DECORATION TIP

จัดแสงไฟ…เพิ่มบรรยากาศ ภายในห้อง !!

กลับมาพบกันอีกครั้งกับพวกเรา Infinity Design ผ้าม่าน วอลล์เปเปอร์ โดยวันนี้พวกเราก็มี คำแนะนำในการเลือกแสงไฟ ภายใน บ้าน คอนโด และ ทาวน์โฮม เพื่อสร้างบรรยากาศ ของแต่ละห้อง ให้แต่งต่างจากแบบเดิมๆ และเหมาะกับสไตล์ของเพื่อนๆ คะ

 

ก่อนอื่นต้องบอกเพื่อนๆก่อนเลยคะ ว่า แสงไฟ นั้นก็เป็นอีกองค์ประกอบหนึ่ง ในการ ตกแต่ง บ้าน และคอนโด สังเกตได้จากตามร้านอาหารต่างคะ ที่มีการเลือกใช้แสงไฟ ที่แตกต่างกัน สร้างบรรยากาศ ให้น่านั่ง หรือเหมาะกับการนั่งชิวๆ ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งวันนี้พวกเรา มีข้อแนะนำ ในการเลือกใช้แสงไฟ ในแต่ละพื้นที่ว่าควรใช้แบบใดเพื่อให้ลงตัว และทำให้ห้องมีสไตล์ ดูเหมาะสม นั่นเอง

 

เลือกใช้แสงไฟ ในห้องนอน

เลือกใช้แสงไฟ ในห้องนอน

 

  • ห้องนอน (Bed Room)

โดยปกติในห้องนอนเราจะไม่ค่อยได้ใช้แสงมากเท่าไหร่นัก การจัดแสงไฟในห้องนอนนั้น เพื่อนๆอาจจะเลือกไฟประเภทส่องสว่างทั่วไป (ambient light) อาจจะเป็นพวกโคมไฟติดเพดาน หรือโคมไฟห้อยเพดาน (Pendant) หรือไฟที่มีการส่อง ขึ้นข้างบน (Uplight)  อาจจะเป็นด้านหลังหัวเตียง เพิ่มความเป็นโมเดิร์นลงไป หรือโคมไฟตั้งโต๊ะ ที่หัวเตียงเป็นดีไซน์ รูปทรงต่างตามความชอบ ซึ่งมีดีไซน์มากมาย ให้เพื่อนๆได้เลือก ซึ่งจะทำห้องนอนดูน่าสนใจ ให้บรรยากาศที่อบอุ่นมากว่า การใช้ไฟสว่างๆดวงเดียวเหนือหัว ที่ใช้อยู่ตามบ้านทั่วไป

 

  • ห้องอาหาร (Dining Room)

เป็นห้องที่เพื่อนๆ และครอบคัรว ใช้เวลาร่วมกันรับประทานอาหาร แสงไฟต้องมีความสว่าง ถ้าห้องอาหารของเพื่อนๆมีความกว้าง และชอบความหรูหรา ไฮโซ ดูมีตังค์ อาจเลือกที่จะแขวนโคมไฟขนาดใหญ่ที่มีรูปทรงน่าสนใจ ดูเข้ากับสไตล์ของบ้าน เพื่อทำให้ห้องที่ธรรมดา ดูน่าสนใจขึ้น แต่โคมใหญ่ๆหรือโคมประเภทแชนเดอเลียร์ ไม่ควรติดในห้องที่เพดานเตี้ย เพราะจะทำให้ห้อง ของเพื่อนดูแคบลง และอึดอัด หรืออาจเป็นการเลือกสไตล์ของโคมไฟให้เป็นไปในแนวเดียวกับสไตล์ของห้อง เช่น ห้องแบบคลาสสิค ก็เลือกโคมที่ดูหลุยส์หรือวินเทจไปเลย

 

การใช้แสง ในห้องครัว

การใช้แสง ในห้องครัว

 

  • ห้องครัว (Kitchen Room)

โดยทั่วไปในห้องครัวซึ่งใช้ทำอาหารเรามักใช้หลอดไฟฟลูออเรสเซ้นท์ธรรมดาเพื่อให้แสงในการทำอาหาร อย่างไรก็ตามเราอาจทดแทนหลอดไฟฟลูออเรสเซ้นท์ด้วยหลอดฮาโลเจนหรือใช้ไฟดาวน์ไลท์บริเวณตู้เพื่อเพิ่มบรรยากาศภายในห้องครัวให้น่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น  จะเห็นได้ว่านอกจากการใช้หลอดไฟส่องสว่างทั่วไปในห้อง เราสามารถเลือกใช้ไฟประเภทต่างๆตามความเหมาะสม และความต้องการเพื่อเพิ่มเติมบรรยากาศให้ดียิ่งขึ้นได้ ขึ้นกับการประยุกต์ใช้และความสนใจของเจ้าของห้อง นอกจากนี้การใช้ซ้ำในแง่ของจำนวนโคมไฟ ก็สามารถช่วยให้เป็นเส้นนำสายตา เหมาะกับพื้นที่บริเวณเหนือเคาน์เตอร์ยาวๆ เช่น เคาน์เตอร์เตรียมอาหารแบบโชว์ครัว เป็นต้น นอกจากเรื่องของรูปทรง เพื่อนๆ ยังสามารถเล่นสนุกกับสีสัน อาจเลือกใช้โคมที่ตัวโคมมีสี จะทำให้แสงที่ผ่านออกมาดูน่าสนใจ หรือใช้โคมไปที่ห้อยระย้าเพิ่มความหรูหรา ได้คะ

 

  • ห้องน้ำ (Toilet)

สำหรับห้องน้ำที่มีกระจกสำหรับแต่งตัว หรือโต๊ะเครื่องแป้ง เราสามารถใช้ดวงไฟขนาดเล็ก (Bath Vanity Lighting) ติดรอบๆหรือติดด้านบนกระจกโดยใช้ไฟที่มีแสงที่อ่อนนุ่ม เพื่อป้องกันแสงสะท้อนในกระจกภายในห้องน้ำ นอกจากนั้นยังสามารถใช้ไฟซ่อนผนังเพื่อทำให้ผนังและอุปกรณ์ภายในห้องน้ำดูเด่นมากขึ้น รวมถึงการใช้โคมไฟหรือเทียนถ้าต้องการเพิ่มบรรยากาศความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้นคะ

 

การใช้แสง ในห้องนั่งเล่น

การใช้แสง ในห้องนั่งเล่น

  • ห้องนั่งเล่น (Living Room)

ถ้าพูดถึงห้องนั่งเล่นแล้ว เป็นห้องที่ทุกคนภายในบ้าน ใช้เวลาร่วมกันคะ ซึ่งเป็นศูนย์รวม ของครอบครัวก็ว่าได้ การเลือกแสงที่จะใช้ นั้นต้องดูองค์ประกอบหลายๆอย่าง เพื่อสร้างบรรยากาศ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสไตล์ของเพื่อน แต่ละคนว่า อยากให้ห้องออกมาแบบไหน ถ้าชอบสไตล์โมเดิร์น อาจจะเน้นของตกแต่ง ที่จัดวางเฉพาะจุด  อาจจะเป็นตู้โชว์ ของสะสม เพื่อนๆอาจจะเลือกใช้ แสงไฟสำหรับเน้นส่วนสำคัญ (Accent Light) เช่น สปอตไลท์ ส่องพราะมันสามารถปรับมุมองศาสำหรับส่องสว่างได้ ให้ความรู้สึกที่เป็นโมเดิร์น เช่น ไฟส่องรูปภาพ (Picture Light) ไฟที่ซ่อนอยู่ใน ชั้นวางของ หรือ โคมไฟตั้งพื้น ที่ส่องแสงขึ้นข้างบน (Floor-standing Uplight) ทำให้ห้องดูมีมิติมากขึ้น หรือเพื่อโชว์ จุดสนใจในห้องนั้น ดูมีเสน่ห์ และสปอตไลท์ก็สามารถนำมาติดกำแพงได้ด้วย จะใช้ดวงเดี่ยว ๆ หรือเรียงกันเป็นรางที่เรียกว่า Track Light มีทั้งสปอตไลท์แบบติดกับขาตั้งหรือสปอตไลท์พร้อมด้วยขาแบบหนีบที่เคลื่อนย้ายได้ตามต้องการ คะ

 

การใช้ แสงไฟ ตามห้องต่างๆเป็นสิ่งสำคัญ ที่เพื่อนจะลืมไม่ได้คะ อย่าลืมว่าองค์ประกอบเพียงเล็กน้อย จะทำให้ดูแต่ละห้องดูโดดเด่น และสร้างบรรยากาศ อารมณ์ ความรูสึก ที่หลากหลายได้มากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการเลือกของเพื่อนๆเองด้วยคะวันนี้พวกเรา Infinity Design ขอตัวลาไปก่อนก่อน พบกันใหม่กับไอเดียการตกแต่งบ้าน คอนโด ออฟฟิศ ฯลฯ กับพวกเราในคอลัมน์ Decoration Tips ได้ใหม่ ในสัปดาห์หน้าคะ

 

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจรับบริการติดตั้งผ้าม่าน มู่ลี่ วอลล์เปเปอร์ สามารถติดต่อขอคำแนะนำ ชมตัวอย่างผ้าม่าน และการตกแต่งบ้าน คอนโด พร้อมนัดให้พวกเราเข้าไป วัดพื้นที่จริง และประเมินค่าใช้จ่ายฟรีได้ค่ะ

 

ติดตามอัลบั้มผลงานรูปผ้าม่าน มู่ลี่ ม่านปรับแสง ม่านม้วน วอลเปเปอร์สวยๆ โดยการกด –>

หรือเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์พวกเราได้ที่ http://www.infinitydesign.in.th/