HOME CARE

ดูแลครัวเรือนให้สะอาดง่ายๆ ด้วย ”มะนาว”

มะนาวถือเป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง ที่เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์จริงๆ เลยนะคะ ไม่ว่าจะนำไปปรุงอาหาร เครื่องดื่ม หรือแม้กระทั้งเรื่องความสวยความงาม  ยังไม่หมดเท่านี้ มะนาวยังสามารถช่วยดูแลเครื่องเรือน เครื่องใช้ภายในบ้านให้สะอาดไร้กลิ่นกันอีกด้วยนะคะ

 

 

 

 

1. กำจัดสิ่งสกปรกบนเขียงได้อย่างหมดจด

 

สิ่งสกปรกที่อยู่บนเขียงนั้น หากเพื่อนๆ ทำความสะอาดไม่หมด อาจเป็นแห่งรวมเชื้อโรคได้อย่างง่ายดาย  เนื่องจากต้องเจอทั้งอาหารสด และ อาหารแห้งต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง หรือแทบจะตลอดนั้นเอง

 

วิธีทำความสะอาดเขียง :  สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงหั่นมะนาวเป็นแว่นๆ  ถูลงบนเขียง จากนั้นก็ล้างออก และนำไปตากให้แห้ง โดยเฉพาะเขียงไม้ เพราะหากไม่แห้งอาจทำให้เกิดเชื้อราได้ค่ะ

 

 

Tip! เด็ดที่แนะนำ » 5 วิธีเด็ด!! ขจัดคราบมันในห้องครัว

 

 

 กำจัดสิ่งสกปรกบนเขียงได้อย่างหมดจด

กำจัดสิ่งสกปรกบนเขียงได้อย่างหมดจด

 

 

2. เปลี่ยนกระจกหมองให้กลายเป็นกระจกใส

 

กระจกหมองก็ทำให้บ้านของเพื่อนๆ แลดูหมองและไม่สดใสตามไปด้วยนะคะ อีกทั้งกระจกนั้นยังสามารถให้ความรู้สึกปลอดโปร่งและกว้างขวางมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งหากปล่อยให้กระจกดูหมองหรือสกปรก ก็คงจะไม่ดีเป็นแน่ค่ะ

 

วิธีทำความสะอาดกระจก :  เพื่อนๆ นำน้ำมะนาวเพียงเล็กน้อยผสมเข้ากับน้ำยาล้างจาน จากนั้น นำผ้าชุบส่วนผสมที่เตียมไว้บิดพอหมาด  แล้วเช็ดทำความสะอาดบริเวณกระจก  พร้อมเช็ดปิดท้ายด้วยผ้าสะอาดค่ะ

 

 

เปลี่ยนกระจกหมองให้กลายเป็นกระจกใส

เปลี่ยนกระจกหมองให้กลายเป็นกระจกใส

 

 

3. ทำความสะอาดเครื่องสเตนเลสให้เงาวับ

 

เครื่องครัวส่วนใหญ่ที่เพื่อนๆ ใช้กันนั้น มักจะเป็นสเตลเลส ซึ่งหากใช้ไปในระยะเวลาหนึ่ง ก็จะทำให้เกิดความหมอง ไม่เงางาม รวมไปถึงคราบน้ำมันหรือเศษอาหารต่างๆ ที่ทำให้เครื่องครัวชิ้นนั้น ดูเลอะเทอะและไม่น่าใช้อีกด้วยค่ะ

 

วิธีทำความสะอาดสเตนเลส :   นำมะนาวหั่นครึ่ง ถูลงบนเครื่องสเตนเลส ไปเรื่อยๆ  จากนั้นล้างออก และเช็ดด้วยผ้าสะอาด เพียงเท่านี้ เครื่องสเตลเลส ที่หมองก็เงางามเหมือนใหม่แล้วค่ะ

 

 

Tip! เด็ดที่แนะนำ » วิธีกำจัดคราบกาวจากสติ๊กเกอร์ ด้วยของใช้ใกล้ตัว!

 

 

ทำความสะอาดเครื่องสเตนเลสให้เงาวับ

ทำความสะอาดเครื่องสเตนเลสให้เงาวับ

 

 

4. กำจัดคราบสกปรกในไมโครเวฟ

 

ไมโครเวฟ หากปล่อยให้เกิดคราบสกปรก เลอะเทอะ ก็อาจเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคได้เหมือนกัน  และยังเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการทำอาหารอีกด้วย เพราะฉะนั้นก็ควรที่จะดูแลในเรื่องของความสะอาดเป็นพิเศษนะคะ

 

วิธีทำความสะอาดคราบสกปรกในไมโครเวฟ :  เพียงนำน้ำมะนาวผสมกับน้ำเปล่า จากนั้น นำไปอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 2-3 นาที  แล้วเช็ดทำความสะอาดตามปกติด้วยผ้าสะอาด  ซึ่งไอน้ำของไมโครเวฟนั้น จะช่วยสลายคราบ จึงทำให้สามารถเช็ดสิ่งสกปรกออกได้ง่ายยิ่งขึ้นค่ะ

 

 

กำจัดคราบสกปรกในไมโครเวฟ

กำจัดคราบสกปรกในไมโครเวฟ

 

 

5. หมดปัญหาตู้เย็นมีกลิ่น

 

เชื่อว่าเกือบทุกบ้านต้องเผชิญกับปัญหาตู้เย็นมีกลิ่นกันอย่างแน่นอน เนื่องจากตู้เย็นนั้นเป็นแหล่งรวมของอาหารต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น อาหารสด  และ อาหารแห้ง จึงทำให้เกิดกลิ่นได้ง่ายนั้นเอง

 

วิธีกำจัดกลิ่นภายในตู้เย็น :  ซึ่งเป็นวิธีที่เพื่อนๆ สามารถทำได้ง่ายมากๆ เพียงนำมะนาวหั่นครึ่งแล้วนำไปวางไว้ในตู้เย็น หากกลัวว่ากลิ่นจะไม่หายนั้น  ก็สามารถนำสำลีชุบน้ำมะนาวแล้วนำไปวางไว้ในตู้เย็นก็ได้เช่นกัน   เพราะมะนาวจะช่วยดูดกลิ่น และทำให้กลิ่นจางหายไปได้ค่ะ

 

 

Tip! เด็ดที่แนะนำ » กลิ่นเหม็นในตู้เย็น กำจัดได้! ด้วยวิธีสุดง่าย! หายเหม็นชัวร์!

 

 

หมดปัญหาตู้เย็นมีกลิ่น

หมดปัญหาตู้เย็นมีกลิ่น

 

 

 

 

 

ติดตาม เคล็ดลับการดูแลบ้าน เพิ่มเติม

5 เคล็ดลับกำจัด “สนิม” จากของใกล้ตัว

5 ประโยชน์จากเทียนไข ที่รู้แล้วจะอึ้ง!!

ประหยัดเงิน!! ขจัดคราบด้วยน้ำส้มสายชู

 

 

สนใจรับบริการ ติดตั้งผ้าม่าน วอลล์เปเปอร์ ติดต่อวัดพื้นที่ประเมินราคาฟรี! โทร 02-750-2563

 

 

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและอัพเดทผลงานการตกแต่งบ้าน แต่งคอนโด ได้ทุกวัน ที่ InfinityDesign.in.th หรืออีกหนึ่งช่องทางง่ายๆ จากทางแฟนเพจ เพียงกด ที่นี่