DELICIOUS! IDEA

9 ไฟแต่งบ้าน ที่ควรรู้จัก และใช้ให้ถูกจุด

พวกเรา Infinity Design ผ้าม่าน แนะนำไอเดียการแต่งห้องและเทคนิคต่างๆกันไปแล้ว ก็ยังมีเพื่อนๆคาใจ ว่าเหมือนบ้านจะสวยแล้ว แต่เหมือนขาดอะไรไป ซึ่งคำตอบก็ไม่ยากค่ะ นั้นก็คือการใช้ไฟหรือการใช้แสงสว่างนั้นเอง งานนี้บอกเลยใช้ถูกจุด บ้านมีแต่สวยกับสวยแน่นอน

Delicious! Idea เพิ่มเติม กลับไปหน้าแรกของอัลบั้ม

 

 
 


 

1. ไฟฝ้าเพดาน ( Cornice lighting / Cove Lighting )

 

Cornice lighting / Cove Lighting

Cornice lighting / Cove Lighting

 

ขอเริ่มกับไฟแต่งบ้านแบบแรก ที่บอกเลยว่าปัจจุบันมีแทบทุกหลัง เพราะมีแล้วทำให้บ้านดูโปร่ง และสว่างขึ้น ไม่อึดอัดแม้มีหน้าต่างน้อย รวมถึงทำให้ผนังห้องดูสูงขึ้น ส่วนใหญ่นิยมติดตั้งตามฝ้าเพดานที่มีการปาดฝ้าไว้ เพื่อให้แสงส่องกระทบด้านบน ส่วนสีสันของแสงสามารถเลือกปรับใช้ได้ตามความชอบเลยค่ะ

 

2. ไฟราง ( Track Lighting )


Track Lighting

Track Lighting

Photo By : http://www.euamodecoracao.com

 
แบบที่ 2 ก็ฮิตไม่แพ้กัน นั้นก็คือไฟราง Spotlight เพราะที่เป็นไฟแต่งบ้านที่สามารถนำไปส่องสว่างยังจุดที่ต้องการ เช่นผนังที่ต้องการโชว์กรอบรูป หรือประติมากรรม ที่สำคัญไฟ Spotlight มักจะติดตั้งอยู่บนราง จึงสามารถเคลื่อนตัวเป็นแนวยาวได้ตามต้องการ หรือจะยึดติดกับเพดานเลยก็ได้ตามความชอบค่ะ

 

ส่วนเพื่อนๆคนไหนแต่งบ้านแนว Loft Style – ลอฟท์ สไตล์ ก็สามารถนำไฟแนวนี้มาตกแต่งได้ เพียงแค่เลือกเป็นชุดไฟและอุปกรณ์โทนสีดำทั้งหมดแค่นี้ก็เท่ได้ หรืออยากตกแต่งด้วยไฟสไตล์ Loft แบบอื่นๆก็สามารถตามไปดูเพิ่มเติมได้ที่ รวมหลอดไฟ Style Loft สุดฮิต! มีติดบ้านแล้วเท่

 

3. ไฟผนัง ( Luminous wall panels )

 

Luminous wall panels

Luminous wall panels

Photo By : https://www.pinterest.com

 

ตามมาต่อกันด้วยแบบที่ 3 นั้นก็คือไฟซ่อนในลักษณะเป็นกล่องไฟ แบบปิด ส่วนใหญ่จะซ่อนอยู่หลังผนัง พร้อมทำหน้าที่เป็นผนังด้วยไปในตัว สามารถเล่นตามลูกเล่นของผนังได้ จะปรับเป็นรูปอะไรก็สามารถใส่ไปตามรูปแบบนั้นๆได้เลย

 

แถมข้อดียังช่วยเรื่อง Space ภายในห้องดูกว้าง มีมิติ แถมส่งผลต่ออารมณ์ผู้อยู่ เช่นถ้าทำไว้ในห้องนอนก็จะดูเร้าอารมณ์ปลุกความรู้สึกที่ดีต่อคู่รักอีกด้วย พวกเรา Infinity Design ผ้าม่าน ขอแนะนำให้รีบทำเลยค่ะ ใครช่วงนี้สามีไม่ชอบกลับบ้าน เผื่อช่วยเสริมให้สามีนอนที่บ้านมากขึ้น

 

4. ไฟฝ้าเพดาน ( Luminous panels )
 

Luminous panels

Luminous panels

Photo By : https://archilux.ir

 

มากี้ผ่านงานไฟที่ผนังมาแล้ว ก็มาต่อด้วยงานฝ้ากันเลย แบบนี้เป็นไฟซ่อนในลักษณะเป็นกล่องไฟแบบปิด พร้อมทำหน้าที่เป็นเพดานด้วยในตัว นิยมจัดทำตาม สำนักงาน พื้นที่อเนกประสงค์ บริษัทขนาดใหญ่ ห้องผู้บริหาร โรงแรมหรือห้างสรรพสินค้าเป็นต้น เพราะได้เรื่องความหรูหราโอ่อ่า ดูดี แถมยังทำให้พื้นที่นั้นๆ โล่งกว้างสว่างสดใสเป็นที่สุด

 

5. ไฟใต้บันได ( Stairs light )

Toe Kicks

Toe Kicks

Photo By : https://www.pinterest.com
 

ตามมาด้วยแบบที่ 6 ลักษณะแสงไฟจะส่องกระทบลงพื้น และไม่จำเป็นต้องมีปีกยื่นออกมาสำหรับบังตัวหลอดไฟ เนื่องจากเป็นการติดตั้งที่ระดับต่ำกว่าสายตามาก เหมาะใช้สำหรับส่องทางเดิน หรือขั้นบันได ทำให้บันไดดูโดดเด่นและเดินสะดวกเหมาะสำหรับแต่งบ้าน หรือโรงแรม เป็นต้น

 

6. ไฟใต้ราวบันได ( Railings / Architectural Details )

 

Railings / Architectural Details

Railings / Architectural Details


Photo By : https://www.pinterest.com
 

บางคนอาจไม่ชอบติดใต้บันได ก็อาจขยับขึ้นมาติดตั้ง ใต้มือจับราวบันไดแทนได้ ลักษณะการให้แสงจะใกล้เคียงการติดตั้งในแบบที่ผ่านมา ใครชอบแบบไหนหรือพื้นที่อำนวยแบบไหนก็สามารถเลือกตามแบบนั้นๆได้


 

7. ไฟในชั้นวางของ ( Under Cabinet / Shelf )

 

Under Cabinet / Shelf

Under Cabinet / Shelf

 

แบบที่ 8 บอกเลยว่าติดเพื่อความสวยงามและเพื่อการใช้งานด้วย เพราะถ้าติดตรงตู้โชว์ก็จะเน้นโชว์ของและทำให้วัตถุนั้นโดดเด่นขึ้น แต่บางคนอาจติดไว้ที่ชั้นหนังสือข้อดีคือทำให้มองเห็นเล่มที่ต้องการง่ายขึ้น โดยเฉพาะห้องผู้บริหารหรือห้องประชุม ติดแล้วดูดีแน่นอน

 

8. ไฟติดผนัง ( Bracket Lighting )

 

Bracket Lighting

Bracket Lighting

 

สำหรับไฟแบบที่ 8 เป็นไฟที่มีลักษณะเหมือนการติดไฟที่ฝ้าเพดาน แต่ลักษณะการส่อง จะใช้ได้ 2 แบบ คือส่องลงด้านล่างและส่องสว่างขึ้นผนังด้านบนด้วย (ทิศทางลง + ขึ้น) ซึ่งไฟแบบนี้จะเหมาะกับการติดที่โถงทางเดิน และห้องครัว เป็นต้น

 

9. ไฟส่องผ้าม่าน วอลล์ Curtain Wall Washing / Valance Lighting

 

Curtain Wall Washing / Valance Lighting

Curtain Wall Washing / Valance Lighting

Photo By : https://wallpaperscraft.com


ส่วนไฟตกแต่งแบบสุดท้ายจะเป็นไฟที่ติดตั้งแบบให้แสงสาดส่องเข้าหาผนัง ผ้าม่าน (Curtain) หรือพื้นระนาบแนวตั้ง โดยเน้นให้แสงส่องลงมาจากทางด้านบน และปล่อยให้มืดดำในส่วนด้านล่าง เหมือนเป็นการเล่นไฮไลท์และโชว์จุดผ้าม่านๆนั้นให้เด่นขึ้นนั้นเอง

 

การใช้ไฟแนวนี้จะเหมาะสำหรับบ้านที่แต่งแนว Retro Style – เรโทร สไตล์ หรือ Luxury Style – ลักซูรี่ สไตล์ นั้นเอง ถ้ากำลังรู้สึกว่าบ้านเราแต่งแล้วแต่เหมือนขาดอะไรบางอย่างบอกเลยว่าไฟช่วยคุณได้ค่ะ

 


 

 
สนใจรับบริการ ติดตั้งผ้าม่าน วอลล์เปเปอร์ ติดต่อวัดพื้นที่ประเมินราคาฟรี! โทร 02-750-2563
 
ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและอัพเดทผลงานการตกแต่งบ้าน แต่งคอนโด ได้ทุกวัน ที่ InfinityDesign.in.th หรืออีกหนึ่งช่องทางง่ายๆ จากทางแฟนเพจ เพียงกด ที่นี่