DECORATION TIPS

DIY มาทำกล่องของขวัญทรงปิรามิดกันเถอะ!

ใกล้ถึงช่วงเทศกาลปีใหม่กันแล้ว การส่งมอบของพิเศษๆ อย่างของขวัญ ก็ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงเทศกาล แต่กล่องของขวัญสำหรับห่อบรรจุสิ่งของภายในถือเป็นปัญหาสำหรับเพื่อนๆ หรือเปล่า? จัดไปกับ DIY ประดิษฐ์กล่องของขวัญในรูปทรงปิรามิด!

กลับไปหน้าแรกของอัลบั้ม

 

DIY ประดิษฐ์กล่องของขวัญในรูปทรงปิรามิด!

เบื่อหรือเปล่ากับกล่องของขวัญรูปทรงสี่เหลี่ยมที่เหมือนๆ กันทุกใบ? หากเพื่อนๆ คนไหนกำลังมองหาไอเดียประดิษฐ์กล่องของขวัญแบบใหม่ ให้แปลกตา ไม่ซ้ำใครแล้วล่ะก็ ลองประดิษฐ์กล่องของขวัญในรูปทรงปิรามิดดูสิ! รับรองว่าทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก และน่ารักกุ้บกิ้บเป็นที่สุด! แต่ก่อนที่เราจะเริ่มลงมือประดิฐ์กัน เรามาจัดเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในงานนี้กันก่อน

 

กล่องของขวัญปิรามิด!

กล่องของขวัญปิรามิด!

 

อุปกรณ์

  1. กระดาษลูกฟูกสี
  2. ดินสอ/ปากกา
  3. กรรไกร/คัทเตอร์
  4. ไม้บรรทัด
  5. ริบบิ้น

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

 

เริ่มลงมือกันเลย!

1. อันดับแรก นำกระดาษลูกฟูกสีมาตีช่องกันก่อน โดยตีให้เป็นช่องสี่เหลี่ยมจตุรัสจำนวน 9 ช่อง ช่องละ 15 ซม. ตรงนี้หากใครอยากทำกล่องเล็กๆ น่ารัก หรือจะทำกล่องใหญ่ๆ เพื่อจุของได้มากขึ้น ก็อาจจะเพิ่มหรือลดจำนวนเซ็นติเมตรในแต่ละช่องตามความต้องการได้

 

ตีเส้น 9 ช่อง

ตีเส้น 9 ช่อง

 

2. เมื่อตีเส้น 9 ช่องเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ลากเส้นสำหรับปีกด้านนอกเป็นมุมสามเหลี่ยมตามภาพด้านล่าง เพื่อพับเข้ามาให้เป็นทรงปิรามิด โดยให้เผื่อขอบสำหรับพับมุมไว้ด้วยประมาณ 1.5 ซม. หลังจากนั้นให้ใช้กรรไกรหรือคัทเตอร์จัดการตัดออกมา คราวนี้เริ่มเป็นรูปร่างร่างแล้ว!

 

ตีเส้นแล้วตัดออก

ตีเส้นแล้วตัดออก

 

3. หลังจากที่ใช้กรรไกรตัดตามเส้นออกแล้ว จะเห็นรอยดินสอที่เราได้ลากเส้นไว้ สำหรับเผื่อขอบเพื่อพับมุม ตรงนี้ให้ใช้สันของคัทเตอร์ค่อยๆ กรีดตามรอยของดินสอที่ยังเหลืออยู่ ย้ำว่าเป็นสันของคัทเตอร์นะ! อย่าหันด้านผิดเป็นอันขาดเชียว ไม่อย่างนั้นขอบปิรามิดของเพื่อนๆ อาจหลุดหายไปได้!

 

ตัดกระดาษออกมา!

ตัดกระดาษออกมา!

 

4. ที่เราใช้สันของคัทเตอร์กรีด เพื่อที่เวลาเราพับกระดาษขึ้นมาให้เป็นทรงแล้ว รอยจะต่อเนื่องไม่สะดุด งานของเราจะเนี๊ยบ แถมยังช่วยให้เราพับกระดาษตามรอยขึ้นมาได้อย่างง่ายดายอีกด้วย!

 

พับขึ้นมาตามรอยที่ขีดไว้

พับขึ้นมาตามรอยที่ขีดไว้

 

5. เมื่อถึงขึ้นตอนนี้ เราก็เริ่มเห็นรูปร่างของกล่องของขวัญรูปทงปิรามิดกันแล้ว! จัดแจงใส่ของขวัญที่เพื่อนๆ ได้จัดเตรียมไว้ให้คนพิเศษ ใส่ลงไปในกล่องกันเลย!

 

ใส่ของลงไป!

ใส่ของลงไป!

 

6. หลังจากที่ใส่ของลงไปเรียบร้อยแล้ว ก็จับปลายของปิรามิดแต่ละด้านให้แนบสนิทกัน ขั้นตอนนี้ใครกลัวว่าปิรามิดจะปริแตกออกมา ก็ให้ใช้กาวสองหน้าแปะลงไปตามขอบที่เราได้เผื่อเอาไว้ได้เลย ปิรามิดของเพื่อนๆ จะได้แน่นหนา!

 

จัดปลายให้แน่น

จัดปลายให้แน่น

 

7. ได้เวลาตกแต่งกล่องของขวัญปิรามิดกันแล้ว! ขั้นตอนนี้ให้เพื่อนๆ ตัดริบบิ้นออกมาขนาดความยาวสัก 1.5 เมตร (หากทำกล่องเล็กหรือใหญ่กว่านี้ ให้เพิ่มหรือลดขนาดได้) เมื่อได้ริบบิ้นขนาดความยาวตามต้องการแล้ว ให้จับกึ่งกลางของริบบิ้น พาดลงไปที่ปลายบนสุดของกล่องแล้วลาดพันลงไปล่างสุดของฐาน จากนั้นจับริบบิ้นไขว้กันที่กึ่งกลางของฐาน แล้วยกพาดขึ้นมาด้านบนในด้านที่ยังไม่มีริบบิ้นพาดผ่านเผื่อผูกปม

 

ตกแต่งด้วยริบบิ้น!

ตกแต่งด้วยริบบิ้น!

 

8. เมื่อริบบิ้นไขว้กันที่ด้านล่างของกล่องแล้ว ให้จับริบบิ้นพันกล่องขึ้นมาในด้านที่ยังไม่มีริบบิ้น จากนั้นให้ผูกปมของริบบิ้นที่ปลายยอดด้านบนให้แน่นหนา

 

พับริบบิ้นสี่ด้าน

พับริบบิ้นสี่ด้าน

 

9. ตกแต่งริบบิ้นให้สวยงาม ด้วยการใช้สันของกรรไกร ดัดปลายของริบบิ้นที่เหลือจากการผูกปมเมื่อครู่ แล้วปลายของริบบิ้นจะเป็นลอนโค้งสวยอย่างน่าอัศจรรย์!

 

ดัดปลายของริบบิ้นให้เป็นลอน

ดัดปลายของริบบิ้นให้เป็นลอน

 

10. หลังจากนั้นให้ทำการติดช่อของริบบิ้นลงไปที่ปลายยอดด้านบน ในขั้นตอนนี้หากใครไม่สะดวกทำเอง จะซื้อช่อริบบิ้นสำเร็จรูปมาติดเอาย่อมได้!

 

ติดช่อริบบิ้นลงไป!

ติดช่อริบบิ้นลงไป!

 

11. สำเร็จแล้ว! กล่องของขวัญกระดาษรูปทรงปิรามิดแปลกตา ที่ใครเห็นเป็นต้องหันมามอง! ขั้นตอนนี้ใครจะตกแต่งกล่องเพิ่มเติมก็ย่อมได้! จะตัดกระดาษเป็นรูปทรงเลขาคณิต หรือใครถนัดพับกระดาษ จะลองพับเป็นดาวจิ๋วๆ มาตกแต่งก็ดูเก๋ไก๋ไม่เบา!

 

เสร็จแล้ว! กล่องของขวัญปิรามิด!

เสร็จแล้ว! กล่องของขวัญปิรามิด!

 

ติดตาม DIY ของแต่งบ้าน เพิ่มเติม

DIY บอลกระดาษประดับห้องอย่างง่าย คุณก็ทำได้!

DIY โมบายเมฆน้อยน่ารักจากกระดาษ! ทำได้ไม่ยาก!

DIY แกนทิชชู่เหลือใช้ … ที่เป็นมากกว่าแกนทิชชู่!

 

 

สนใจรับบริการ ติดตั้งผ้าม่าน วอลล์เปเปอร์ ติดต่อวัดพื้นที่ประเมินราคาฟรี! โทร  02-750-2563

 

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและอัพเดทผลงานการตกแต่งบ้าน แต่งคอนโด ได้ทุกวัน ที่ InfinityDesign.in.th หรืออีกหนึ่งช่องทางง่ายๆ จากทางแฟนเพจ เพียงกด ที่นี่