Home Care

ทำความสะอาดโซฟาผ้า … ฉบับแม่บ้าน!

โซฟาตัวโปรดในมุมนั่งเล่นแสนรักของเพื่อนๆ ตอนนี้เต็มไปด้วยคราบสิ่งสกปรก และกำลังเริ่มส่งกลิ่นเหม็นเมื่อเดินย่างกรายเข้าไปใกล้หรือเปล่า? หากคำตอบคือใช่ล่ะก็ … ต้องรีบทำความสะอาดเพื่อเรียกคืนห้องนั่งเล่นแสนสุขกลับมาอย่างเร่งรัด!

 

ทำความสะอาดโซฟากันเถอะ!

ทำความสะอาดโซฟากันเถอะ!

 

หากพูดถึงห้องรับแรก หรือห้องนั่งเล่นแล้วล่ะก็ การตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ที่ดูจะเป็นพระเอกที่สุดในห้อง คงหนีไม่พ้น ‘โซฟา‘ และแน่นอนโซฟาในห้องนั่งเล่นคงต้องรับศึกหนักจากคนในบ้าน ทั้งคราบเหงื่อ เศษอาหาร เศษขนม หรือแม้กระทั่งขนสัตว์! เห็นแบบนี้พระเอกของเราคงตกที่นั่งลำบาก หากไม่รีบทำความสะอาด!

 

1. ถอดปลอกออกมา!

เมื่อไหร่ก็ตามที่เพื่อนๆ รู้สึกว่าโซฟามีคราบเปื้อน หรือเริ่มมีกลิ่นไม่พึงประสงค์แล้วล่ะก็ ให้ถอดปลอกของหมอนอิง และปลอกโซฟาออกมาซักทำความสะอาดเลย ข้อควรระวัง คืออย่าเผลอนำไปซักโดยใช้เครื่องซักผ้าเชียว เพราะนั่นอาจทำให้รูปทรงของผ้าเกิดเสียทรงขึ้นมาได้

 

2. ดูดให้เกลี้ยง!

จับเครื่องดูดฝุ่นเสียบปลั๊ก กดปุ่มให้เครื่องทำงาน แล้วจัดการจับปลายท่อมาดูดสิ่งสกปรกให้เกลี้ยงโซฟา! ทั้งเศษอาหาร เศษขนม ที่เผลอร่วงตอนกำลังดูซีรีย์เรื่องโปรด จัดการให้เกลี้ยง โดยให้เน้นไปตามซอกหลืบของโซฟาเป็นหลัก

 

ดูดให้เกลี้ยง!

ดูดให้เกลี้ยง!

 

3. เช็ดให้ทั่ว!

ทำความสะอาดโซฟาให้สะอาดเอี่ยม ด้วยน้ำยาทำความสะอาดโซฟาผ้า หรือใช้น้ำยาทำความสะอาดของเบาะรถยนต์แทนก็ได้ ก่อนเริ่มทำความสะอาด ควรทดสอบกับด้านของหลังโซฟาเป็นจุดเล็กๆ ก่อน ว่าเกิดปัญหาสีซีดตกหรือไม่ หากไม่มีปัญหาก็เริ่มลงได้ โดยฉีดน้ำยาลงบนโซฟา ทิ้งไว้สักครู่ แล้วลงมือเช็ดให้ทั่ว หากโซฟาของเพื่อนๆ เป็นชนิดที่ไม่สามารถถอดซักได้ก็ใช้วิธีนี้แทน และอย่าลืมเปลี่ยนผ้าเช็ดบ่อยๆ ด้วยล่ะ!

 

4. เอาหมอนไปซัก!

ของตกแต่งบนโซฟาเห็นจะขาดไม่ได้ คงเป็น หมอนอิง หลังจากที่นำปลอกไปซักแล้ว ตัวหมอนอิงก็ควรนำไปซักด้วย โดยแช่กับน้ำยา (จะเป็นผงซักฟอก หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ ก็ย่อมได้) ทิ้งไว้สักครู่ ก่อนจะนำมาซักมือตามปกติ

 

เอาหมอนไปซัก!

เอาหมอนไปซัก!

 

5. จับผึ่งแดด!

ขั้นตอนนี้หากเป็นแม่บ้านก็อาจลองขอความร่วมมือให้คุณผู้ชายช่วยสักหน่อย โดยจับโซฟาไปผึ่งกลางแดดซะ! (หากยกคนเดียวและใช้การลากโซฟา ให้ระวังเรื่องพื้นที่อาจเป็นรอยได้) ผึ่งทิ้งไว้สัก 3-4 ชั่วโมง ประโยชน์ดีๆ จากแสงแดดคือ นอกจากจะช่วยฆ่าเชื้อโรคแล้ว ยังช่วยระบาบกลิ่นอับที่สะสมอยู่บนโซฟาอีกด้วยนะ!

 

ติดตาม เคล็ดลับการดูแลรักษาบ้าน เพิ่มเติม 

5 รอยร้าวอันตราย สัญญาณเตือนภัยก่อนบ้านถล่ม!

ดูแลรักษาพรมปูพื้น ไม่ยาก …คุณก็ทำได้!

Home Care : 5 ขั้นตอนดูแลบ้านช่วงหน้าฝน

 

เพื่อนๆ ที่สนใจรับบริการ ติดตั้งผ้าม่าน วอลล์เปเปอร์ ติดต่อวัดพื้นที่ประเมินราคาฟรี! CLICK!

 

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและอัพเดทผลงานการตกแต่งบ้าน แต่งคอนโด ได้ทุกวัน ที่ InfinityDesign.in.th หรืออีกหนึ่งช่องทางจากทางแฟนเพจ เพียงกด  ที่นี่

 
คำค้น - แต่งบ้าน ม่าน วอลล์เปเปอร์

17,970 views