HOME CARE

ง่ายนิดเดียว! 6 วิธีไล่ “ตะขาบ” ให้ไปไกลบ้าน

“ตะขาบ” ถือเป็นสัตว์มีพิษอีกหนึ่งชนิดที่ชอบเข้ามาสร้างความหวาดกลัวให้ผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน ยิ่งบ้านไหนที่มีเด็กเล็กด้วยนั้น ต้องคอยระวังเป็นพิเศษโดยเฉพาะช่วงหน้าฝน เพราะเจ้าตะขาบเป็นสัตว์ที่ชอบความชื้น วันนี้เราจึงมี 6 วิธีไล่ตะขาบ มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

 
 

 
 

1. สบู่

 

เริ่มต้นจากของใกล้ตัวกันก่อนเลย สำหรับสบู่ ที่สามารถนำมาไล่เจ้าตะขาบได้ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงนำเศษสบู่วางบนตะแกรงท่อระบายน้ำ ทั้งนี้ Infinity Design ผ้าม่าน แนะนำให้เหลือช่องให้น้ำไหลผ่าน

 

เมื่อตะขาบขึ้นมาตามท่อ จะทำให้โดยฤทธิ์ของสบู่ที่อยู่ด้านบน จนทำให้ตะขาบนั้นไม่กล้าขึ้นมา รวมถึงแมลงอื่นๆ ด้วยเช่นกันค่ะ

 

 

สบู่

สบู่

Source by textureanalysisprofessionals

 
 

2. ปูนขาว

 
สำหรับในส่วนของปูนขาว เพียงนำปูนขาวไปโรยบริเวณที่ชื้นหรือที่ที่มักมีตะขาบอาศัยอยู่ เพียงเท่านี้ตะขาบก็จะค่อยๆ หายไปและไม่กล้าเข้ามาใกล้อีกค่ะ

 
 

ปูนขาว

ปูนขาว

 
 

3. โซดาไฟ

 
การไล่ตะขาบด้วยโซดาไฟก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายมากๆ เพียงนำโซดาไฟผสมกับน้ำ จากนั้นนำไปราดลงในท่อน้ำซึ่งเป็นที่ ที่ตะขาบชอบขึ้นมา ด้วยฤทธิ์ของโซดาไฟก็จะทำให้ตะขาบนั้นไม่กล้าขึ้นมา ซึ่งโซดาไฟไม่เพียงแต่ช่วยไล่ตะขาบเท่านั้นแต่ยังช่วยในเรื่องของท่อตันได้อีกด้วยค่ะ

 
 

โซดาไฟ

โซดาไฟ


 
 

4. น้ำส้มควันไม้

 

มาต่อกันที่น้ำส้มควันไม้กันบ้าง ให้นำไปผสมกับน้ำในอัตราส่วนที่กำหนด จากนั้นนำไปฉีดพ่นบริเวณรอบๆ บ้าน อย่างริมรั้ว ด้วยกลิ่นและฤทธิ์ของน้ำส้มควันไม้จะทำให้ตะขาบไม่กล้าเข้ามาใกล้ โดยน้ำส้มควันไม้สามารถหาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์ทางการเกษตรทั่วไปเลยค่ะ

 

ทั้งนี้น้ำส้มควันไม้ยังสามารถไล่ปลวกได้อีกด้วยซึ่งเพื่อนๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย  8 วิธีป้องกัน กำจัดปลวกไม่ให้ก่อกวนบ้าน

 

 

 น้ำส้มควันไม้

น้ำส้มควันไม้

 
 

5. ผงกำจัดปลวก

 
สำหรับในข้อนี้จะคล้ายกับข้อด้านบน เพียงนำผงกำจัดปลวกโรยบริเวณรอบๆ บ้าน เพียงเท่านี้ก็สามารถไล่ตะขาบได้แล้วค่ะ

 
 

ผงกำจัดปลวก

ผงกำจัดปลวก


 
 

6. ทำความสะอาดบ้าน

 

ปิดท้ายด้วยข้อสำคัญ นั้นก็คือการดูแลรักษาความสะอาดภายในบ้าน ซึ่งควรมีการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ พร้อมจัดเก็บสิ่งของต่างๆ ให้เป็นระเบียบ เพื่อป้องกันตะขาบเข้าไปอยู่อาศัยนั้นเองค่ะ

 

 

ทำความสะอาดบ้าน

ทำความสะอาดบ้าน

Source by deliberatelyhere

 
 

หากต้องการไล่สัตว์กวนใจอื่นๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ด้านล่างนี้เลยค่ะ

 

 

สนใจรับบริการ ติดตั้งผ้าม่าน วอลล์เปเปอร์ ติดต่อวัดพื้นที่ประเมินราคาฟรี! โทร 02-750-2563

 

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและอัพเดทผลงานการตกแต่งบ้าน แต่งคอนโด ได้ทุกวัน ที่ InfinityDesign.in.th หรืออีกหนึ่งช่องทางง่ายๆ จากทางแฟนเพจ เพียงกด ที่นี่