DELICIOUS! IDEA

ของแต่งบ้านเสริมมงคลรับ “ตรุษจีน” มีแต่ เฮง เฮง เฮง

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน หรือว่าวันตรุษจีน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 61 ซึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือของแต่งบ้านเสริมมงคล พวกเรา Infinity design ผ้าม่าน บอกเลยบ้านใครไม่เคยมีต้องรีบมีค่ะ เพราะมีแล้วเฮงปังๆตลอดปีกันเลยทีเดียว

 

Delicious! Idea เพิ่มเติม กลับไปหน้าแรกของอัลบั้ม

 

 
 

 
 
1. โคมไฟจีน

 

โคมไฟจีน @ ของแต่งบ้านเทศกาลตรุษจีน

โคมไฟจีน @ ของแต่งบ้านเทศกาลตรุษจีน

Photo By : www.haaretz.co.il

 
ในช่วงตรุษจีนก็มักจะมีโคมจีนห้อยประตูหน้าบ้าน และเป็นอีกของแต่งที่ขาดไม่ได้ เพราะถือว่าโคมเป็นสัญลักษณ์ตามความเชื่อที่ว่า เป็นเครื่องชี้นำให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์มองเห็นบ้านที่ห้อยโคมจีนก่อน และจะดลบันดาลช่วยให้คนในบ้านมีแต่ความสุขความเจริญและความร่ำรวย  
 
บ้านคนจีนหรือเชื่อสายจีน จึงนิยมประดับโคมจีนในช่วงเทศกาลตรุษจีนไปทั้งปีเพื่อให้ชีวิตมีแต่เรื่องดีๆทั้งปีนั้นเอง อีกทั้งยังเชื่อว่าโคมสีแดงจะช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกจากบ้านได้อีกด้วย  
 
2. แผ่นกลอนอวยพรรับปีใหม่ หรือ (ตุ้ยเหลียน 对联)

 

แผ่นกลอนอวยพรปีใหม่ @ ของแต่งบ้านเทศกาลตรุษจีน

แผ่นกลอนอวยพรปีใหม่ @ ของแต่งบ้านเทศกาลตรุษจีน

Photo By : www.sterxy.com

 
ตุ้ยเหลียน (对联) เป็นแผ่นกระดาษสีแดงที่เขียนทับด้วยพู่กันจีน โดยจะเขียนข้อความเป็นคู่ ลงบนกระดาษทั้ง 2 แผ่น จะแต่งโดยคำกลอนที่มีจำนวนคำเท่ากัน พร้อมคำสัมผัสเพื่อเชื่อมให้ไพเราะ
 
ซึ่งจะเปลี่ยนตุ้ยเหลียนและติดใหม่กันในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการอำลาปีเก่า ต้อนรับปีใหม่นั่นเอง  
 
3. เปเปอร์คัตติ้ง (Paper Cutting)

 

เปเปอร์คัตติ้ง (Paper Cutting) @ ของแต่งบ้านเทศกาลตรุษจีน

เปเปอร์คัตติ้ง (Paper Cutting) @ ของแต่งบ้านเทศกาลตรุษจีน

Photo By : http://588ku.com

 
อีกของแต่งบ้านแนวศิลปะ ที่ตัดกระดาษให้เป็นลวดลายต่าง ๆ สำหรับนำมาใช้เป็นของตกแต่งตามเทศกาลต่างๆ รวมถึงเทศกาลตรุษจีน ที่จะนิยมใช้กระดาษสีแดง แล้วนำไปตกแต่งตามขอบหน้าต่างหรือประตูบ้าน

 

ส่วนลวดลายก็ขึ้นอยู่กับความหมายที่ต้องการ เช่น นกกางเขนเกาะกิ่งต้นพลัม หมายถึง สิ่งดี ๆ ที่กำลังจะเกิดในเร็ววันนี้ / ปลาคาร์ฟ ปลาหลี่ฮื้อ หรือหลี่อวี๋ หมายถึง ความสำเร็จ ผลกำไร หรือบอกถึงความไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค์/ ลูกท้อ หมายถึง อายุยืน/ ผลทับทิม หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ เป็นต้น

 

 

4. ดอกโบตั๋น หรือดอกเหมย

 

ดอกโบตั๋น หรือดอกเหมย @ ของแต่งบ้านเทศกาลตรุษจีน

ดอกโบตั๋น หรือดอกเหมย @ ของแต่งบ้านเทศกาลตรุษจีน

Photo By : www.southernliving.com

 

เนื่องจากสำหรับชาวจีนดอกโบตั๋น หรือดอกเหมย ถือเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งมี และโชคลาภ ดังนั้นดอกไม้ชนิดนี้ก็เลยกลายเป็นของสำคัญอีกหนึ่งชิ้นที่เหมาะสมกับการนำมาตกแต่งบ้านในช่วงวันตรุษจีน

 

อาจจัดใส่แค่แจกันดอกไม้แล้วมาวางไว้ที่ห้องรับแขกหรือโต๊ะทานข้าวก็ได้นะคะ แต่ถ้าบ้านใครมีพื้นที่อยากจัดใหญ่หามาปลูกก็ไม่ว่ากันค่ะ แต่ถ้าแต่งสวนเองยังไงก็ลองหาความรู้เบื้องต้น กับ 6 ขั้นตอนจัดสวนสวย…ทำเองได้ไม่ยาก!

 

 

4. ส้มจี๊ดหรือส้มแมนดาริน
 

ส้มจี๊ดหรือส้มแมนดาริน @ ของแต่งบ้านเทศกาลตรุษจีน

ส้มจี๊ดหรือส้มแมนดาริน @ ของแต่งบ้านเทศกาลตรุษจีน

Photo By : www.rd.com

 
หรือถ้าอยู่ที่ไทยแล้วหาดอกโบตั๋นหรือดอกเหมยไม่ได้พวกเรา Infinity Design ผ้าม่าน แนะนำให้เลือกซื้อ ต้นส้มจี๊ด มาแต่งบ้านแทนได้เพราะ ตัวอักษรที่ประกอบกันเป็นคำว่า ต้นส้มจี๊ด ในภาษาจีนประกอบด้วยตัวอักษรที่มีความหมายถึง ทอง และความโชคดี ก็เลยทำให้มีชาวจีนไม่น้อยที่นิยมนำต้นนี้มาตกแต่งบ้านกันในช่วงตรุษจีน

 

หรือหากไม่สะดวกก็จะนำส้มผลใหญ่ เช่น ส้มแมนดารินจัดใส่ตะกร้าไม้ไผ่ แล้วนำมาประดับบนโต๊ะอาหารแทนก็ได้เช่นกัน ถ้าส้มอย่างเดียวก็เฮงไม่พอก้จัดผลไม้มงคล 9 อย่างวางบนโต๊ะได้เลย ทำแล้วดีไม่มีผิดค่ะ

 

6. ภาพมงคลตรุษจีน
 

ภาพมงคล @ ของแต่งบ้านเทศกาลตรุษจีน

ภาพมงคล @ ของแต่งบ้านเทศกาลตรุษจีน

Photo By : http://blog.livedoor.jp

 
อีกของตกแต่งที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีอีกอย่างก็คือ ภาพมงคลตรุษจีน หรือ เหนียนฮวา (年画) เป็นศิลปะการวาดภาพอีกแขนงของจีน โดยเหนียนฮวาที่พูดถึงเป็นรูปของเทพเจ้าหรือบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์นั้นเอง

 

ซึ่งเชื่อว่ามีติดบ้านไว้จะเป็นมงคล และกลายเป็นของตกแต่งบ้านชิ้นสำคัญของเทศกาลนี้ โดยส่วนใหญ่จะนิยมนำมาใช้ตกแต่งตามประตูบ้าน หรือผนังบ้านในช่วงนี้ เพราะเชื่อว่า จะนำความเจริญรุ่งเรือง มั่งมีศรีสุข และช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปได้

 

7. ป้ายแขวนมงคล
 

ป้ายแขวนมงคล @ ของแต่งบ้านเทศกาลตรุษจีน

ป้ายแขวนมงคล @ ของแต่งบ้านเทศกาลตรุษจีน

Photo By : www.wessexscene.co.uk

 
ป้ายแขวนคำว่าฮก พร้อมปลาคู่ เป็นอีกของแต่งมงคลเพราะ คำว่า ฮก หรือ ฝู ในภาษาโบราณได้สรุปความหมายไว้ว่า “โหงวฮก” คือ 寿 (อายุยื่น) 富 (ความมั่งมี)、康宁 (สุขภาพแข็งแรง) รวมๆแล้วก็คือ มีแต่ความสุข และโชคลาภนั้นเอง

 

8. กระดิ่งหรือระฆังลม
 

กระดิ่งหรือระฆังลม @ ของแต่งบ้านเทศกาลตรุษจีน

กระดิ่งหรือระฆังลม @ ของแต่งบ้านเทศกาลตรุษจีน

Photo By : https://mynoise.net

 
นำมาแขวนไว้รอบๆ บ้าน นอกจากจะสร้างบรรยากาศที่ดีแล้ว ยังสร้างพลังที่ดีให้แก่บ้านด้วย เพราะการแขวนกระดิ่งหรือระฆังลมจะช่วยสลายพลังร้าย ๆ ออกไปและดึงดูดพลังที่ดีเข้ามาในบ้านแทน ทำให้บ้านหลังนั้นเกิดความร่มเย็น และมีโชคลาภ

 


 

 
สนใจรับบริการ ติดตั้งผ้าม่าน วอลล์เปเปอร์ ติดต่อวัดพื้นที่ประเมินราคาฟรี! โทร 02-750-2563
 
ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและอัพเดทผลงานการตกแต่งบ้าน แต่งคอนโด ได้ทุกวัน ที่ InfinityDesign.in.th หรืออีกหนึ่งช่องทางง่ายๆ จากทางแฟนเพจ เพียงกด ที่นี่