DECORATION TIP

“ที่นอน” จำเป็นหรือไม่ ที่ต้องซื้อ “แพง”

“ที่นอน” คือสิ่งที่ทุกคนต้องคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะต้องเอนกายลงนอนอยู่ทุกคืน ซึ่งในปัจจุบันก็มีให้เลือกกันอย่างมากมาย หลายรูปแบบ หลายราคา จึงทำให้เกิดความตระหนักว่าที่นอนนั้น แท้จริงแล้วควรซื้อแบบใด และควรมีราคาอยู่ที่เท่าไหร่

 

 

 

 

ที่นอน

 

 
ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญ  เนื่องจากคนเราใช้เวลาอยู่บนที่นอนประมาณ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะพบเจอกับปัญหา อาการปวดหลัง นอนหลับไม่สนิทที่เกิดจากการเลือกซื้อที่นอน ที่ไม่ตอบโจทย์กับสรีระร่างกาย

 

แล้วที่นอนแบบไหนหล่ะที่ควรเลือกซื้อ และจำเป็นหรือไม่ที่ต้องซื้อที่นอนในราคาที่แพงเรามาดูคำตอบกันค่ะ

 

 

ที่นอน

ที่นอน

Source by juniperhome
 
 

ประเภทของที่นอน

 
 

ปัจจุบันได้มีให้เลือกกันอย่างหลากหลาย โดยแต่ละประเภทนั้นก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งหลักๆ แล้วจะมี 4 ประเภทด้วยกัน คือ

 

 

ประเภทของที่นอน

ประเภทของที่นอน

Source by lovelyving
 
 
- ที่นอนสปริง ถือเป็นที่นอนที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก เพราะมีความยืนหยุ่น คืนตัวได้ดี  รวมไปถึงการยุบตัวของที่นอนที่เข้ากับสรีระของร่างกาย ซึ่งเหมาะสำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบนอนตะแคง ด้วยการยุบตัวที่ดีของที่นอน จึงไม่ทำให้เกิดการกดทับ และ ช่วยลดอาการปวดเมื่อยต่างๆ

 

แต่ทั้งนี้ควรดูในเรื่องของคุณภาพของที่นอนด้วยเช่นกัน  เพราะส่วนใหญ่มักเจอปัญหาที่นอนยุบตัวเป็นแอ่ง ซึ่งอาจก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดีค่ะ

 

- ที่นอนฟองน้ำ ถือเป็นที่นอนที่มีความนุ่มมากๆ แต่ไม่มีความยืดหยุ่นหรือคืนตัวเหมือนที่นอนสปริง ซึ่งไม่เหมาะกับผู้ที่มีอาการปวดหลัง เพราะที่นอนไม่มีความยืดหยุ่นที่จะรองรับสรีระของร่างกายได้ อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานที่น้อยอีกด้วย

 

- ที่นอนยางพารา ถือเป็นที่นอนที่ได้รับความนิยมกันมากในปัจจุบัน เพราะมีความยืดหยุ่นสูง ไม่มีการแอ่นของที่นอน ซึ่งช่วยลดอาการปวดเมื่อยต่างๆ ได้ดี อาทิ อาการปวดหลัง เป็นต้น อีกทั้งยังไม่กักเก็บฝุ่นและความชื้นต่างๆ อีกด้วย แต่มีราคาค่อนข้างสูงกว่าที่นอนประเภทอื่นๆ

 

- ที่นอนใยมะพร้าว ถือเป็นที่นอนที่มีความอัดแน่นค่อนข้างสูง จึงทำให้ที่นอนนั้นแข็ง ไม่ยุบตัว   ก่อให้เกิดอาการปวดเมื่อยต่างๆ ได้ง่าย อีกทั้งเมื่อเสื่อมสภาพ จะก่อให้เกิดฝุ่น  ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจได้อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันไม่ค่อยนิยมใช้ เมื่อเทียบกับที่นอนประเภทอื่นๆ

 
 

การเลือกซื้อที่นอน

 

 

ขนาดที่นอน

ขนาดที่นอน

 
 
1. ขนาด
 
สำหรับขนาดที่นอนนั้นควรเลือกให้เหมาะกับจำนวนผู้ใช้งาน เพื่อไม่ให้รู้สึกอึดอัดขณะนอนพักผ่อน อีกทั้งยังช่วยให้หลับสบายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งหลักๆ แล้วที่นอนจะมีให้เลือก  3 ขนาดด้วยกันคือ
 
- King Size หรือ ที่นอน 6 ฟุต มีขนาดประมาณกว้าง 180 ซม. ยาว 195 ซม. (กว้าง 6 ฟุต ยาว 6.5 ฟุต ) ถือเป็นที่นอนที่มีขนาดใหญ่ สามารถนอนได้ 2 คน แต่หากตัวไม่ใหญ่มากนัก ก็นอนได้ 2-3 คน กันเลยทีเดียว โดยที่นอน King Size นี้ จะเหมาะสำหรับห้องนอนที่มีขนาดใหญ่

 

- Queen Size หรือที่นอน 5 ฟุต มีขนาดประมาณ กว้าง 150 ซม. ยาว 195 ซม.  (กว้าง 5 ฟุต ยาว 6.5 ฟุต ) ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าที่นอน 6 ฟุตเพียงเล็กน้อย  สามารถนอนได้ถึง 2 คน เหมาะสำหรับพื้นที่ ที่มีขนาดย่อมลงมา หรือ ต้องการประหยัดพื้นที่การใช้งานภายในห้อง

 

- Twin Size หรือ ที่นอน 3.5 ฟุต มีขนาดกว้าง 105 ซม.  ยาว 195 ซม.   (กว้าง 3.5  ฟุต ยาว 6.5 ฟุต )  ถือเป็นที่นอนที่มีขนาดเล็ก เหมาะสำหรับการนอนคนเดียว โดยส่วนใหญ่มักนิยมใช้กับห้องนอนเด็ก ซึ่งขนาดของห้องจะมีพื้นที่ ที่ไม่ใหญ่มากนัก

 

ส่วนในเรื่องของการตกแต่งก็เป็นสิ่งหนึ่งที่สร้างความโดดเด่น ความสวยงามให้กับที่นอน และ ภายในห้องได้เป็นอย่างดี โดยเพื่อนๆ สามารถดูเทคนิคการเลือกผ้าปูที่นอนได้ที่นี่เลยค่ะ   5 เทคนิค เลือกผ้าปูที่นอนไม่ให้ห้องน่าเกลียด!!

 

2. คุณสมบัติ
 
ในแต่ละแบรนด์หรือยี่ห้อ ก็มักสร้างจุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน เพื่อสร้างเอกลักษณ์ อาทิ เน้นเรื่องความนุ่น การยืดหยุ่น  ไม่สะสมความชื้น ป้องกันไรฝุ่น เป็นต้น  โดยสิ่งนี้มักจะเป็นตัวกำหนดในเรื่องของราคา มาก น้อย ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะขึ้นอยู่กับคุณสมบัติพิเศษและวัสดุที่นำมาใช้ในการผลิตนั้นเอง

 

3. ตอบโจทย์สรีระร่างกาย

 

การเลือกที่นอนให้ตอบโจทย์สรีระร่างกาย Infinity Design ผ้าม่าน มองว่า เป็นปัจจัยหลัก ที่ส่งผลต่อการพักผ่อน รวมไปถึงอาการปวดต่างๆ โดยการเลือกนั้นควรเลือกให้เหมาะสมและพอดีไม่แข็งหรือยุบตัวจนเกินไป เพราะอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ อาทิ

 

- ที่นอนที่แข็งมากจนเกินไป ด้วยความที่ไม่มีการยืดหยุ่น  อ่อนนุ่ม  จึงทำให้ที่นอนไม่โค้งเว้ารับกับสรีระของร่างกาย   ซึ่งอาจส่งผลในเรื่องของอาการชา ที่ไหล่ แขนและขา เนื่องจากมีแรงกดทับเส้นเลือกฝอยจากที่นอน  รวมไปถึงอาการปวดต่างๆ ที่บริเวณคอและไหล่อีกด้วย

 

- ที่นอนที่ยุบตัวมากจนเกินไป จนเกิดเป็นแอ่ง เพราะเรามักจะนอนอยู่ที่บริเวณเดิมๆ จึงทำให้เกิดเป็นแอ่งได้ง่าย ซึ่งอาจส่งผลทำให้เกิดอาการกดทับบริเวณหมอนรองกระดูกได้ รวมไปถืออาการกระดูกสันหลังคด

 

Tip! หากที่นอนบ้านเพื่อนๆ แข็งหรือมีการยุบตัวมากจนเกิดเป็นแอ่ง แนะนำให้นำที่นอนยางพารามารองไว้บนที่นอนเดิม โดยเลือกความหนาที่เหมาะสม  อาทิ ที่นอนแข็งควรใช้ความหนาประมาณ 2 นิ้ว  ส่วน ที่นอนที่เกิดแอ่งควรใช้ความหนาประมาณ 6-8 นิ้ว เป็นต้น  เพื่อช่วยลดอาการต่างๆ เนื่องจากที่นอนยางพารามีความยืดหยุ่นสูง ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดต่างๆ ได้เป็นอย่างดีค่ะ

 
 

แล้วจะเอายังไงดีหล่ะ ? “ที่นอน” จำเป็นหรือไม่ ที่ต้องซื้อ “แพง”

 

 

หากจะให้ฟันธงเลยนั้น ก็คงจะไม่ได้ เพราะแต่ละคนก็มีความชอบที่ไม่เหมือนกัน รวมไปถึงสรีระร่างกายที่เหมาะกับที่นอนที่แตกต่างกัน อีกทั้งหากวัดในเรื่องของราคา จำนวนเท่าไหร่กันหล่ะถึงเรียกว่าแพง

 

เนื่องจากแต่ละบุคคลก็ไม่ได้ตั้งราคาในมาตรฐานเดียวกัน ฉะนั้นคงต้องดูความต้องการและการใช้งานควบคู่กันไปด้วย  เพื่อเป็นตัวช่วยประกอบในการตัดสินใจ

 
 

การเลือกที่นอน

การเลือกที่นอน

Source by walmartbytes

 
 

1. เหมาะกับสรีระร่างกาย ไม่แข็งหรือยุบตัวจนเกินไป เพื่อการนอนหลับพักผ่อนที่ดี และ ลดอาการปวดต่างๆ ของร่างกาย

 

2. เปรียบเทียบระยะเวลาการใช้งาน กับเงินที่เสียไป ว่ามีความคุ้มค่ามากน้อยเพียงใด เพราะหากซื้อในราคาที่ถูก แต่ต้องเปลี่ยนที่นอนอยู่บ่อยครั้ง เมื่อลองคำนวณอาจเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าการซื้อที่นอนในราคาแพงก็เป็นได้  ซึ่งอายุการใช้งานของที่นอนหลักๆ ขั้นต่ำจะอยู่ที่ 10 ปี

 

3. การรับประกัน หากมีสิ่งนี้ย่อมดีแน่นอน เพราะเมื่อเกิดปัญหาที่ตรงกับเงื่อนไขของทางร้าน ก็สามารถแก้ไข หรือ ปรับเปลี่ยนได้ทันที โดยไม่ต้องกังวลว่าจะต้องมีการเสียเงินซ้ำซ้อน ซึ่งระยะเวลาการรับประกันก็จะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับทางร้าน

 

4. ตอบโจทย์การใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของขนาดที่นอน และคุณสมบัติพิเศษต่างๆ เช่น ป้องกันไรฝุ่น ที่เหมาะกับคนที่เป็นภูมิแพ้ เป็นต้น ซึ่งไม่เพียงช่วยในเรื่องของการพักผ่อนเท่านั้น แต่ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

 

 

เพื่อนๆ สามารถดู เทคนิคการเลือกผ้าปูที่นอน ได้ที่นี่เลยค่ะ  

5 เทคนิค เลือกผ้าปูที่นอนไม่ให้ห้องน่าเกลียด!!

 

 

 

สนใจรับบริการ ติดตั้งผ้าม่าน วอลล์เปเปอร์ ติดต่อวัดพื้นที่ประเมินราคาฟรี! โทร 02-750-2563

 

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและอัพเดทผลงานการตกแต่งบ้าน แต่งคอนโด ได้ทุกวัน ที่ InfinityDesign.in.th หรืออีกหนึ่งช่องทางง่ายๆ จากทางแฟนเพจ เพียงกด ที่นี่