DECORATION TIP

เทคนิคการเลือกสีในการตกแต่งบ้าน และคอนโด (ตอน 1)

กลับมาอีกครั้งกับเทคนิคการตกแต่งห้อง จาก Infinity Design หลังจากตอนที่แล้วทางเราได้พูดถึงหัวข้อ เรื่องควรรู้… ก่อนติดผ้าม่าน และวอลเปเปอร์ วันนี้เราจะมาพูดถึงทฤษฎีสีที่ใช้ในการตกแต่ง บ้าน หลักในการเลือกสี คุมโทนสี เพื่อให้บ้านที่ออกมานั้น ลงตัว สวยงาม และน่าอยู่ ครับ..

 

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าการใช้สีที่เหมาะสมกับการตกแต่งนััน นอกจากจะเป็นการสร้างบรรยากาศที่ดีแล้ว ยังเป็นการแก้ไขปัญหาให้กับพื้นที่ได้อย่างดี ทั้งนี้ขึ้นกับความต้องการของผู้ใช้ในการจัดวางส่วนต่างๆ ว่าพื้นที่ใดต้องการอารมณ์แบบไหน

 

การเลือกสีที่สวยงามนั้นไม่มีความจำเป็น และข้อกำหนดตายตัวในการใช้สี อีกทั้งไม่จำเป็นต้องกังวลถึงเรื่อง Trend เพราะเทรนด์เหล่านี้ผ่านมา และผ่านไปตามยุคสมัย

 

การตกแต่งรีสอร์ท

การตกแต่งรีสอร์ท

นอกจากนั้นแล้ว สีเป็นสิ่งหนึ่งที่มีอิทธิพลต่อระบบร่างกายของมนุษย์ เริ่ม จากการรับความรู้สึก ซึ่งจะส่งผลออกมาทางร่างกาย และจิตใจ ยกตัวอย่างเช่น ห้องๆ หนึ่งทาสีฟ้าอ่อนๆ จะทำให้ห้องนั้น รู้สึกสงบ และใหญ่ขึ้นกว่า ขนาดจริง และทำให้ผู้อยู่อาศัยในห้อง นี้มีทัศนคติในทางที่เป็นบวกมากกว่าลบ

 

ในทางกลับกันสิ่งของ เช่น ตู้หรือห้อง หรือเครื่องเรือน ใดๆ ที่มีขนาดใหญ่มากๆ การใช้ สีโทนเย็น (สีน้ำเงิน สีฟ้า สีเขียว สีเขียวฟ้า) จะทำให้ห้องนั้นใหญ่ขึ้น (รู้สึกใหญ่กว่าจริง) แต่ถ้าเราต้องการให้ห้องนั้นๆ ซึ่งเป็นห้องโถงสูง และใหญ่ มีขนาด ที่ไม่เวิ้งว้างเกินไปนัก (ต้องการความอบอุ่น) ก็ควรใช้ สีในโทนร้อน เช่น ใช้สีแดงเข้ม หรือน้ำตาลแดง ก็จะช่วยให้ห้องนั้นๆ ดูอบอุ่น (ร้อนแรง) ขึ้นได้

 

ว่าแล้วเราก็มาดูการตกแต่งโดยใช้สีในโทนต่างๆ กันครับ

 

  • การตกแต่งโดยใช้สีโทนร้อน (Warm Color) เช่น แดง ส้ม เหลือง ม่วงแดง ม่วง

 

บ้าน หรือคอนโดที่ใช้สีโทนนี้ นอกจากจะช่วยให้หายจากความเฉื่อยชาแล้ว ยังมีส่วนใจการสร้างบรรยากาศให้มีความรู้สึกของความอบอุ่นเป็นกันเอง

 


 

การตกแต่งโดยสีโทนร้อน

 

การตกแต่งโดยสีโทนร้อน

 

การใช้สีประเภทนี้ควรจะเลือกใช้ภายในห้องที่ต้องการกระตุ้นอารมณ์ความรู้สึกให้มีชีวิตชีวา อย่างเช่น ห้องนั่งเล่น โดยการใช้สีโทนร้อนในการตกแต่ง ควรจะเลือกใช้ในปริมาณน้อย เมื่อเทียบกับองค์ประกอบรวมของสีภายในทั้งหมด

 

 

  • การตกแต่งโดยใช้สีโทนเย็น (Cool Color) เช่น น้ำเงิน น้ำเงินคราม ม่วงคราม เขียวเหลือง เขียวแก่

 

สีโทนเย็นเป็นสีที่ได้ลอกเลียนสีของธรรมชาติ เช่น สีของท้องทะเล หรือท้องฟ้า เมื่อนำมาใช้ตกแต่งภายใน สีประเภทนี้จึงมีผลช่วยให้สมองผ่อนคลาย ลดความเครียด เป็นสีที่ให้ความรู้สึกเปิดโล่งสบาย ระงับความกระวนกระวาย และดูมีระเบียบแบบแผน

 

การตกแต่งโดยใช้สีโทนเย็น

การตกแต่งโดยใช้สีโทนเย็น

 

สีโทนเย็นมักจะเหมาะกับการตกแต่งห้องพักผ่อน ห้องน้ำ ตลอดจนห้องทำงานของผู้บริหารที่ต้องการบรรยากาศของความเป็นระเบียบ น่าเชื่อถือ สีโทนเย็น ยังช่วยสร้างความรู้สึกในการลดความร้อนได้อีกด้วย

 

สำหรับวันนี้พวกเราขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่ในตอนหน้ากับ เทคนิคการเลือกสีในการตกแต่งบ้าน และคอนโด (ตอน 2) สวัสดีครับ

 

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจรับบริการติดตั้งผ้าม่าน มู่ลี่ วอลล์เปเปอร์ สามารถติดต่อขอคำแนะนำ ชมตัวอย่างผ้าม่าน และการตกแต่งบ้าน  คอนโด พร้อมนัดให้พวกเราเข้าไป วัดพื้นที่จริง และประเมินค่าใช้จ่ายฟรีได้ครับ

 

ติดตามอัลบั้มผลงานรูปผ้าม่าน  มู่ลี่ ม่านปรับแสง ม่านม้วน วอลเปเปอร์สวยๆ ได้ใหม่ที่ http://www.infinitydesign.in.th/หรือสอบถามข้อสงสัยเกี่ยวกับผ้าม่าน และกด Like อัลบั้มรูปผ้าม่านที่ชอบได้ที่ http://www.facebook.com/InfinityDesign ครับอื่น ๆ


เลือกที่นอนอย่างไร…? ให้หลับสบาย ไม่ปวดเมื่อย

ที่นอนถือเป็นอีกสิ่งสำคัญ ที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากมีผลต่อการพักผ่อน รวมไปถึงเรื่องของสุขภาพ วันนี้เราจึงมีวิธีการเลือกที่นอนให้เหมาะสมกับการใช้งานมาฝากกันค่ะอ่านต่อ7 ฮวงจุ้ยต้องห้าม! มีผลกระทบต่อโชคลาภ เงินทอง

สำหรับเรื่องเงินๆ ทองๆ ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีความสำคัญไม่น้อย วันนี้เราจึงมี 7 ฮวงจุ้ยต้องห้าม ที่มีผลกระทบต่อเงินทองมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ อ่านต่อ5 Tips แต่งห้องครัวขนาดเล็กให้ดูใหญ่

สำหรับบ้านเพื่อนๆ คนไหนที่มีห้องครัวขนาดเล็กนั้น บอกเลยว่าห้ามพลาด! เพราะวันนี้เรามี 5 เคล็ดลับ แต่งห้องครัวขนาดเล็กให้ดูใหญ่มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะอ่านต่อ

13,426 views