FOR YOUR LOVELY HOME

ดอกเบี้ยบ้าน… เรื่องต้องรู้ก่อนคิดกู้เงิน

กลับมาอีกครั้งกับเนื้อหาน่ารู้จาก Infinitydesign.in.th ซึ่งวันนี้เราก็มีบทความเกี่ยวกับ ดอกเบี้ยบ้าน… เรื่องต้องรู้ก่อนคิดกู้เงิน มาฝากผู้ที่กำลังมองหาบ้านในฝัน แต่จำเป็นต้องกู้เงิน ซึ่งในตอนนี้จะเป็นวิธีการตัดสินใจว่าการจ่ายดอกเบี้ยแบบไหนที่คุ้มค่าที่สุด หลังเสนอเรื่อง การขอสินเชื่อบ้าน ไปในตอนที่แล้ว

 

หลายคนยังอาจไม่เข้าใจดอกเบี้ยการซื้อบ้าน และมักจะมีคำถามบ่อยๆ ที่เกิดขึ้นว่า ดอกเบี้ยซื้อบ้านคิดอย่างไร

 

ไม่ว่าจะเป็นบ้านมือหนึ่ง หรือบ้านมือสอง  คนส่วนใหญ่มักถามอัตราดอกเบี้ยก่อน ฟังดูดี เหมือนเซียนต่อดอกเบี้ย แต่ขอโทษที  การต่อดอกเบี้ยเหมือนซื้อของที่ตลาด JJ “ธนาคารนี้แพงจัง ที่นั่น MLR – 2% อีกที่ ดอกเบี้ย fix ตลอด อ้าวมีดอกเบี้ย 0% มาอีก”  สงสัยคนคิด Promotion ธนาคารเก่ง ลูกค้าตามไม่ค่อยทัน หรือลูกค้าคิดไม่เก่งกันแน่ บางคนอวดฉลาดดอกเบี้ยลงต้องรีบกู้บ้าน เพราะจะได้ดอกเบี้ยถูกๆ

ดอกเบี้ยซื้อบ้าน - 03

ดอกเบี้ยซื้อบ้าน - 03

ซึ่งจริงๆ แล้ว ดอกเบี้ยกู้บ้านส่วนมากอิง MLR ครับ โดย ดอกเบี้ยธนาคารหลักๆ มี แค่ 3 แบบคือ

 

MLR คือ Minimum Lending Rate ส่วนมากจะวิ่งประมาณ 6-8%
MOR คือ Minimum Overdraft Rate จะแพงกว่า MLR ประมาณ 0.25-0.75% อันนี้ใช้กับบัญชี OD เท่านั้นครับ
MRR คือ Minimum Retail Rate เดิมใช้สำหรับ ดอกเบี้ยบัตรเครดิต (ไม่มีหลักประกัน) จะอยู่ประมาณ 18-24%
อีกตัวที่ออกมาใหม่ MHR เป็นดอกเบี้ย Minimum Housing Rate มีเฉพาะบางธนาคารเท่านั้นครับ

 

เวลาได้เงินกู้สินเชื่อบ้านมักจะคิดเป็น MLR + 2% แปลว่า ถ้า MLR ณ. ช่วงเวลานั้น เท่ากับ 7% ก็บวกไปอีก 2% เป็น 9% ครับ ธนาคารจะไม่ Lock ดอกเบี้ยว่า 8% ตลอด 30 ปี เพราะเสี่ยงมาก

 

ซึ่งบางครั้ง ต้องอ่านสัญญาให้ดี เนื่องจาก การแข่งขันที่รุนแรง ธนาคารก็มักจะยอมลดดอกเบี้ยในช่วงปีแรกๆ ให้ลดมากๆ เพื่อให้ลูกค้า รีบตัดสินใจกู้ทันที ซึ่งหากกลับมาคิดดอกเบี้ยตลอดอายุสัญญาเงินกู้ 15-30 ปี จะไม่ต่างกันเท่าไหร่ครับ อย่าคิดว่าได้ของถูก

ดอกเบี้ยซื้อบ้าน - 02

ดอกเบี้ยซื้อบ้าน - 02

มุขอีกแบบคือ กู้ 100% ของราคาประเมิน ฟังดูดี มาแค่ตัวเปล่าๆ ก็กู้ได้แล้ว จริงๆ แล้ว ธนาคารจะกดราคาประเมินให้ต่ำ และมักจะขอเงินดาวน์สัก 10% เพื่อกันลูกค้าทิ้ง น้อยมากครับที่ลูกค้าจะได้กู้ 100% เต็ม ถึงจะเป็นแพทย์ก็ตาม เพราะแพทย์ก็ไม่อยากกู้ 100% เพราะดอกเบี้ยจะแพง

 

นอกจากนี้ ยังมีต้นทุนอื่นๆ อีก เช่น การทำประกันคุ้มครองสินเชื่อบ้าน ทำประกันชีวิตผู้กู้ ทำประกันอุบัติเหตุ ค่าจดจำนอง ค่าธรรมเนียม

 

ยิ่งหลังน้ำลดนี้ ใครจะกู้ก็รีบกู้ซะ ยิ่งซื้อบ้านได้ยิ่งดี เพราะราคาบ้านปรับราคาเร็วมาก ซื้อช้าได้อยู่ Condo แน่ๆๆ อย่าลืม ผ่อน Condo หมด ได้แค่สิทธิบนฟ้า เฉลี่ยกันหลายร้อยครอบครัว แต่ซื้อบ้านบนดิน ราคาที่ดินขึ้นประจำ ลูกๆ อาจรวยได้ จากการขายที่ดินของพ่อกิน

ดอกเบี้ยซื้อบ้าน

ดอกเบี้ยซื้อบ้าน

สุดท้ายนี้ก็มีลักษณะของธนาคารต่างๆ มาบอกครับ

 

ธนาคารฝรั่งอนุมัติเร็วมาก วงเงินสูง ดอกเบี้ยแพง ฟ้องเก่ง
ธนาคารไทยขนาดใหญ่ อนุมัติช้า cross selling เพียบ วงเงินต่ำ ฟ้องเก่งเหมือนกันแต่ช้าหน่อย
ธนาคารของรัฐ วงเงินน้อยนิด อนุมัติช้า แต่ไม่ค่อยตาม

 

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจรับบริการติดตั้งผ้าม่าน มู่ลี่ วอลล์เปเปอร์ สามารถติดต่อขอคำแนะนำ ชมตัวอย่างผ้าม่าน และการตกแต่งบ้าน คอนโด พร้อมนัดให้พวกเราเข้าไป วัดพื้นที่จริง และประเมินค่าใช้จ่ายฟรีได้ค่ะ

 

ติดตามอัลบั้มผลงานรูปผ้าม่าน มู่ลี่ ม่านปรับแสง ม่านม้วน วอลเปเปอร์สวยๆ โดยการกด –>

หรือเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์พวกเราได้ที่ http://www.infinitydesign.in.th/

 อื่น ๆ


ไร้คราบ ไร้กลิ่นอับ! 4 วิธีล้างเครื่องซักผ้าฉบับแม่บ้าน

เชื่อว่าเกือบทุกบ้านต้องมีกันอย่างแน่นอนสำหรับ "เครื่องซักผ้า" การดูแลรักษาก็เป็นสิ่งที่สำคัญ วันนี้เราจึงมี 4 วิธีล้างเครื่องซักผ้าด้วยตัวเอง มาฝากกันค่ะอ่านต่อ5 วิธีป้องกันแมลงก้นกระดก ให้ห่างจากบ้าน

หากพูดถึง "แมลงก้นกระดก" หลายคนคงจะหวาดกลัวกันเป็นแถวๆ ด้วยพิษที่ทำให้เกิดเป็นอันตรายต่อผิวหนังอย่างรุนแรง วันนี้จึงมีวิธีป้องกันแมลงก้นกระดกมาฝากกันค่ะอ่านต่อควรมีติดบ้าน! 6 สารพัดประโยชน์จาก “สเตคลีน”

เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์จริงๆ สำหรับสเตคลีน ที่ช่วยทำความสะอาดและกำจัดคราบต่างๆ ได้อย่างหมดจน วันนี้ Infinity Design จึงมีประโยชน์ของสเตคลีนมาฝากเพื่อนๆกันค่ะอ่านต่อ

14,867 views