D.I.Y.

DIY โมบายเมฆน้อยน่ารักจากกระดาษ! ทำได้ไม่ยาก!

ของแต่งบ้านอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งจะช่วยทำให้ห้องของเพื่อนๆ ดูน่ารักขึ้นมาได้ไม่ยาก นั่นคือโมบายกระดาษ วันนี้พวกเรา Infinity Design ผ้าม่าน มู่ลี่ วอลเปเปอร์ ได้นำวิธีการทำมาบอกต่อเพื่อนๆ กันแล้ว … บอกได้เลยว่าเห็นน่ารักๆ แบบนี้ ไม่ยากอย่างที่คิด!

 

กลับไปหน้าแรกของอัลบั้ม

 

DIY ประดิษฐ์โมบายเมฆน้อยจากกระดาษ

โมบายนั้นถือว่าเป็นของแต่งห้องที่ดูกุ้บกิ้บ น่ารัก จะนำไปติดไว้ที่มุมใดของบ้านก็ช่วยเพิ่มรายละเอียดให้กับห้องได้อย่างไม่ยาก แถมยังช่วยทำให้ห้องดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกด้วย! โมบายนั้นสามารถทำจากวัสดุได้หลากหลาย แต่วันนี้เราจะใช้กระดาษมาประดิษฐ์กัน ก่อนที่เราจะเริ่มลงมือทำ มาเตรียมอุปกรณ์กันก่อนเลย!

 

โมบายเมฆน้อยจากกระดาษ!

โมบายเมฆน้อยจากกระดาษ!

 

อุปกรณ์

  1. กระดาษสี
  2. กรรไกร/คัทเตอร์
  3. กาวแท่ง
  4. เชือก
  5. เครื่องปริ้นเตอร์

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

 

เริ่มลงมือกันเลย!

1. ก่อนแรกเราเตรียมกระดาษที่จะนำมาทำเป็นก้อนเมฆกันก่อนเลย ตรงนี้เมฆก้อนไหนจะเลือกใช้สีอะไร ออกไอเดียสุดบรรเจิดตามสไตล์ของตัวเองได้เลย! โดยเมื่อเพื่อนๆ ได้กระดาษสีที่ชอบกันแล้ว ให้นำไปปริ้นตามแบบด้านล่างนี้เลย

 

  • เมฆก้อนใหญ่ – จะเป็นส่วนบนสุดของโมบาย โดยเราจะใช้ก้อนนี้เป็นฐาน
  • เมฆก้อนเล็ก – เป็นส่วนที่ห้อยลงมาจากเมฆก้อนใหญ่ ทั้งเมฆก้อนเล็ก ร่ม และหยดน้ำ

 

ฐานเมฆก้อนใหญ่นั้นจะมีทั้งหมด 6 กลีบ 6 เส้นเชือก เพื่อนๆ จะต้องติดส่วนที่ห้อยต่อลงมาจากด้านบนเส้นละ 2 ชิ้น (เพื่อความสมดุลเวลาห้อย โมบายจะได้ไม่เอียง) ตรงนี้ก็แล้วแต่ว่าจะดีไซน์ให้เชือก 1 เส้นมีอะไรห้อยลงมาบ้าง ลองคำนวณแบบที่ต้องปริ้นให้ดีๆ ล่ะ :)  โดยเมฆ 1 ก้อนนั้น จะใช้กลีบเมฆด้วยกันทั้งหมด 6 ชิ้น, ร่มจะใช้ 4 ชิ้น และหยดน้ำ จะใช้ทั้งหมด 4 ชิ้น

 

นำกระดาษไปปริ้นตามแบบ

นำกระดาษไปปริ้นตามแบบ

 

2. เมื่อปริ้นแบบออกมาเรียบร้อยแล้ว ลงมือตัดแบบออกมาเลย! ตรงนี้ใครสะดวกใช้กรรไกรหรือใช้คัทเตอร์ก็แล้วแต่จะถนัด โดยให้ตัดตามเส้นสีดำ พยายามตัดอย่าให้เส้นสีดำติดมาด้วยล่ะ ไม่อย่างนั้นเมฆของเพื่อนๆ จะมีสะเก็ดเส้นสีดำๆ ติดมาด้วยจะไม่สวยเอานะ!

 

ตัดกระดาษตามเส้นดำ

ตัดกระดาษตามเส้นดำ

 

3. ตัดตามแบบกันอยู่ไม่นาน ก็ได้เมฆน้อย หยดน้ำ และร่ม รอเตรียมประกอบกันแล้ว!

 

วัตถุดิบพร้อม! รอประกอบ

วัตถุดิบพร้อม! รอประกอบ

 

4. หลังจากนั้นเริ่มทากาวได้เลย จะสะดวกใช้กาวลาเท็กซ์ กาวน้ำ หรือกาวแท่งก็ได้ แต่เราแนะนำให้ใช้เป็นกาวแท่งเนื่องจากทาง่าย แถมยังไม่เปรอะเปื้อนอีกด้วย

 

ทากาวเตรียมประกบ

ทากาวเตรียมประกบ

 

5. ในขั้นตอนของการประกอบกันนั้น ให้พับกลีบเมฆแบ่งครึ่งก่อน เราจะเริ่มติดทีละครึ่งไปเรื่อยๆ จนครบ 6 ชิ้น, และสำหรับเมฆก้อนใหญ่ที่เราจะทำเป็นฐานนั้น ให้นำเชือกมาติดในขั้นตอนการประกบทีละชิ้นนี้ไปเลย ในขั้นตอนของการติดเชือกนั้น อาจใช้กาวสารพัดประโยชน์แต้มๆ ลงไปด้วยเพื่อความแน่นหนา เท่ากับว่าเมฆก้อนใหญ่จะมีทั้งหมด 6 กลีบ และมีเชือกห้อยยาวลงมาทั้งหมด 6 เส้น (เชือกตัดให้ยาวสักหน่อย เผื่อตัดออก)

 

ประกบทีละครึ่ง

ประกบทีละครึ่ง

 

6. ติดประกบต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั้งครบทั้ง 6 ชิ้น เราก็จะได้เมฆน้อยมา 1 ก้อน

 

ประกอบไปเรื่อยๆ

ประกอบไปเรื่อยๆ

 

7. สำหรับร่มน้อยและหยดน้ำ เราจะใช้ทั้งหมด 4 ชิ้น ซึ่งน้อยกว่าก้อนเมฆ ให้ติดประกบทีละครึ่งเหมือนกันกับเมฆเลย, สำหรับร่มนั้น ให้ใช้ภาพที่มีก้านเพียงแค่ 2 ชิ้น ส่วนอีก 2 ชิ้นให้ตัดก้านร่มออก

 

ประกบร่ม ใช้ 4 ชิ้น

ประกบร่ม ใช้ 4 ชิ้น

 

8. ให้ประกบ เมฆ ร่ม และหยดน้ำ ไปเรื่อยๆ จนครบจำนวน (ถ้าติดเส้นละ 2 ชิ้น จะมีทั้งหมด 12 อันด้วยกัน)

 

เสร็จแล้ว ร่มน้อย!

เสร็จแล้ว ร่มน้อย!

 

9. หลังจากนั้นให้นำมาติดเข้ากันกับเชือกที่ได้เตรียมไว้ เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย โมบายเมฆน้อยจากกระดาษของเรา ก็พร้อมที่จะนำไปประดับในมุมห้องเพิ่มความน่ารักและเก๋ไก๋แบบง่ายๆ ด้วยฝีมือตัวเองแล้ว!

 

เสร็จแล้ว! โมบายเมฆน้อยจากกระดาษ!

เสร็จแล้ว! โมบายเมฆน้อยจากกระดาษ!

 

ติดตาม DIY ของแต่งบ้าน เพิ่มเติม

DIY แกนทิชชู่เหลือใช้ … ที่เป็นมากกว่าแกนทิชชู่!

DIY การ์ด Pop-up ต้อนรับวาเลนไทน์

DIY ทำดอกไม้จากกระดาษย่น อย่างง่าย!

 

 

สนใจรับบริการ ติดตั้งผ้าม่าน วอลล์เปเปอร์ ติดต่อวัดพื้นที่ประเมินราคาฟรี! โทร  02-750-2563

 

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและอัพเดทผลงานการตกแต่งบ้าน แต่งคอนโด ได้ทุกวัน ที่ InfinityDesign.in.th หรืออีกหนึ่งช่องทางง่ายๆ จากทางแฟนเพจ เพียงกด ที่นี่