DECORATION TIP

เทคนิคการเลือกสีในการตกแต่งบ้าน และคอนโด (ตอน 2)

กลับมาเจอกันอีกครั้งกับเทคนิคการตกแต่งห้อง จากพวกเรา Infinity Design หลังจากตอนที่แล้วทางเราได้พูดถึงค้างกันไว้ในหัวข้อเรื่อง เทคนิคการเลือกสีในการตกแต่งบ้าน และคอนโด วันนี้เราจะมาพูดถึงทฤษฎีสีที่ใช้ในการตกแต่ง บ้าน หลักในการเลือกสี คุมโทนสี ในส่วนที่เหลือกันครับ..

 

ในตอนที่แล้ว เราได้พูดกันถึงเรื่องการตกแต่งห้องโดยใช้สีโทนร้อน และโทนเย็นไปแล้ว วันนี้เราจะมาพูดถึงสีโทนอื่นๆ ที่เหลือกันครับ

 

  • การตกแต่งโดยใช้สีกลาง (Neutral Color) สีกลุ่มนี้เป็นสีที่ไม่ถือว่าอยู่วรรณะใดของสี และถือได้ว่าไม่มีเนื้อสีอยู่จริง คือสามารถอยู่คู่กับสีทุก ๆ โทนสีได้ง่าย ในขณะเดียวกันก็สามารถใช้สีนี้ตกแต่งได้ทันที สีในกลุ่มนี้ได้แก่ สีขาว เทา ดำ น้ำตาล เบจ ครีม เป็นต้น

 

การตกแต่งโดยใช้สีโทนกลางการตกแต่งโดยใช้สีโทนกลาง

 

Neutral Color ให้ความรู้สึกเรียบๆ สะอาดตา การตกแต่งในบ้านเรามักใช้สีโทนนี้เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโดหรือสำนักงาน แต่การใช้สีประเภทนี้โดยไม่มีการผสมผสานของสีวรรณะอื่น ๆ อาจจะทำให้บรรยากาศภายในดูน่าเบื่อ ดูหดหู่ได้ง่าย  โดยการตกแต่งโดยใช้สีประเภทนี้มักจะใช้ในบริเวณที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ เช่น โถงส่วนกลาง ทางเดิน เป็นต้น

 

 

  • การตกแต่งโดยใช้สี Monotone กลุ่มสี หรือสีโมโนโทน มีลักษณะเป็นกลุ่มสีเดียวกันที่แบ่งเป็นหลายโทนสี หรือมีน้ำหนักอ่อน-แก่แตกต่างกันไป

 

การตกแต่งโดยใช้สี Monotone

การตกแต่งโดยใช้สี Monotone

 

โดยหลักเกณฑ์การใช้คือ เลือกสีจากวงจรสีวรรณะใดวรรณะหนึ่ง โดยเลือกสีที่เข้าจัดเป็นสีหลักแล้วลดความเข้มของสีลงตามลำดับประมาณ 4-5 ลำดับ เช่น การตกแต่งใช้โทนสีเขียวเป็นสีหลัก หรือสีแม่ หลังจากนั้นจะลดความสดของสีลงเป็น เขียวอ่อน เขียว-เหลือง เหลือง ตามต้องการ สีประเภทนี้เป็นสีที่มีโครงสร้างสีไม่รุนแรง และดูกลมกลืนกันได้เป็นอย่างดี การเลือกสีประเภทนี้เพื่อการตกแต่งจะทำให้พื้นที่ภายในห้องดูมีความเรียบง่าย และประณีต

 

 

  • การตกแต่งโดยใช้สีตรงกันข้าม (Contrast) การเลือกใช้สีตรงข้ามมาตกแต่ง มีให้เห็นไม่มากนักกับการตกแต่งภายใน ตัวอย่างการใช้สีประเภทนี้ อาทิเช่น การจับคู่เฉดตรงข้าม แดง-เขียว ฟ้า-ส้ม เหลือง-ม่วง เป็นต้น

 

การตกแต่งโดยใช้สีตรงกันข้าม (Contrast)

การตกแต่งโดยใช้สีตรงกันข้าม (Contrast)

 

สีตรงข้ามจะทำให้ห้อง หรือพื้นที่นั้นๆ เกิดความน่าสนใจมากกว่ากลุ่มสีอื่น ๆ ทั้งนี้การเลือกใช้สีประเภทนี้จะต้องใช้ส่วนผสมที่เหมาะสม โดยอาจใช้หลักการของอัตราส่วน 70:30 หรือ 80:20 แล้วแต่ความเหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งกันมากเกินไป

 

 

  • การตกแต่งโดยใช้สีพาสเทล (Pastel) สีพาสเทลคือสีในโทนต่างๆ ที่เกิดจากการเอาสีขาวมาผสมเพื่อลดความเข้มข้นของเนื้อสีลง

 

Colorful Pastel

Colorful Pastel

 

สีประเภทนี้เป็นสีที่มีความนิยมในการเลือกใช้สูง ในปัจจุบัน เนื่องจากให้ความรู้สึกโปร่งโล่งสบาย โดยสีโทนนี้สามารถสร้างบรรยากาศให้ห้องเกิดอารมณ์ได้ต่าง ๆ นานา ไม่ว่าจะเป็นนุ่ม ๆ หวาน ๆ และโรแมนติก เช่น สีชมพู สีส้มอ่อน สีครีม เป็นต้น

 

การใช้สีที่เหมาะสมในการตกแต่งบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะนอกจากความสวยงามแล้ว ยังเป็นการสร้างบรรยากาศที่ดีภายในบ้านด้วย ทั้งนี้การจะตกแต่งห้องแบบไหนนั้นขึ้นกับความต้องการของอยู่อาศัย ว่าอยากได้ห้องอารมณ์แบบไหน ซึ่งการเลือกสีที่สวยงามนั้นไม่มีข้อกำหนดตายตัวในการใช้สี อีกทั้งไม่จำเป็นต้องกังวลถึงเรื่อง Trend เพราะเทรนด์เหล่านี้ผ่านมา และผ่านไปตามยุคสมัยครับ

 

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจรับบริการติดตั้งผ้าม่าน มู่ลี่ วอลล์เปเปอร์ สามารถติดต่อขอคำแนะนำ ชมตัวอย่างผ้าม่าน และการตกแต่งบ้าน  คอนโด พร้อมนัดให้พวกเราเข้าไป วัดพื้นที่จริง และประเมินค่าใช้จ่ายฟรีได้ครับ

 

ติดตามอัลบั้มผลงานรูปผ้าม่าน  มู่ลี่ ม่านปรับแสง ม่านม้วน วอลเปเปอร์สวยๆ ได้ใหม่ที่ http://www.infinitydesign.in.th/หรือสอบถามข้อสงสัยเกี่ยวกับผ้าม่าน และกด Like อัลบั้มรูปผ้าม่านที่ชอบได้ที่ http://www.facebook.com/InfinityDesign ครับอื่น ๆ


5 Tips! แต่งห้องนอนแคบให้ดูกว้าง ไม่อึดอัด

สำหรับบ้านเพื่อนๆ คนไหนที่มีห้องนอนเล็กหรือแคบนั้น บอกเลยว่าห้ามพลาด เพราะวันนี้เรามี 5 เคล็ดลับ การตกแต่งห้องนอนแคบให้ดูกว้าง มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ อ่านต่อเลือกที่นอนอย่างไร…? ให้หลับสบาย ไม่ปวดเมื่อย

ที่นอนถือเป็นอีกสิ่งสำคัญ ที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากมีผลต่อการพักผ่อน รวมไปถึงเรื่องของสุขภาพ วันนี้เราจึงมีวิธีการเลือกที่นอนให้เหมาะสมกับการใช้งานมาฝากกันค่ะอ่านต่อ7 ฮวงจุ้ยต้องห้าม! มีผลกระทบต่อโชคลาภ เงินทอง

สำหรับเรื่องเงินๆ ทองๆ ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีความสำคัญไม่น้อย วันนี้เราจึงมี 7 ฮวงจุ้ยต้องห้าม ที่มีผลกระทบต่อเงินทองมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ อ่านต่อ

10,217 views