การเลือกใช้ผ้าม่าน

เลือกผ้าม่านอย่างไร…!! ให้เหมาะกับห้อง

กลับมาพบกันอีกครั้งกับพวกเรา Infinity Design ผ้าม่าน วอลล์เปเปอร์ โดยวันนี้เราก็มี เทคนิคการเลือกใช้ผ้าม่านแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็น ม่านจีบ ม่านลอน ม่านตาไก่ ในแต่ละห้องว่าเพื่อนๆควรจะเลือกผ้าม่านแบบไหน ให้เหมาะกับห้องแต่ละห้อง

 

เพื่อนหลายคนที่พึ่งจะมี บ้าน (house) หลังแรก คอนโด (Condo) ห้องแรก หรืออาจจะเป็น ทาวน์โฮม (Town home) อาจจะกำลังตื่นเต้นและสรรหาของมาตกแต่ง ในแบบที่ตัวเองชอบ ซึ่งในการเลือกใช้แบบผ้าม่าน นั้นก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาสำหรับเพื่อนที่อาจจะไม่ทราบ ว่าควรจะต้องเลือกใช้ผ้าม่าน แบบใด ให้เหมาะสมกับห้องต่าง เพื่อการใช้ผ้าม่านให้ถูกกับประโยชน์การใช้งาน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และยังเพิ่มความสวยงามอีกด้วยคะ

 

การเลือกผ้าม่าน ใน ห้องนอน

การเลือกผ้าม่าน ใน ห้องนอน

 

การเลือกใช้ผ้าม่าน ใน ห้องนอน
เน้น: ช่วยในการบังแดด เก็บเสียงและสร้างความรู้สึกส่วนตัวให้แก่เจ้าของห้อง เพื่อให้เหมาะกับห้องที่เราจะต้องนอนหลับพักผ่อน (พูดง่ายว่าทำให้นอนหลับสบายนั่นเองคะ)

แนะนำ: ใช้เป็นผ้าม่านจีบ (Pleated Curtains) หรือ ม่านห่วงตาไก่  และใช้ ผ้า Blackout  ข้อดีของผ้า Blackout จะช่วยกันแสงแดด และความร้อนในเวลากลางวัน และกลางคืนเมื่อต้องการพักผ่อน

สี: เป็นสีโทนเย็น เช่น ผ้าม่านสีน้ำตาล ผ้าม่านสีเทา ผ้าม่านสีครีม เพื่อให้รู้สึกสบายตา

 

การเลือกใช้ผ้าม่าน ใน ห้องทำงาน
เน้น: วัตถุประสงค์ของการเลือกผ้าม่านในห้องทำงานคือการควบคุมแสงจากภายนอกเข้ามาในห้องในระดับที่พอดี

แนะนำ: ควรเป็นลักษณะของ ม่านปรับแสง (Vertical Blinds) หรือมู่ลี่อลูมิเนียม (Venetian Blinds) หรือ มูลี่ไม้ (Wooden Blinds) เพราะสามารถปรับระดับการลอดของแสงได้ตามความต้องการ เวลาที่เราต้องการจะทำงานก็สามารถใช้แสงจากธรรมชาติได้

สี: เน้นที่ต้องมีความกลมกลืนกับสีของห้องและเฟอร์นิเจอร์ โดยเฉพาะสีสว่างๆ หรือสีอ่อน และเพื่อให้รู้สึกสบายๆ ไม่อึดอัดในเวลาทำงาน คุณสามารเลือกสีที่ชอบได้เช่นกันค่ะ แต่แนะนำให้ลดระดับความเข้มลงมา เช่น หากชอบสีน้ำเงินก็ให้ใช้สีฟ้า หรือถ้าชอบสีน้ำตาล ก็ให้เลือกใช้สีครีมแทน

 

การเลือกใช้ผ้าม่าน ใน ห้องอาหาร

การเลือกใช้ผ้าม่าน ใน ห้องอาหาร

 

การเลือกใช้ผ้าม่าน ใน ห้องครัว
เน้น: ประโยชน์ใช้สอยในเรื่องของการแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดเป็นส่วน สามารถควบคุมแสง กันฝุ่นเวลาทำกับข้าวได้อย่างพอเหมาะ

แนะนำ: แนะนำให้ใช้ ม่านม้วน (Roller Blinds) มู่ลี่อลูมิเนียม (Venetian Blinds) ค่ะ เพราะเราสามารถปรับระดับแสงในระดับที่ต้องการและสามารถบังสายตาจากแดดจ้าๆ ได้ ที่สำคัญต้องทำความสะอาดได้ง่าย

สี: ควรเน้นกลางๆ ในโทนร้อนค่ะ ไม่สดหรือไม่เข้มจนเกินไปเพื่อให้แม่ครัวรู้สึกสบายตาเวลาทำอาหารแต่สามารถ กระตุ้นความอยากอาหารได้เช่นกัน เช่น ผ้าม่านสีครีม ผ้าม่านสีส้มอ่อน

 

การเลือกใช้ผ้าม่าน ใน ห้องรับแขก
เน้น: การตกแต่งห้องเพื่อให้ดูสวยงามมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถช่วยกันแสงและกรองแสงได้ระดับนึงเพื่อสร้างพื้นที่ส่วนตัว ให้แก่เจ้าของบ้านและแขกผู้มาเยือนได้ค่ะ

แนะนำ: สำหรับในห้องนี้แล้วแต่ความชอบด้วย อาจะเป็น ผ้าม่านจีบ (Pleated Curtains) ม่านลอน หรืออาจจะเป็น ผ้าม่านหลุยส์ ผ้าม่าน 2 ชั้น (ผ้าBlackout – ผ้าโปร่ง) หรือมู่ลี่ไม้ (Wooden Blinds)ก็สวยไปอีกแบบ  และอาจจะเลือกใช้รางอลูมิเนียมติดบนสุด หรือ บังราง เพื่อให้ห้องดูโล่งและกว้าง เรียกได้ว่าสามารถตกแต่งได้ตามความชอบใจกันเลยทีเดียว

สี: เรื่องของสีที่จะเลือกใช้ในห้องนี้  แล้วแต่ความเหมะสม ถ้าต้องการให้ดูเรียบหรูควรจะใช้ สี earth tone เช่น สีน้ำตาล ขาว ครีม หรือสีแนวโมเดิร์น เช่น เทา แค่ให้ดูความลงตัวของโทนสีในห้องเป็นหลัก และการใช้งานห้องนั้นก็โอเคแล้วค่ะ

 

การเลือกใช้ผ้าม่าน ใน ห้องน้ำ

การเลือกใช้ผ้าม่าน ใน ห้องน้ำ

 

การเลือกใช้ผ้าม่าน ใน ห้องน้ำ
เน้น: สร้างความเป็นส่วนตัวให้แก่ผู้ใช้งาน รวมไปถึงสร้างความสวยงามและสบายตาได้

แนะนำ: ที่เหมาะสมคือ มู่ลี่อลูมิเนียม (Venetian Blinds) ค่ะ เพราะง่ายต้องการเช็ดและทำความสะอาด รวมไปถึงหากโดนละอองน้ำหรือเปียกก็สามารถดูแลง่าย ไม่ดูดน้ำ และไม่สร้างกลิ่นอับอีกด้วย

สี: ควรเป็นสีที่โทนเย็นเพื่อสร้างความสบายตาเพื่อเข้าห้อง ทำให้เกิดความรู้สึกสะอาดค่ะ

 

การเลือกใช้ผ้าม่าน ใน ห้องทานอาหาร
เน้น: การสร้างบรรยากาศและความสวยหรูให้แต่มื้ออาหาร ให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น สามารถควบคุมแสงที่ผ่านเข้ามาได้ตามความต้องการค่ะ หากวันใดเกิดอยากจุดเทียนดินเนอร์ขึ้นมาก็สามารถทำได้ไม่มีปัญหา

แนะนำ: ในห้องนี้เราคุณสามารถใช้ได้ทั้ง มู่ลี่อลูมิเนียม (Venetian Blinds) มูลี่ไม้ (Wooden Blinds) และ ติดผ้าม่านค่ะ แต่ถ้าเป็นผ้าขอเป็นแบบกรองแสง อย่าทึบจนเกินไป เพราะหากเป็นผ้าแบบหนา กลิ่นอาหารสามารถติดได้ง่าย จึงไม่ควรใช้ผ้าที่มีน้ำหนักหรือหนามากในห้องนี้

สี: ควรเน้นสีสดๆ เป็นหลักค่ะ เช่น เขียว แดง เหลือง ส้ม เพื่อกระตุ้นความอยากอาหาร แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อย่าลืมดูความเหมาะสมและโทนสีของห้องด้วยนะคะ(จะได้รับประทานอาหารอย่างมีความสุข)

 

วันนี้พวกเรา Infinity Design ผ้าม่าน วอลล์เปเปอร์ ขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่กับไอเดียการตกแต่งบ้าน คอนโด ออฟฟิศ ฯลฯ กับพวกเราในคอลัมน์ Decoration Tips ได้ใหม่ ในสัปดาห์หน้าคะ

 

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจรับบริการติดตั้งผ้าม่าน มู่ลี่ วอลล์เปเปอร์ สามารถติดต่อขอคำแนะนำ ชมตัวอย่างผ้าม่าน และการตกแต่งบ้าน คอนโด พร้อมนัดให้พวกเราเข้าไป วัดพื้นที่จริง และประเมินค่าใช้จ่ายฟรีได้ค่ะ

 

ติดตามอัลบั้มผลงานรูปผ้าม่าน มู่ลี่ ม่านปรับแสง ม่านม้วน วอลเปเปอร์สวยๆ โดยการกด –>

หรือเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์พวกเราได้ที่ http://www.infinitydesign.in.th/