึงเพื่อลดควันและกลิ่นนั้นเอง

 


ครัวไทยแบบที่ 8
 
ครัวไทย @ บ้านใหญ่พื้นที่เยอะ

ครัวไทย @ บ้านใหญ่พื้นที่เยอะ

Photo By : ar.pinterest.com

 
แบบที่ 8 เหมาะสำหรับบ้านใหญ่ไฟกระพริบ ที่จะยกครัวออกมาสู่ธรรมชาติหลังบ้านพร้อมโซนรับแขกไปในตัวหรือจะบอกว่าจัดใหญ่ก็ว่าได้ ก็ต้องเนรมิตให้ออกมาแบบในภาพนี้แหละค่ะ ทำเป็นแนวยาว ใช้พื้นที่เหลือด้านหลังบ้านได้แบบเต็มพื้นที่

 

พร้อมทำระแนงด้านบนแทนหลังคาเพื่อให้ได้แสงจากธรรมชาติ และร่มเงาจากต้นไม้หลังบ้าน   แต่ถ้าบ้านใครร้อน ต้นไม้หลังบ้านยังน้อยไม่มีต้นไม้ใหญ่ ก็อาจจะปรับหลังคาให้เป็นแบบทึบไปเลยก็ได้ค่ะ หรือไม่ชอบก็ทำเป็นหลังคารุ่นพับเก็บแทนก็ดูเก๋ไปอีกแบบ

 


ครัวไทยแบบที่ 9
 

ครัวไทย @ เปลี่ยนป่าให้เป็นครัว

ครัวไทย @ เปลี่ยนป่าให้เป็นครัว

Photo By : www.pinterest.com

 
แต่สำหรับบ้านเพื่อนๆคนไหนมีพื้นที่เยอะแต่ปล่อยเป็นป่ารกร้าง บอกเลยน่าเสียด้านค่ะ สู้เอามาปรับเป็นสวนหรือสนามหญ้าหลังบ้าน แล้วทำครัวไทยขนาดใหญ่พร้อมโต๊ะทานข้าวจะดีกว่า แถมยังเป็นจุดที่ทุกคนในครอบครัวสามารถอยู่พร้อมหน้ากันได้อีกด้วย

 

เพิ่มเติมอีกนิดหากเพื่อนๆจะทำสวนหลังบ้านตามที่แนะนำยังไงก็อย่าลืมอ่าน 5 สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากจัดสวนเอง หลังบ้านจะได้มีทั้งสวนสวยและครัวสวยไปพร้อมๆกัน

 


ครัวไทยแบบที่ 10
 
ครัวไทย @ สไตล์คันทรี่

ครัวไทย @ สไตล์คันทรี่

Photo By : ar.pinterest.com

 
ปิดท้ายกันด้วยครัวไทยสไตล์คันทรี่ ที่ไม่เน้นหรูหราแต่เน้นประโยชน์การใช้งานจริง ตัวครัวก่อแบบเรียบง่าย ทำแยกจากตัวบ้าน นั่งทานข้าวสังสรรค์ได้แบบสบายใจ ภายในลมพัดผ่านได้ตลอดทั้งวันเพราะทำหลังคายกสูง  แบบหลังคาปั้นหยา (Hip Roof) นั้นเอง จะ ปิ้ง ทอด ย่าง นึ่งก็สบายใจไปค่ะ

 


 

 
สนใจรับบริการ ติดตั้งผ้าม่าน วอลล์เปเปอร์ ติดต่อวัดพื้นที่ประเมินราคาฟรี! โทร 02-750-2563
 
ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและอัพเดทผลงานการตกแต่งบ้าน แต่งคอนโด ได้ทุกวัน ที่ InfinityDesign.in.th หรืออีกหนึ่งช่องทางง่ายๆ จากทางแฟนเพจ เพียงกด ที่นี่